Cách điều trị viêm phế quản dạng hen

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tùy theo mãn tính hay cấp tính mà viêm phế quản dạng hen sẽ có mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe khác nhau. Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn hen suyễn nhưng bạn có thể tìm hiểu qua bài viết sau đây của Hello Bacsi để điều trị viêm phế quản dạng hen một cách thành công. 

Hen suyễn là bệnh do hệ miễn dịch hoạt động quá mức gây ra. Ở những người bị hen suyễn, hệ thống miễn dịch gây viêm đường hô hấp (tiểu phế quản), dẫn đến viêm phế quản. Hen suyễn có thể bị kích phát bởi một số yếu tố như căng thẳng, không khí lạnh, tập thể dụcdị ứng.

Mạn tính và cấp tính

Suyễn là bệnh mạn tính gây viêm phế quản ở mức độ thấp. Bệnh nhân bị viêm phế quản dạng hen mạn tính thường có tình trạng thở gấp nhẹ. Họ cũng có thể bị ho dai dẳng do viêm phế quản làm tăng tiết dịch nhầy.

Tuy nhiên, viêm phế quản mạn tính có thể tiến triển thành hen suyễn cấp tính nếu hệ thống miễn dịch tiếp xúc với các chất xúc tác (những chất gây phản ứng miễn dịch mạnh). Viêm phế quản dạng hen cấp tính có thể gây ho và khó thở ở mức độ nặng.

Thông thường, bệnh suyễn sẽ bắt đầu xảy ra ở trẻ vì hệ miễn dịch của chúng nhạy cảm hơn.

Mục tiêu điều trị viêm phế quản dạng hen

Có nhiều mục tiêu điều trị viêm phế quản dạng hen khác nhau nhưng chúng vẫn có những sự liên kết nhất định. Khi bệnh nhân lên cơn hen cấp tính, mục tiêu điều trị là làm giảm các triệu chứng của nó. Mặt khác, mục tiêu cũng nhằm ngăn ngừa các cơn hen này xảy ra. Điều trị viêm phế quản dạng hen cũng giúp cải thiện chức năng phổi và không làm ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của bệnh nhân.

Hiện chưa có phương pháp diều trị dứt điểm bệnh hen nhưng nhiều bệnh nhân thấy rằng khi họ già đi thì tình trạng suyễn cũng trở nên khả quan hơn.

Điều trị viêm phế quản dạng hen cấp tính

dieu-tri-viem-phe-quan-dang-hen-1

Trong trường hợp lên cơn hen suyễn cấp tính, bệnh nhân nên sử dụng thuốc “cứu hộ” như thuốc hít làm giãn phế quản, có tác dụng nhanh trong vòng vài phút.

Những loại thuốc này giúp làm giảm sự sưng tấy do viêm phế quản gây ra bằng cách bắt chước các tín hiệu thần kinh để ra lệnh cho các cơ xung quanh đường hô hấp thả lỏng.

Các loại thuốc SABA tác dụng ngắn thường được sử dụng bao gồm albuterol, pirbuterol và levabuterol. Ipratropium (một loại thuốc làm giãn phế quản dạng hít khác) và corticosteroid cũng thường được dùng trong tình trạnh khẩn cấp.

Điều trị viêm phế quản dạng hen mạn tính

Để kiểm soát bệnh hen dài hạn, bệnh nhân cần phải sử dụng thuốc hít corticosteroid và thuốc làm giãn phế quản có tác dụng lâu dài, bao gồm formeterol và salmeterol. Chúng có thể được sử dụng kết hợp với corticosteroid dạng hít (như fluticasone hoặc belomethasone) để giữ cho đường hô hấp mở rộng, giúp ngăn ngừa các đợt bùng phát cấp tính và giảm các triệu chứng hen suyễn kéo dài (như ho và thở ngắn).

Bệnh nhân cũng có thể dùng thuốc uống cromolyn để kiểm soát các triệu chứng hen mạn tính. Các phương pháp điều trị viêm phế quản dạng hen mạn tính khác bao gồm sử dụng thuốc ức chế leukotriene có tác dụng giảm viêm như montelukast và zileuton.

Hen suyễn và dị ứng

Trong một số trường hợp, viêm phế quản dạng hen có thể do dị ứng gây ra. Lúc này, muốn điều trị viêm phế quản dạng hen cấp tính thì phương pháp hiệu quả nhất chính là chống dị ứng. Bệnh nhân có thể dùng thuốc omalizumab có khả năng làm giảm phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với dị ứng. Các phương pháp điều trị khác bao gồm sử dụng thuốc kháng histamine và thuốc tiêm chữa dị ứng, giúp làm giảm độ mẫn cảm hệ miễn dịch của bệnh nhân đối với các chất gây dị ứng khác.

Trong quá trình điều trị viêm phế quản dạng hen hay cả những loại hen suyễn và bệnh về hô hấp khác, bệnh nhân nên sử dụng các thiết bị y tế hỗ trợ như máy xông mũi họng Omron. Dùng thiết bị này có thể làm thuốc dễ thẩm thấu và phát huy tác dụng nhanh hơn, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị viêm phế quản dạng hen cũng như các bệnh hô hấp khác.

                                                   Các dòng máy xông mũi họng Omron

Omron là thương hiệu duy nhất được Hội Hô hấp Việt Nam khuyên dùng nên bạn có thể an tâm lựa chọn sản phẩm. Hiện nay máy xông mũi họng Omron có nhiều dòng khác nhau, thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi với công nghệ hiện đại, có thể dùng cho mọi thành viên trong gia đình và dễ dàng mang theo bất cứ nơi đâu.

Nếu muốn tìm mua thiết bị hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe này, bạn hãy tham khảo tại đây.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

Cổ họng nhiều chất nhầy có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và gây ra tình trạng tắc nghẽn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này trong bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Bệnh tai mũi họng, Bệnh về họng 28/04/2020 . 3 phút đọc

Hô hấp ký

Hô hấp ký (hay còn gọi là đo chức năng hô hấp) là một xét nghiệm phổ biến dùng để đánh giá khả năng hoạt động của phổi có tốt hay không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bị hen suyễn có nguy cơ biến chứng coronavirus cao hơn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người bị hen suyễn có nguy cơ biến chứng coronavirus cao hơn, bên cạnh người mắc tiểu đường và bệnh lý tim mạch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 08/04/2020 . 4 phút đọc

8 lý do khiến cơn ho kéo dài của bạn không được cải thiện

Các cơn ho kéo dài sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu và lo lắng. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả vấn đề bệnh lý.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 04/04/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Những điểm giúp phân biệt hen và copd

Làm sao để phân biệt hen suyễn và COPD?

Tham vấn y khoa: Hội Hô Hấp Việt Nam
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 16/11/2020 . 4 phút đọc
trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
Co thắt phế quản

Co thắt phế quản: Nguyên nhân phổ biến gây căng tức ngực

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 28/05/2020 . 5 phút đọc
thuốc combivent

Combivent

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 22/05/2020 . 7 phút đọc