home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Cách điều trị viêm phế quản dạng hen

Cách điều trị viêm phế quản dạng hen

Tùy theo mãn tính hay cấp tính mà viêm phế quản dạng hen sẽ có mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe khác nhau. Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn hen suyễn nhưng bạn có thể tìm hiểu qua bài viết sau đây của Hello Bacsi để điều trị viêm phế quản dạng hen một cách thành công.

Hen suyễn là bệnh do hệ miễn dịch hoạt động quá mức gây ra. Ở những người bị hen suyễn, hệ thống miễn dịch gây viêm đường hô hấp (tiểu phế quản), dẫn đến viêm phế quản. Hen suyễn có thể bị kích phát bởi một số yếu tố như căng thẳng, không khí lạnh, tập thể dục và dị ứng.

Mạn tính và cấp tính

Suyễn là bệnh mạn tính gây viêm phế quản ở mức độ thấp. Bệnh nhân bị viêm phế quản dạng hen mạn tính thường có tình trạng thở gấp nhẹ. Họ cũng có thể bị ho dai dẳng do viêm phế quản làm tăng tiết dịch nhầy.

Tuy nhiên, viêm phế quản mạn tính có thể tiến triển thành hen suyễn cấp tính nếu hệ thống miễn dịch tiếp xúc với các chất xúc tác (những chất gây phản ứng miễn dịch mạnh). Viêm phế quản dạng hen cấp tính có thể gây ho và khó thở ở mức độ nặng.

Thông thường, bệnh suyễn sẽ bắt đầu xảy ra ở trẻ vì hệ miễn dịch của chúng nhạy cảm hơn.

Mục tiêu điều trị viêm phế quản dạng hen

Có nhiều mục tiêu điều trị viêm phế quản dạng hen khác nhau nhưng chúng vẫn có những sự liên kết nhất định. Khi bệnh nhân lên cơn hen cấp tính, mục tiêu điều trị là làm giảm các triệu chứng của nó. Mặt khác, mục tiêu cũng nhằm ngăn ngừa các cơn hen này xảy ra. Điều trị viêm phế quản dạng hen cũng giúp cải thiện chức năng phổi và không làm ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của bệnh nhân.

Hiện chưa có phương pháp diều trị dứt điểm bệnh hen nhưng nhiều bệnh nhân thấy rằng khi họ già đi thì tình trạng suyễn cũng trở nên khả quan hơn.

Điều trị viêm phế quản dạng hen cấp tính

dieu-tri-viem-phe-quan-dang-hen-1

Trong trường hợp lên cơn hen suyễn cấp tính, bệnh nhân nên sử dụng thuốc “cứu hộ” như thuốc hít làm giãn phế quản, có tác dụng nhanh trong vòng vài phút.

Những loại thuốc này giúp làm giảm sự sưng tấy do viêm phế quản gây ra bằng cách bắt chước các tín hiệu thần kinh để ra lệnh cho các cơ xung quanh đường hô hấp thả lỏng.

Các loại thuốc SABA tác dụng ngắn thường được sử dụng bao gồm albuterol, pirbuterol và levabuterol. Ipratropium (một loại thuốc làm giãn phế quản dạng hít khác) và corticosteroid cũng thường được dùng trong tình trạnh khẩn cấp.

Điều trị viêm phế quản dạng hen mạn tính

Để kiểm soát bệnh hen dài hạn, bệnh nhân cần phải sử dụng thuốc hít corticosteroid và thuốc làm giãn phế quản có tác dụng lâu dài, bao gồm formeterol và salmeterol. Chúng có thể được sử dụng kết hợp với corticosteroid dạng hít (như fluticasone hoặc belomethasone) để giữ cho đường hô hấp mở rộng, giúp ngăn ngừa các đợt bùng phát cấp tính và giảm các triệu chứng hen suyễn kéo dài (như ho và thở ngắn).

Bệnh nhân cũng có thể dùng thuốc uống cromolyn để kiểm soát các triệu chứng hen mạn tính. Các phương pháp điều trị viêm phế quản dạng hen mạn tính khác bao gồm sử dụng thuốc ức chế leukotriene có tác dụng giảm viêm như montelukast và zileuton.

Hen suyễn và dị ứng

Trong một số trường hợp, viêm phế quản dạng hen có thể do dị ứng gây ra. Lúc này, muốn điều trị viêm phế quản dạng hen cấp tính thì phương pháp hiệu quả nhất chính là chống dị ứng. Bệnh nhân có thể dùng thuốc omalizumab có khả năng làm giảm phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với dị ứng. Các phương pháp điều trị khác bao gồm sử dụng thuốc kháng histamine và thuốc tiêm chữa dị ứng, giúp làm giảm độ mẫn cảm hệ miễn dịch của bệnh nhân đối với các chất gây dị ứng khác.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết thêm một số cách điều trị viêm phế quản dạng hen hiệu quả. Điều quan trọng là bạn nên nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh, thăm khám kịp thời để được chỉ định điều trị phù hợp.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Treatment for asthmatic bronchitis. https://www.livestrong.com/article/100077-treatment-asthmatic-bronchitis/. Ngày truy cập 10/01/2018.

Bronchitis symptoms with allergies. https://www.livestrong.com/article/224993-bronchitis-symptoms-with-allergies/. Ngày truy cập 10/01/2018.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thinh Ta Cập nhật: 4 tuần trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x