Hỏi đáp bác sĩ: Viêm đường tiểu uống thuốc gì

  Hỏi đáp bác sĩ: Viêm đường tiểu uống thuốc gì

  Bạn đọc hỏi:

  Em chào bác sĩ. Em là nữ năm nay 24 tuổi, đã có một cháu 9 tháng tuổi. Từ lúc mang bầu cháu em bị viêm đường tiểu, đã uống rất nhiều đợt thuốc của bệnh viện tỉnh Nam Định nhưng chỉ đỡ được 1 – 2 tuần lại bị lại. Bác sĩ tư vấn giúp em viêm đường tiểu uống thuốc gì để khỏi dứt điểm với!

  Mai Ngọc Huyền (24 tuổi)

  Bác sĩ trả lời:

  Chào bạn!

  Với câu hỏi: viêm đường tiểu uống thuốc gì, bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn – Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang giải đáp như sau:

  Phụ nữ rất dễ bị nhiễm trùng tiểu (hay còn gọi là viêm đường tiểu, viêm đường tiết niệu). Nguyên nhân là do chiều dài của niệu đạo phụ nữ ngắn và có nhiều vi khuẩn thường trú tại âm đạo, dẫn tới việc nhiễm trùng ngược dòng xảy ra rất dễ dàng. Với những thông tin bạn gửi như: đã điều trị nhiều đợt thuốc và tái lại sau 1 – 2 tuần thì bác sĩ nghĩ nhiều đến việc nhiễm trùng tiết niệu tái phát.

  Sau khi điều trị 1-2 tuần cần đánh giá lại nước tiểu để chắc chắn rằng vi khuẩn trong đường tiết niệu đã hết. Việc viêm đường tiểu uống thuốc gì cần phải gặp trực tiếp bác sĩ để thăm khám, làm các xét nghiệm liên quan đến vấn đề nhiễm trùng, lựa chọn thuốc phù hợp nhất với độ nhạy của kháng sinh với vi khuẩn và đáp ứng của bệnh nhân.

  Tuy nhiên, bác sĩ có một số lời khuyên dành cho bạn để phòng ngừa viêm đường tiểu tái phát như sau:

  • Thay đổi lối sống, bao gồm uống nhiều nước, vệ sinh vùng kín thường xuyên, vệ sinh trước và sau khi quan hệ,…
  • Có thể uống kháng sinh dự phòng sau quan hệ tình dục.
  • Sử dụng các chế phẩm Probiotic. Chúng có chứa các lợi khuẩn Lactobacillus dạng uống hoặc đặt âm đạo, có thể phục hồi hệ thống vi khuẩn có lợi ở âm đạo.

  Kết luận: Để biết chính xác viêm đường tiểu uống thuốc gì, bạn hãy đến ngay đến bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để được thăm khám trực tiếp. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa rõ tình trạng cụ thể của mình, vì điều này sẽ dễ dẫn đến tình trạng vi khuẩn kháng lại kháng sinh, gây khó khăn trong việc điều trị. Bên cạnh đó, hãy thay đổi lối sống như hướng dẫn ở trên nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Urinary tract infection (UTI) https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/urinary-tract-infection/diagnosis-treatment/drc-20353453 Ngày truy cập: 22/02/2022

  Antibiotics For UTI Treatment – What Are My Options? https://www.drugs.com/article/antibiotics-for-uti.html Ngày truy cập: 22/02/2022

  Urinary tract infections (UTIs) https://www.nhs.uk/conditions/urinary-tract-infections-utis/ Ngày truy cập: 22/02/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Lương Lan Cập nhật: 22/02/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn