backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

4 sai lầm trong cách trị gàu khiến da đầu bị gàu dai dẳng không dứt

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 15/04/2022

4 sai lầm trong cách trị gàu khiến da đầu bị gàu dai dẳng không dứt

Chỉ những người bị gàu dai dẳng mới thấu hiểu nỗi khổ của tình trạng tưởng chừng vô hại này. Không chỉ gây ngứa ngáy, khó chịu, gàu còn là nguyên nhân khiến bạn mất tự tin. Do đó, nhiều người đã tìm mọi cách trị gàu nhưng không mấy hiệu quả.

Việc những mảng gàu vương trên tóc hoặc lả tả rơi xuống vai áo có thể khiến bạn bị nhiều người đánh giá “oan” là người kém vệ sinh, thiếu chu đáo. Nhưng vì sao bạn đã áp dụng đủ mọi cách mà tình trạng da đầu bị gàu vẫn dai dẳng không dứt? Hãy kiểm tra ngay các nguyên nhân được liệt kê dưới đây để xem bạn gặp những sai lầm nào trong việc trị gàu nhé.

1. Gội đầu không đúng cách

Khi thấy da đầu xuất hiện những mảng gàu dày đặc, rất nhiều người “xử lý” bằng cách tăng cường số lần gội đầu (gội đầu hàng ngày, thậm chí gội 2 lần/ngày). Khi gội đầu, nhiều người cũng cố gắng gãi thật mạnh lên da đầu với hy vọng làm cho gàu bong ra, da đầu sẽ trở nên sạch sẽ.

Bạn có biết nếu càng gội nhiều và càng gãi mạnh, da đầu sẽ bị trầy xước, tổn thương nhưng gàu vẫn dai dẳng không dứt? Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu?

Thực tế, đây là một cách làm sai. Việc gội đầu thường xuyên có thể làm mất đi lượng dầu tự nhiên trên da đầu, khiến tóc khô và dễ gãy rụng. Việc gãi mạnh vùng da đầu sẽ kích thích da đầu tăng cường tiết thêm chất nhờn. Điều này vô tình làm cho gàu xuất hiện nhiều hơn.

Giải pháp đúng:

Bạn cần hiểu rõ, nguyên nhân chính gây gàu là do vi nấm Malassezia, một loại vi nấm sống ký sinh trên da đầu. Ở điều kiện bình thường, chúng vẫn tồn tại trên da đầu nhưng không gây hại. Tuy nhiên, khi gặp những điều kiện thuận lợi như: thời tiết nóng ẩm, da đầu nhiều dầu, vệ sinh tóc sai cách hay sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp thì loại vi nấm này sẽ có cơ hội sinh sôi và hoạt động mạnh hơn. Điều này vô tình dẫn đến tình trạng lớp sừng trên da đầu bong ra nhiều một cách bất thường, tạo thành gàu.

Để chấm dứt tình trạng da đầu có gàu một cách dai dẳng, việc quan trọng hàng đầu là diệt được vi nấm Malassezia. Đây chính là cách trị tận gốc.

Dầu gội trị gàu Selsun
Nguyên nhân chính gây gàu là do vi nấm Malassezia.

2. Quên vệ sinh… chiếc mũ bảo hiểm

Có khá nhiều người để vài tháng, thậm chí cả năm mới giặt lớp lót bên trong mũ bảo hiểm một lần. Đó là chưa kể do nhịp sống bận rộn, nhiều người tắm xong, tóc vẫn còn ẩm đã vội đội mũ bảo hiểm đi làm. Khi tóc và da đầu của bạn bị “ủ” trong môi trường nóng ẩm, kém vệ sinh của chiếc mũ bảo hiểm như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi nấm Malassezia sinh sôi, gây gàu dai dẳng.

Giải pháp đúng:

Bạn cần vệ sinh mũ bảo hiểm 1 lần/tuần. Nhớ giặt sạch và phơi thật khô lớp lót bên trong mũ. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng tóc đã được hong khô tự nhiên hoặc sấy khô trước khi đội mũ bảo hiểm. Việc ủ tóc ẩm trong mũ bảo hiểm hoặc để tóc ẩm đi ngủ vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho vi nấm Malassezia phát triển khiến gàu tồn tại dai dẳng.

3. Chọn dầu gội trị gàu không phù hợp

Trên thị trường có khá nhiều sản phẩm dầu gội trị gàu. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng nhiều sản phẩm dầu gội trị gàu thông thường chỉ có thể làm sạch vảy gàu nhìn thấy được chứ không diệt được vi nấm Malassezia. Bằng chứng là khi bạn vừa gội đầu xong, bạn có cảm giác da đầu đã sạch, nhưng đến hôm sau lại thấy gàu xuất hiện.

Giải pháp đúng: 

Muốn sạch gàu dai dẳng, bạn cần chọn được những loại dầu gội có chứa hoạt chất diệt được vi nấm Malassezia gây gàu, ví dụ như Selenium Sulfide. Hoạt chất đặc biệt này được các nhà khoa học chứng minh có hiệu quả vượt trội trong việc trị gàu, triệu chứng ngứa và viêm da đầu dai dẳng nhờ 3 tác dụng dược lý giúp:

  • Tìm và diệt nấm Malassezia gây gàu
  • Ức chế tăng sinh quá mức tế bào sừng
  • Cân bằng bã nhờn không tạo điều kiện cho vi nấm phát triển.

Nhờ đó mà dầu gội chứa Selenium Sulfide mang lại hiệu quả trị gàu vượt trội hơn các phương pháp thông thường.

Dầu gội Selsun trị gàu

4. Ngưng dùng ngay dầu gội trị gàu khi thấy da đầu sạch

Khi vừa thấy da đầu sạch gàu, nhiều người vội ngưng sử dụng ngay dầu gội trị gàu chứa các hoạt chất chống vi nấm. Trên thực tế, nếu bạn không trị dứt điểm, khi gặp những điều kiện thích hợp, vi nấm Malassezia có thể lại tiếp tục sinh sôi và gây gàu trở lại.

Giải pháp đúng: 

Cách thức ngăn ngừa gàu quay lại chính duy trì việc sử dụng dầu gội trị gàu 1 lần/tuần kể cả sau khi hết gàu, để ngăn sự hoạt động mạnh của vi nấm.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 15/04/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo