backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch và những điều cần biết

Tham vấn y khoa: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương · Huyết học · Viện Huyết học Truyền máu Trung ương


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 03/01/2023

Bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch và những điều cần biết

Giảm tiểu cầu miễn dịch là một bệnh lý có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện bầm tím và chảy máu, nghiêm trọng hơn là xuất huyết não dẫn đến tử vong [1]. Việc hiểu về bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch sẽ giúp bạn phát hiện sớm các triệu chứng để từ đó có hướng kiểm soát và điều trị kịp thời. 

Giảm tiểu cầu miễn dịch (xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn hay xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch) là một bệnh tự miễn, trong đó hệ miễn dịch sản xuất ra các kháng thể làm phá hủy tiểu cầu [1], [2], [3]. Bệnh có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em [3]. Theo nhiều thống kê, cứ 100.000 trẻ em thì có 2,2 – 5,3 trẻ bị giảm tiểu cầu miễn dịch và cứ 100.000 người lớn thì có 3,3 người mắc bệnh này mỗi năm [11]. 

Khi mắc bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch, máu có thể đông lại chậm hơn do số lượng tiểu cầu trong máu thấp hơn bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ chảy máu bên trong cơ thể, dưới da hoặc trên da [2]. Trong trường hợp số lượng tiểu cầu quá thấp, cơ thể còn dễ bị xuất huyết tự nhiên hoặc xuất huyết khi va chạm rất nhẹ mà không cầm máu được [4]. Một số triệu chứng giảm tiểu cầu nguy hiểm có thể kể đến là xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu, nghiêm trọng hơn là tình trạng xuất huyết não có thể dẫn đến tử vong [1], [4].

Khi được chẩn đoán bị giảm tiểu cầu miễn dịch, không phải lúc nào cũng cần điều trị ngay [2]. Với các trường hợp nặng, lựa chọn điều trị sẽ được quyết định dựa trên số lượng tiểu cầu, mức độ chảy máu, bệnh nền, các loại thuốc sử dụng, tuổi tác và mong muốn của bệnh nhân [3], [5].

Để biết thêm về bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch, triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh, mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong minh họa dưới đây.

bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch, triệu chứng, cách chẩn đoán cũng như điều trị bệnh. Nếu nhận thấy các triệu chứng giảm tiểu cầu, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, phát hiện bệnh sớm và tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Huyết học · Viện Huyết học Truyền máu Trung ương


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 03/01/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo