backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Điều trị viêm cơ tim bằng những phương pháp nào?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Ngô Võ Ngọc Hương · Tim mạch · Bệnh viện Nhân dân 115


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 28/03/2022

  Điều trị viêm cơ tim bằng những phương pháp nào?

  Viêm cơ tim là tình trạng cơ tim bị viêm, làm suy yếu khả năng bơm máu của tim. Một số trường hợp viêm cơ tim nhẹ tự cải thiện. Tuy nhiên, viêm cơ tim nặng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây suy tim, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong buồng tim, dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

  Phác đồ điều trị viêm cơ tim có thể bao gồm dùng thuốc, phẫu thuật hoặc sử dụng các thiết bị hỗ trợ. Nếu tổn thương nghiêm trọng, bạn có thể cần ghép tim. Cụ thể như thế nào? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngay sau đây.

  Viêm cơ tim có chữa được không?

  Cơ tim bị viêm thường do nhiễm virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, tiếp xúc với chất độc hại, rối loạn tự miễn dịch hoặc phản ứng bất lợi với thuốc. Trong trường hợp nhẹ, bệnh có thể tự cải thiện hoặc dần phục hồi hoàn toàn sau vài tháng điều trị viêm cơ tim. Tuy nhiên, một số người bị tổn thương cơ tim mãn tính không thể phục hồi và cần phải dùng thuốc suốt đời.

  viêm cơ tim có chữa được không?

  Vì vậy, bệnh viêm cơ tim có chữa được không còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể dựa vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà người bệnh đang mắc phải, chẳng hạn như suy tim, loạn nhịp tim.

  Các phương pháp điều trị viêm cơ tim phổ biến

  Thuốc men

  Trong những trường hợp nhẹ, bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc sau để điều trị viêm cơ tim:

  • Thuốc corticoid. Một số loại viêm cơ tim do nhiễm virus hiếm gặp, chẳng hạn như viêm cơ tim tế bào khổng lồ và tăng bạch cầu ái toan, bệnh có thể được cải thiện khi dùng corticosteroid hoặc các loại thuốc khác giúp ức chế hệ thống miễn dịch gây phản ứng viêm quá mức.
  • Thuốc điều trị các vấn đề về tim mạch. Nếu viêm cơ tim gây suy tim hoặc rối loạn nhịp tim, bạn có thể phải ở lại bệnh viện để được theo dõi. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hoặc biện pháp điều trị khác nhau, chẳng hạn như nếu bạn có loạn nhịp tim hoặc suy tim nặng, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông; thuốc hạ huyết áp hay tăng sức co bóp cơ tim…
  • Thuốc điều trị các tình trạng mãn tính khác. Nếu nguyên nhân gây bệnh là do một bệnh mãn tính, chẳng hạn như lupus gây ra, việc điều trị viêm cơ tim sẽ tập trung vào căn bệnh mãn tính đó.

  Thuốc tiêm qua tĩnh mạch. Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch được sử dụng để nhanh chóng ức chế phản ứng viêm, qua đó cải thiện khả năng bơm máu của tim.

  điều trị viêm cơ tim bằng thuốc men

  Điều trị viêm cơ tim bằng phẫu thuật và các thiết bị hỗ trợ

  Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, phương pháp điều trị viêm cơ tim có thể bao gồm:

  • Máy khử rung tim (ICD). Trong trường hợp cơ tim bị viêm dẫn đến rối loạn nhịp tim nặng, bác sĩ có thể cấy máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim (ICD) để lấy lại nhịp tim bình thường.
  • Thiết bị hỗ trợ tâm thất (VAD). VAD là một thiết bị giúp bơm máu từ các buồng dưới của tim (tâm thất) đến phần còn lại của cơ thể. VAD được sử dụng cho những người bị suy tim nặng. Phương pháp điều trị này có thể được sử dụng tạm thời trong khi chờ tiến hành ghép tim.
  • Đặt bóng đối xung trong động mạch chủ. Bác sĩ đưa một ống mỏng (ống thông) từ mạch máu ở chân và dẫn đến tim dựa trên hình ảnh trên X-quang. Một quả bóng được gắn vào cuối ống thông sẽ phồng lên, mở rộng động mạch chủ. Điều này giúp tăng lưu lượng máu tuần hoàn và giảm căng thẳng cho tim.
  • Máy oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Máy ECMO giúp tái lập chức năng của phổi bằng cách loại bỏ carbon dioxide và bổ sung oxy cho máu. Nếu bạn bị suy tim nặng, thiết bị này có thể cung cấp oxy cho cơ thể. Trong quá trình ECMO, máu được lấy ra khỏi cơ thể, đưa qua máy ECMO và sau đó được đưa trở lại cơ thể. Phương pháp điều trị viêm cơ tim này giúp tim có điều kiện để phục hồi hoặc được dùng tạm thời trong khi chờ ghép tim.
  • Ghép tim. Nếu tình trạng viêm cơ tim nặng với những tổn thương quá lớn không thể phục hồi, bác sĩ có thể đề nghị ghép tim khẩn cấp khi có người hiến tặng thích hợp.

  điều trị viêm cơ tim bằng phẫu thuật

  Điều trị viêm cơ tim tại nhà

  Nghỉ ngơi và giảm bớt khối lượng công việc có thể gây áp lực lên tim là một phần quan trọng trong quá trình điều trị viêm cơ tim tại nhà. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về các hoạt động thể chất mà bạn có thể thực hiện, các hoạt động nào không nên thực hiện trong quá trình điều trị và khi nào có thể tiếp tục các hoạt động bình thường.

  Ngoài ra, việc thay đổi lối sống lành mạnh cũng có thể hỗ trợ cải thiện chức năng tim, bao gồm:

  • Giảm muối (natri) trong chế độ ăn uống
  • Tránh uống rượu
  • Giảm lượng chất lỏng uống vào nếu có suy tim
  • Bỏ thuốc lá

  Cuối cùng, bạn cần lưu ý rằng viêm cơ tim cũng có thể tái phát lại sau nhiều năm. Vì vậy, điều quan trọng là tái khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ tim mạch để được theo dõi và điều trị kịp thời, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Ngô Võ Ngọc Hương

  Tim mạch · Bệnh viện Nhân dân 115


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 28/03/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo