backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Mối liên hệ giữa giấc ngủ ảnh và chữa bệnh cao huyết áp

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 17/12/2019

Mối liên hệ giữa giấc ngủ ảnh và chữa bệnh cao huyết áp

Theo một số chuyên gia, mọi người nên tập thói quen chú trọng giấc ngủ như một cách chữa bệnh cao huyết áp đơn giản và hiệu quả.

Áp dụng lối sống lành mạnh là cách chữa bệnh cao huyết áp cơ bản nhất. Tuy nhiên, khi nhắc đến biện pháp này, mọi người thường chỉ nhớ đến việc thay đổi chế độ ăn uống hay tập thể dục và xem nhẹ vấn đề ngủ. Thực tế, theo một số nghiên cứu, ngủ đủ giấc có khả năng hỗ trợ bạn hạ chỉ số huyết áp đáng kể.

Vậy, bạn đã biết giấc ngủ ảnh hưởng đến áp lực máu như thế nào chưa? Hãy để Hello Bacsi giúp bạn giải đáp bằng bài viết dưới đây nhé.

Giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng cao huyết áp?

Trong lúc ngủ, toàn bộ tế bào trong cơ thể sẽ nghỉ ngơi và chữa lành những thương tổn phát sinh sau một ngày dài. Thời gian ngủ quá ít gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi của các cơ quan, bao gồm cả hệ tim mạch. Ngoài ra, thường xuyên thức khuya cũng có khả năng dẫn đến tình trạng căng thẳng kéo dài, một trong các yếu tố trực tiếp khiến tăng huyết áp phát sinh.

Thực tế, trong quá trình điều trị tăng huyết áp, không ít người chú trọng vào vấn đề dinh dưỡng cũng như thường xuyên tập thể dục, nhưng lại bỏ bê việc ngủ đủ giấc. Điều này có thể gây cản trở việc điều trị, khiến kết quả cuối cùng không tốt như mong đợi.

Chú trọng giấc ngủ: một cách chữa bệnh cao huyết áp hiệu quả

Hiện nay, một cách chữa bệnh cao huyết áp hiệu quả nhưng thường bị mọi người bỏ qua là chăm sóc giấc ngủ của bản thân. Bằng cách thay đổi thói quen ngủ cũng như vật dụng xung quanh, bạn có thể nâng cao kết quả điều trị tăng huyết áp dễ dàng hơn.

Chọn nệm thoải mái

Cách chữa bệnh cao huyết áp 5

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và đau nhức vào buổi sáng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần “nâng cấp’ tấm nệm của mình. Thông thường, nệm có xu hướng thô ráp và ít thoải mái hơn sau nhiều năm sử dụng. Nếu tiếp tục tình trạng này, chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ bị tác động nặng nề. Điều đáng nói là bạn có thể sẽ không nhận ra vấn đề này vì đã quen ngủ trên chiếc nệm quen thuộc.

Khi mua nệm mới, bạn nên ưu tiên chọn loại phù hợp, đảm bảo cảm thấy thoải mái nhất khi ngủ. Theo một số chuyên gia, ít cử động hoặc thay đổi tư thế khi ngủ đồng nghĩa với việc bạn đang có một giấc ngủ sâu và chất lượng.

Mặt khác, ngủ đủ giấc không chỉ là một cách chữa bệnh cao huyết áp mà còn giúp các tế bào của bạn “trẻ hóa’ sau một ngày làm việc căng thẳng.

Thay đổi thói quen ngủ lành mạnh

Cách chữa bệnh cao huyết áp 6

Ngoài việc thay đổi nệm, một số thói quen trước giờ lên giường có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ sau đó. Vì vậy, để đảm bảo bản thân sẽ có một giấc ngủ chất lượng, hãy tập một số thói quen tốt như sau:

  • Đảm bảo bữa ăn tối có có đủ những chất dinh dưỡng cần thiết nhưng không quá nhiều. Điều này hỗ trợ giảm tải lượng công việc của cơ quan tiêu hóa. Đồng thời, nó còn giúp bạn tránh tình trạng dư thừa năng lượng, một trong những yếu tố khiến bạn khó tiến vào giấc mộng đẹp, trước khi đi ngủ.
  • Hãy tắt máy tính và ngưng sử dụng điện thoại 30 phút trước khi ngủ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình thiết bị điện tử có khả năng kích hoạt các tế bào não và giữ chúng trong trạng thái tỉnh táo. Do đó, để dễ tiếp cận với giấc ngủ hơn, bạn nên thay những hành động trên bằng các thói quen lành mạnh hơn, ví dụ như đọc tiểu thuyết hoặc tắm với nước ấm.
  • Một số người cho rằng xem tivi trước khi ngủ sẽ giúp cơ thể dễ đi vào giấc mộng hơn. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Khi đã lên giường, việc tập trung vào giấc ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn, thay vì xem tivi hay lướt mạng xã hội.

Tổng kết

Mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc là một trong các yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả tăng huyết áp. Ngày nay, những lựa chọn cho cách chữa bệnh cao huyết áp tương đối đa dạng. Tuy nhiên, chúng chỉ hiệu quả khi bạn áp dụng hợp lý cũng như phối hợp đúng cách.

Chú trọng giấc ngủ là một trong những phương pháp điều trị tăng huyết áp cơ bản. Tuy nhiên, không ít người lại xem nhẹ biện pháp này.

Để dễ dàng tiến vào giấc ngủ sau một ngày dài làm việc năng suất, bạn có thể áp dụng một số thói quen lành mạnh như tắm với nước ấm, không ăn tối quá no… hoặc đơn giản chỉ là chọn dùng một chiếc nệm khiến bạn thoải mái.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 17/12/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo