backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Hỏi đáp Bác sĩ: Sau khi tiêm rụng trứng bao lâu thì quan hệ được?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 03/01/2024

Hỏi đáp Bác sĩ: Sau khi tiêm rụng trứng bao lâu thì quan hệ được?

Bạn đọc hỏi

Chào bác sĩ! Tôi là nữ – 30 tuổi, đã lập gia đình 2 năm nhưng chưa có con dù vợ chồng tôi không cố ý ngừa thai. Theo tìm hiểu, tôi muốn tiêm thuốc kích rụng trứng để tăng khả năng đậu thai. Xin nhờ bác sĩ tư vấn sau khi tiêm rụng trứng bao lâu thì quan hệ để tỷ lệ đậu thai cao? Tiêm thuốc kích thích rụng trứng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé nếu đậu thai thành công không? Cảm ơn bác sĩ!

(Thanh Hương – Lâm Đồng)

Bác sĩ trả lời

Với câu hỏi sau khi tiêm rụng trứng bao lâu thì quan hệ để tăng tỷ lệ đậu thai, bác sĩ Tạ Trung Kiên, hiện đang hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Phụ sản Âu Cơ (Đồng Nai) trả lời chi tiết như sau:

1. Thuốc tiêm rụng trứng là gì?

Tiêm rụng trứng là kỹ thuật sử dụng thuốc nội tiết có thành phần chứa hCG  hoặc GnNH nhằm làm cho các nang trứng đạt đủ các tiêu chuẩn về kích thước và nội tiết để giúp trứng rụng.

Phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp vợ chồng đã kết hôn được 1 – 2 năm, không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không có thai hoặc các trường hợp vô sinh do hiện tượng rối loạn phóng noãn, không phóng được noãn, hội chứng đa nang buồng trứng hoặc người bệnh đang tham gia thụ tinh nhân tạo (IUI), thụ tinh ống nghiệm (IVF). 

Bên cạnh đó, một số trường hợp cũng có thể tiêm thuốc kích trứng liều thấp nhằm mục đích tăng khả năng có thai tự nhiên.

2. Tiêm rụng trứng bao lâu thì quan hệ được?

Sau khi tiêm rụng trứng bao lâu thì quan hệ

Trở lại với thắc mắc của bạn Thanh Hương về việc tiêm rụng trứng bao lâu thì quan hệ để tăng tỷ lệ đậu thai, bác sĩ xin trả lời cụ thể như sau:

Đối với tình huống của bạn, việc tăng khả năng đậu thai cần nhiều bước để chuẩn bị. Trứng từ lúc phát triển cho đến lúc kích trứng rụng cần sự theo dõi của bác sĩ và sử dụng nhiều loại thuốc phối hợp để thành công. Vì để trứng rụng cần một quá trình hình thành trứng. Tùy vào việc buồng trứng cần hỗ trợ ở giai đoạn nào mà sẽ có nhiều thuốc khác nhau. Ví dụ, kích cho trứng phát triển sẽ tiêm FSH và sau đó tiêm hCG để trứng rụng. Có thể trường hợp của bạn, bác sĩ sẽ tư vấn để tiêm hCG. Song bạn cần trao đổi kỹ hơn với bác sĩ thực hiện để có lựa chọn phù hợp.

Vậu sau khi tiêm rụng trứng bao lâu thì quan hệ được? Sau khi tiêm thuốc kích rụng trứng, trứng sẽ rụng sau khoảng 36 – 42 tiếng. Trong khi đó, tinh trùng có thể sống đến 5 ngày trong tử cung. Do đó, bạn có thể quan hệ ngay ngày đầu sau tiêm và nên quan hệ mỗi ngày trong vòng 3 ngày sau đó.

Về tư thế quan hệ sau khi tiêm rụng trứng để tăng khả năng đậu thai, bạn có thể thử tư thế truyền thống nam ở trên nữ ở dưới; tư thế kê chân lên cổ, hay tư thế doggy. Sau khi chồng xuất tinh trong âm đạo, bạn nên nằm yên khoảng 15 phút.

3. Tiêm thuốc rụng trứng có ảnh hưởng gì không?

Nhiều cặp đôi thường thắc mắc tiêm thuốc rụng trứng có ảnh hưởng gì không? Việc tiêm thuốc rụng trứng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé sau khi đậu thai. Vì bản chất thuốc là bổ sung nội tiết tương đương với nội tiết có sẵn trong cơ thể người phụ nữ và chỉ tiêm trước thời điểm rụng trứng. Sau khi trứng rụng sẽ không còn sử dụng do đó không gây hại về sau. 

Tuy nhiên, tiêm kích trứng có thể xảy ra một số tác dụng phụ của thuốc như: tiêm hCG làm tăng nguy cơ tạo cục máu đông, hiện tượng buồng trứng quá kích (OHSS), tăng tỷ lệ đa thai. 

Khi tiêm thuốc kích rụng trứng, bạn nên chú ý các tác dụng phụ như phản ứng dị ứng nổi mẩn đỏ ngứa, vấn đề về hô hấp, tăng kích thước vòng ngực, buồn nôn, nôn, phù tay chân, đau vùng chậu, tăng cân, tiểu khó, thay đổi lượng nước tiểu. Bạn cần theo dõi kỹ các tác dụng phụ nhằm kịp thời báo cho bác sĩ để chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Khi đậu thai thành công sau khi tiêm thuốc kích rụng trứng, thai kỳ này được xem như là một thai kỳ bình thường. Người mẹ phải tuân theo các lịch khám thai định kỳ của bác sĩ. 

Đa phần với những tình huống phải sử dụng phương pháp hỗ trợ để đậu thai, các bác sĩ sẽ theo dõi kỹ cũng như hỗ trợ các thuốc bổ, nội tiết để hỗ trợ, giảm thiểu động thai trong 3 tháng đầu. Người mẹ cứ dưỡng thai như bình thường theo hướng dẫn của bác sĩ để có thai kỳ khỏe mạnh.

Bác sĩ hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn biết sau khi tiêm rụng trứng bao lâu thì quan hệ để tăng khả năng đậu thai thành công. Bạn có thể đọc thêm các bài viết liên quan đến chủ đề chuẩn bị mang thai trên Hello Bacsi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 03/01/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo