Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp về thuốc điều trị tăng huyết áp

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 15/11/2019

  Hỏi đáp về thuốc điều trị tăng huyết áp
  Quảng cáo

  Kết hợp sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp cùng với thay đổi thói quen lành mạnh sẽ giúp bạn sớm đưa chỉ số huyết áp quay lại phạm vi lý tưởng.

  Bên cạnh áp dụng lối sống lành mạnh, bác sĩ cũng có thể kê toa cho bạn một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp để sớm đạt được kết quả tốt nhất. Bạn cần nắm rõ các nhóm thuốc mình phải dùng để có thể phát huy tối đa công dụng của chúng. Sau đây, Hello Bacsi sẽ giúp bạn giải đáp một số câu hỏi thường gặp về thuốc tăng huyết áp.

  Tăng huyết áp là gì?

  Huyết áp cao hay tăng huyết áp là một trong những bệnh lý phổ biến nhất, cứ ba người sẽ có một người mắc phải. Một người bị cao huyết áp khi lực đẩy máu lưu thông tác động quá mạnh lên thành mao mạch. Hệ quả là không chỉ gây tổn hại cho các mạch máu mà các cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng theo.

  Huyết áp được đánh giá bằng hai thông số gồm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Ở người trưởng thành, huyết áp trung bình khi chỉ số đo huyết áp tâm thu nằm trong khoảng từ 90–120mmHg, còn tâm trương là từ 60–80mmHg.

  Các thuốc điều trị tăng huyết áp phổ biến nhất là gì?

  Xét về doanh số, nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp thông dụng nhất là thuốc ức chế thụ thể angiotensin II valsartan (Diovan). Tiếp đó là thuốc chẹn beta metoprolol, một kết hợp giữa valsartan và HCTZ, olmesartan (Benicar) và olmesartan và olmesartan HCTZ (Benicar HCT).

  Tuy nhiên, theo các chuyên gia y khoa, thuốc ức chế men chuyển lisinopril (Prinivil, Zestril) vẫn phổ biến nhất. Theo sau là amlodipine ambylate (Norvasc), thuốc chẹn kênh canxi và hydrochlorothiazide chung (HCTZ).

  Loại nào là thuốc trị cao huyết áp tốt nhất hiện nay?

  Tiêu chí đánh giá thuốc trị cao huyết áp tốt nhất hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sức khỏe, tuổi tác, di truyền và tình trạng y tế của người bệnh: họ có bị dị ứng với loại thuốc nào không. Ví dụ như, người bị hen suyễn sẽ không được kê đơn thuốc chẹn beta vì loại thuốc này có nguy cơ khiến tình trạng hô hấp trầm trọng hơn.

  Trong một số trường hợp, bạn sẽ được yêu cầu dử dụng các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp cụ thể, chẳng hạn như:

  Phụ nữ mang thai

  Thuốc dành cho mẹ bầu bị cao huyết áp là một trong những loại thuốc tăng huyết áp lâu đời nhất. Methyldopa có tác dụng hạ huyết áp thông qua hệ thần kinh trung ương. Nguy cơ xảy ra tác dụng phụ bất lợi cho mẹ và thai nhi là rất thấp.

  Ngoài ra, mẹ bầu còn có các lựa chọn an toàn khác có thể bao gồm labetol, thuốc chẹn beta và thuốc lợi tiểu. Hai nhóm thuốc không bao giờ nên được sử dụng trong thai kỳ bao gồm thuốc ức chế men chuyển và thuốc ức chế thụ thể angiotensin II.

  Thuốc điều trị tăng huyết áp 1

  Người cao tuổi

  Bệnh tăng huyết áp ở người già có thể trầm trọng hơn do xơ vữa động mạch. Theo các chuyên gia, thuốc lợi tiểu chlorthalidone (Hygroton) có lợi ích đáng kể ở người cao tuổi bị tăng huyết áp tâm thu. Cùng với thuốc lợi tiểu, một số thuốc chẹn kênh canxi, thuốc ức chế men chuyển và thuốc ức chế thụ thể angiotensin II cũng có thể là lựa chọn thích hợp.

  Tuy nhiên, thuốc chẹn beta có thể không đem lại hiệu quả như mong đợi đối với tình trạng tăng huyết áp ở những người trên 60 tuổi, mặc dù chúng có thể là lựa chọn tối ưu nếu người bệnh còn phải đối mặt với bệnh tim mạch.

  Các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp có tác dụng phụ không?

  Tương tự như các loại dược phẩm khác, thuốc điều trị tăng huyết áp cũng có một số tác dụng phụ đặc trưng.

  Thuốc lợi tiểu

  Loại thuốc tăng huyết áp này có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt kali, tác động trực tiếp đến chức năng của cơ bắp, bao gồm cả cơ tim. Ngoài ra, người dùng có nguy cơ mắc bệnh gout cũng là một tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu.

  Thuốc chẹn beta

  Cơ chế hoạt động của thuốc chẹn beta là giảm nhịp tim, từ đó gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn bao gồm chóng mặt, suy nhược, mệt mỏi hay thậm chí là ngất xỉu. Đồng thời, nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp này cũng ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không ngưng sử dụng thuốc chẹn beta đột ngột để tránh tình trạng đau tim hoặc đột ngột tử vong.

  Thuốc ức chế men chuyển (ACE)

  Ho khan là tác dụng phụ phổ biến nhất của loại thuốc tăng huyết áp này. Thông thường nó sẽ biến mất sau vài tuần. Thuốc ức chế men chuyển có thể gây hạ huyết áp quá nhiều, từ đó dẫn đến đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu và giảm chức năng thận.

  Thuốc chẹn kênh canxi

  Khoảng 1/3 người dùng thuốc chẹn kênh canxi gặp phải những triệu chứng phản ứng sau:

  • Sưng mắt cá chân và tứ chi
  • Chóng mặt
  • Mặt đỏ ửng
  • Ợ nóng
  • Buồn nôn

  Thuốc chẹn alpha

  Chóng mặt, ngất xỉu, tăng nhịp tim, đau đầu, buồn nôn và suy nhược là những tác dụng phụ phổ biến của nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp này.

  Methyldopa

  Hầu hết mọi người đều dung nạp tốt methyldopa. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp một số người bệnh có nguy cơ bị chóng mặt, buồn ngủ, yếu, đau đầu và khô miệng.

  Thuốc giãn mạch

  Sử dụng minoxidil có thể dẫn đến tăng trưởng lông trên cơ thể quá mức, cũng như tăng cân và chóng mặt. Hydralazine có liên quan đến đau đầu, tim đập nhanh, sưng quanh mắt và đau nhức ở khớp.

  Mẹ bầu sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp trong thời gian mang thai có an toàn?

  Theo các chuyên gia, một số loại thuốc tăng huyết áp tuyệt đối không được sử dụng trong thai kỳ vì chúng có khả năng gây hại cho cả mẹ lẫn thai nhi phát triển. Các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp này bao gồm thuốc ức chế men chuyển và thuốc ức chế thụ thể angiotensin II. Reserpine cũng có thể tác động tiêu cực đến người dùng trong thai kỳ nên chỉ được được sử dụng khi không tìm ra bất kỳ sự thay thế khả thi nào khác.

  Các loại thuốc an toàn để sử dụng trong trường hợp này bao gồm methyldopa và có thể là một số thuốc lợi tiểu và thuốc chẹn beta, bao gồm cả labetol.

  Sử dụng thức uống chứa cồn khi đang uống thuốc huyết áp có an toàn không?

  Thuốc tăng huyết áp

  Một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp ban đầu gây buồn ngủ và chóng mặt. Một số thậm chí gây ngất ở liều đầu tiên. Cơ thể chúng ta thường tự điều chỉnh sao cho thích ứng với các tác dụng phụ này.

  Uống rượu trong giai đoạn đầu điều trị tăng huyết áp có nguy cơ rủi ro đẩy mạnh những tác dụng phụ của thuốc. Ngoài ra, cồn cũng có khả năng gây tăng huyết áp.

  Liệu thuốc điều trị tăng huyết áp có dẫn đến tăng cân?

  Trên thực tế, một số loại thuốc tăng huyết áp có thể dẫn đến tăng cân, thường là các nhóm thuốc chẹn beta cũ như propranolol (Inderal) và atenolol (Tenormin). Mặt khác, tăng cân cũng có thể là hệ quả của một số tác dụng phụ từ thuốc khiến người bệnh mệt mỏi, khó hoạt động thể chất. Tăng cân cũng được liệt kê là tác dụng phụ phổ biến của doxazosin (Cardura). Ngược lại, thuốc lợi tiểu lại có nhiều khả năng gây giảm cân.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 15/11/2019

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo