Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Các bệnh về phổi cũng là nguyên nhân lớn gây tử vong

Các bệnh về phổi cũng là nguyên nhân lớn gây tử vong

Thông tin từ Medical News Today cho biết, các bệnh về phổi cướp đi sinh mạng của hơn 4 triệu người trên thế giới mỗi năm. Con số này cho thấy, những bệnh về phổi cũng có mức độ nguy hiểm không kém gì những căn bệnh hiểm nghèo khác.

Tại Việt Nam, thống kê năm 2018 từ một số bệnh viện cho biết, các bệnh về phổi (đặc biệt là ung thư phổi) giết chết khoảng 20.000 nghìn người mỗi năm.

Nhiều người còn chủ quan với các bệnh về phổi

Theo Medical News Today, nhiều cuộc nghiên cứu tiến hành trên bốn châu lục cho thấy dù các bệnh về phổi đang có xu hướng tăng cao nhưng đa phần mọi người đều dành sự quan tâm nhiều hơn đến bệnh ung thư, bệnh tim và đột quỵ. Điều này cũng cho thấy rằng mức độ quan tâm của con người dành cho những bệnh về phổi đang còn thấp.

Kết quả của những cuộc nghiên cứu này cũng khẳng định tỷ lệ bệnh nhân tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) cũng đã tăng gần gấp đôi trong 30 năm qua. Trong một cuộc khảo sát ngắn tiến hành tại Mỹ, hầu như mọi người đều đánh giá thấp tác động của các bệnh lý về phổi và không biết cách quản lý chúng.

57% số người được hỏi không bao giờ đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra sức khỏe và chức năng của phổi dù những xét nghiệm này khá đơn giản. Điều này khiến họ bỏ qua giai đoạn điều trị hiệu quả nhất cho những bệnh về phổi như hen suyễn, COPD nếu họ mắc bệnh.

Các bệnh về phổi thường gặp nhất

khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện các bệnh về phổi

Có 3 loại bệnh về phổi phổ biến nhất trong thời đại ngày nay, bao gồm:

Bệnh liên quan đến chức năng tuần hoàn phổi

Khi mắc bệnh, các mạch máu trong phổi bị ảnh hưởng khiến bệnh nhân bị viêm, sẹo mạch máu hoặc hình thành cục máu đông. Lúc này, khả năng hấp thụ oxy và giải phóng carbon dioxit của phổi bị ảnh hưởng khiến quá trình tuần hoàn của phổi không diễn ra bình thường.

Bệnh làm ảnh hưởng chức năng tuần hoàn phổi cũng có thể gây ra các vấn đề về tim nếu không được kiểm soát.

Bệnh đường thở

Đường dẫn khí (ống thở) vận chuyển oxy và các loại khí khác ra, vào phổi. Khi các bệnh lý về phổi làm ảnh hưởng đến đường thở, nó sẽ khiến ổng thở trở nên quá hẹp hoặc bị tắc nghẽn.

Những bệnh đường thở phổ biến nhất là viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng, hen suyễn. Những bệnh này khiến việc hít thở của bệnh nhân trở nên khó khăn hơn. Nhiều bệnh nhân cho rằng cảm giác khi đó giống như việc bạn phải thở qua một chiếc ống hút.

Bệnh mô phổi

Bệnh mô phổi được xem là một trong các bệnh về phổi thường gặp. Khi mắc bệnh, cấu trúc mô phổi của bệnh nhân bị thay đổi. Lúc này, tình trạng viêm mô hoặc sẹo khiến chức năng của phổi bị hạn chế. Người bệnh khó lấy được oxy và loại bỏ carbon dioxit hơn người bình thường. Sarcoidosis hoặc xơ phổi là hai bệnh lý về phổi dễ xuất hiện khi mô phổi bị tổn thương.

chẩn đoán <a target=viêm phổi” width=”750″ height=”500″ />

Bên cạnh 3 loại bệnh về phổi vừa nêu còn có các bệnh lý về phổi khác gây tác động xấu đến sức khỏe hoặc tính mạng của bệnh nhân nếu không được điều trị tích cực. Chúng bao gồm:

– Phù phổi

– Viêm phổi

– Ung thư phổi

– Khí phổi thũng

– Bụi phổi

– Phổi tắc nghẽn mãn tính

– Viêm phế quản

– Hen suyễn

– Suy hô hấp

– Dị dạng động mạch phổi

– Tăng bạch cầu phổi

Mối liên hệ giữa việc tập thể dục và kiểm soát các bệnh lý về phổi

tập thể dục để kiểm soát triệu chứng các bệnh về phổi

Nhiều người thường có ý nghĩ sai lầm rằng khi đã mắc các bệnh lý về phổi, bệnh nhân không nên tham gia bất kỳ loại hình thể dục nào. Thực tế, các môn thể dục nhẹ nhàng có vai trò tích cực trong việc kiểm soát triệu chứng của những bệnh về phổi.

Trang Medical News Today khẳng định các hoạt động thể chất mang đến nhiều lợi ích nhất định trong việc quản lý và cải thiện triệu chứng khó thở, tức ngực của những người mắc bệnh về phổi. Hiệu quả của việc tập thể dục cũng sẽ phát huy ngay cả khi bệnh nhân có những triệu chứng bệnh phổi nghiêm trọng.

Nếu bạn đang mắc các bệnh lý về phổi hoặc vừa điều trị xong bệnh lý nào đó liên quan đến phổi, việc duy trì các bài tập thể dục nhẹ nhàng (yoga, đi bộ, bơi, đi xe đạp…) sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện hoặc phục hồi chức năng của phổi.

Để những bài tập này phát huy hiệu quả tốt nhất, người mắc các bệnh lý về phổi hãy trao đổi với bác sĩ hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để lựa chọn hình thức tập luyện phù hợp nhất với thể trạng của mình.

Bệnh về phổi đang có xu hướng gia tăng về số lượng lẫn mức độ nguy hiểm. Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng đầu tiên liên quan đến phổi hoặc đường hô hấp, bạn hãy đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt. Việc phát hiện sớm bệnh phổi sẽ giúp quá trình điều trị thuận lợi hơn.

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Lung Diseases

https://www.medicalnewstoday.com/articles/247293.php#1

Ngày truy cập: 16/1/2020

Restrictive lung disease: Treatment and symptoms

https://www.medicalnewstoday.com/articles/319012.php

Ngày truy cập: 16/1/2020

What to know about interstitial lung disease

https://www.medicalnewstoday.com/articles/320650.php

Ngày truy cập: 16/1/2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 07/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh