backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Huyết áp người trên 60 tuổi bao nhiêu là tốt?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Ngô Võ Ngọc Hương · Tim mạch · Bệnh viện Nhân dân 115


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 26/02/2024

Huyết áp người trên 60 tuổi bao nhiêu là tốt?

Người từ trên 55 tuổi sẽ có tới hơn 90% nguy cơ mắc phải tăng huyết áp trong tương lai. Vì lý do này, mọi người ngày càng quan tâm hơn đến một trong những chỉ số theo dõi sức khỏe này. Trong đó, huyết áp ở người trên 60 tuổi thường được nhiều người quan tâm hơn cả. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể nhé!

60 tuổi huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Về huyết áp người trên 60 tuổi, các hướng dẫn hiện tại của các tổ chức tim mạch hàng đầu Hoa Kỳ cho biết người lớn nói chung nên hướng tới chỉ số huyết áp theo độ tuổi giữ ổn định dưới 130/80 mmHg.

huyết áp người trên 60 tuổi bao nhiêu là bình thường?

Trong khi đó, trường môn Bác sĩ Hoa Kỳ và Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ khuyến nghị đối với chỉ số huyết áp tuổi 60 như sau:

 • Người lớn trên 60 tuổi có huyết áp tâm thu luôn ở mức ≥ 150 mmHg trong thời gian dài cần phải được điều trị để đạt được huyết áp tâm thu mục tiêu dưới 150 mmHg.
 • Người lớn từ 60 tuổi trở lên có tiền sử đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua phải được điều trị để đạt mức huyết áp mục tiêu thấp hơn 140 mmHg. Điều này giúp giảm nguy cơ đột quỵ tái phát trong tương lai.
 • Người lớn trên 60 tuổi có nguy cơ tim mạch cao nên được điều trị để đạt mức huyết áp mục tiêu thấp hơn 140 mmHg.

Người trên 65 tuổi huyết áp bao nhiêu là tốt? Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2017 khuyến nghị nên đặt huyết áp mục tiêu dưới 120/80 mmHg với tất cả mọi người, kể cả người từ 65 tuổi trở lên. Họ đề xuất mục tiêu 130/80 mmHg cho huyết áp đang được điều trị bằng thuốc.

Hướng dẫn năm 2018 của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC) và Hiệp hội Tăng huyết áp Châu Âu (ESH) khuyến nghị mục tiêu huyết áp lý tưởng hơn là dưới 140/90 mmHg. Dù vẫn còn nhiều tranh cãi về mức huyết áp tốt nhất cho người lớn tuổi, với hầu hết người bệnh, huyết áp nên được khuyến nghị duy trì càng thấp càng tốt.

Các hướng dẫn này bắt nguồn từ những kết quả nghiên cứu của thử nghiệm can thiệp huyết áp tâm thu năm 2017. Đối tượng tham gia nghiên cứu là khoảng 9000 người trưởng thành từ trên 50 tuổi, có huyết áp tâm thu từ trên 130 mmHg và có ít nhất một yếu tố nguy cơ tim mạch. Nghiên cứu cho thấy khi giữ cho huyết áp tâm thu không vượt quá 120 mmHg sẽ làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim hoặc đột quỵ não trong 3 năm theo dõi.

Phòng ngừa và đối phó với cao huyết áp của người trên 60 tuổi

huyết áp người trên 60 tuổi và cách kiểm soát

Có khoảng 60% số người ở tuổi 60 trở lên gặp phải tình trạng tăng huyết áp. Đây cũng là một trong những gánh nặng y tế vì quản lý tăng huyết áp ở người già phức tạp hơn nhiều. Các đối tượng này thường có sẵn tình trạng xơ cứng động mạch, thay đổi tuần hoàn, thần kinh do tuổi tác và kèm theo nhiều bệnh lý khác.

Ngoài việc khám sức khỏe định kỳ, trong đó có đo huyết áp để phát hiện sớm bệnh lý này, bạn cũng nên áp dụng một số cách phòng ngừa tăng huyết áp và cách hạ huyết áp cho người lớn tuổi như sau:

 • Hãy hướng tới cân nặng khỏe mạnh: Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc phải cao huyết áp. Để duy trì cân nặng khỏe mạnh, bạn cần đốt cháy một lượng calo nhiều hơn lượng calo thu nạp vào sau khi ăn uống. Hãy thực hiện điều này bằng chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
 • Tập luyện: Hoạt động vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh hoặc bơi lội, có lợi cho huyết áp ở người trên 60 tuổi. Bạn nên đặt cường độ vận động vừa phải đối với sức khỏe của bản thân và tập luyện ít nhất 150 phút (2,5 giờ) mỗi tuần. Nếu có sẵn những vấn đề về sức khỏe khác, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu.
 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim mạch: Hãy giữ gìn huyết áp tuổi 60 ở mức lý tưởng bằng một chế độ ăn uống cân bằng gồm nhiều rau, trái cây, ngũ cốc, protein, sữa và dầu từ thực vật. 
 • Cắt giảm muối: Huyết áp người trên 60 tuổi thường có xu hướng tăng, bạn nên ăn nhạt hơn vì khi già đi, cơ thể và huyết áp trở nên nhạy cảm hơn với muối (natri). Natri không chỉ có trong muối, gia vị có vị mặn mà còn ở trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn. 
 • Uống ít rượu hơn: Uống rượu có thể ảnh hưởng đến huyết áp của người trên 60 tuổi và tất cả mọi người nói chung. Nam giới không nên uống quá 2 ly mỗi ngày và phụ nữ không quá 1 ly mỗi ngày để giảm nguy cơ bị huyết áp cao. 
 • Đừng hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá từ bây giờ. Những lợi ích sức khỏe của việc bỏ thuốc có thể thấy ở mọi lứa tuổi chứ không riêng chỉ với người già. 
 • Có được giấc ngủ ngon: Hãy chuẩn bị môi trường ngủ thoải mái để có được giấc ngủ ngon hơn. Khi bị ngáy hoặc có dấu hiệu ngừng thở trong giây lát khi ngủ, bạn nên đi khám. Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ và ngủ ngon giấc có thể giúp giảm huyết áp. 
 • Tránh căng thẳng: Căng thẳng khiến cơ thể tăng tiết hormone cortisol làm tăng huyết áp.

Trong trường hợp huyết áp người trên 60 tuổi cao hơn mục tiêu, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc để hạ huyết áp xuống mức an toàn. Bạn có thể cần được chỉ định một loại hoặc kết hợp các loại thuốc hạ áp trước khi có được phác đồ điều trị phù hợp nhất với mình. Thuốc có thể giúp kiểm soát huyết áp nhưng không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn và bạn có thể phải dùng thuốc lâu dài dù đã ổn định chỉ số huyết áp.

Vẫn còn nhiều tranh cãi về mức huyết áp lý tưởng của người trên 60 tuổi nhưng khuyến nghị chung là nên duy trì càng thấp càng tốt.
Có đến 60% số người từ 60 tuổi bị tăng huyết áp, vì vậy, bạn nên có những bước phòng ngừa và điều trị để giảm nguy cơ biến chứng: nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ… trong tương lai.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Ngô Võ Ngọc Hương

Tim mạch · Bệnh viện Nhân dân 115


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 26/02/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo