home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Cảm giác nghẹn ở cổ họng cảnh báo điều gì? Tìm hiểu ngay!

Cảm giác nghẹn ở cổ họng cảnh báo điều gì? Tìm hiểu ngay!

Cảm giác nghẹn ở cổ tuy không ảnh hưởng nhiều đến việc nuốt và thở, song tình trạng này có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người mắc.

Trong bài viết sau đây, mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu về tình trạng cổ họng có cảm giác bị vướng, nguyên nhân và cách điều trị tình trạng bị nghẹn ở cổ.

Cảm giác có gì đó vướng ở cổ họng là như thế nào?

Nghẹn ở cổ thường liên quan đến rối loạn chức năng thực quản, đặc trưng bởi cảm giác vướng khó chịu ở cổ họng. Một số người có thể cảm thấy như có khối u vướng ở cổ họng nhưng không đau. Một số khác lại cảm thấy ngứa, đau nhói hoặc căng cứng trong cổ họng. So với bệnh viêm họng hoặc các vấn đề về họng khác, thực chất trong cổ họng của những người này thường không xuất hiện các khối u.

Hầu hết những người gặp cảm giác nghẹn ở cổ họng nhận thấy tình trạng này có thể tạm thời được cải thiện sau khi ăn uống.

Vướng nghẹn ở cổ họng

Bị nghẹn ở cổ họng cảnh báo điều gì?

Cảm giác vướng, nghẹn khó chịu ở cổ họng thường xuất phát từ tình trạng viêm nhẹ tại đây hoặc ở phần phía sau miệng.

Không những thế, khi cổ họng bị khô, các cơ cổ họng và màng nhầy có thể căng ra và gây cảm giác vướng trong họng. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây khô cổ họng là lo lắng và căng thẳng. Thuốc và một số vấn đề y tế khác cũng có thể dẫn đến tình trạng khô họng.

Cảm giác nghẹn ở cổ họng thường ít nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng này có thể là biểu hiện của các nguyên nhân tiềm ẩn khác nghiêm trọng hơn, bao gồm:

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

GERD là một dạng trào ngược axit khiến những thứ có trong dạ dày di chuyển ngược lên ống dẫn thức ăn và cổ họng. Viêm do axit có thể dẫn đến cảm giác vướng họng. Bên cạnh đó, GERD cũng có thể gây co thắt cơ và tạo ra cảm giác tắc ở cổ họng.

Thay đổi tâm trạng hoặc các vấn đề về tâm lý khác

Ở một số người, rối loạn lo âutrầm cảm có thể gây ra cảm giác nghẹn ở cổ. Trong nhiều trường hợp, lo âu cũng khiến các khối u hình thành tạm thời tại đây. Theo bác sĩ, GERD và lo âu là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây cảm giác vướng ở cổ họng.

Rối loạn cơ xương

Những người bị rối loạn cơ xương, chẳng hạn như nhược cơloạn dưỡng cơ, có thể gặp các vấn đề liên quan đến cơ cổ họng. Biểu hiện thường gặp nhất của tình trạng này là cảm giác vướng ở cổ họng.

Một số tình trạng khác

 • Viêm thực quản tăng bạch cầu: là tình trạng viêm mãn tính trong ống dẫn thức ăn, thường do dị ứng gây ra.
 • Túi thừa Zenker: xuất hiện một chiếc túi bất thường ở thành họng.

Bị nghẹn ở cổ họng có phải là dấu hiệu ung thư?

Cũng có trường hợp bị nghẹn ở cổ họng do khối u phát triển tại đây nhưng rất hiếm. Nguyên nhân thường liên quan tế bào tăng trưởng bất thường hoặc tổn thương trong cổ họng. Sự tăng trưởng này thường không phải là ung thư mà sẽ liên quan đến:

 • Tuyến giáp sưng hoặc lớn bất thường
 • U nang hoặc tăng trưởng lành tính
 • Tổn thương niêm mạc

Tổn thương niêm mạc có thể xuất phát từ các chấn thương, ví dụ như nuốt phải một vật thể lớn hoặc lở loét trong cổ họng.

Nguyên nhân gây nghẹn ở cổ họng

Các cảm giác tương tự như nghẹn ở cổ

Cảm giác vướng họng thường bị nhầm lẫn với chứng khó nuốt, tuy nhiên chúng là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Nhiều người có thể vừa cảm thấy cổ họng bị nghẹn vừa cảm thấy khó nuốt. Nguyên nhân tạo ra cảm giác này có thể là do bệnh nhân lo sợ rằng mình sẽ bị mắc nghẹn khi nuốt thức ăn hoặc nước uống. Chứng nuốt đau cũng có thể gây khó nuốt.

Mắc nghẹn thức ăn hoặc vật thể lạ cũng có thể khiến bạn cảm thấy vướng ở cổ họng. Bên cạnh đó, các vật thể này có thể di chuyển và gây ra cảm giác khó thở. Chính vì vậy, nếu cổ họng có cảm giác bị vướng sau khi mắc nghẹn, bạn cần đi khám để được hỗ trợ.

Bị nghẹn ở cổ họng phải làm sao mới hết?

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu nào để chữa khỏi tất cả các trường hợp bị nghẹn ở cổ họng. Nếu cảm giác nghẹn ở cổ liên quan đến một bệnh lý, việc điều trị bệnh có thể giúp loại bỏ cảm giác khó chịu này. Ví dụ: thuốc kháng axit và việc thay đổi lối sống có thể giúp ích nếu tình trạng có liên quan đến GERD.

Tuy nhiên, không phải tất cả các phương pháp đều hiệu quả với mọi trường hợp. Cảm giác vướng họng vẫn có thể tồn tại và tái phát bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi bạn lo âu và căng thẳng.

Giải quyết các vấn đề tâm lý có thể giúp bạn giảm bớt cảm giác khó chịu do vướng họng gây ra. Nếu bạn không gặp các vấn đề thể chất tiềm ẩn hoặc không bị tắc nghẽn cổ họng, bác sĩ có thể đề nghị tiến hành trị liệu hành vi nhận thức (CBT) hoặc các phương pháp khác để giúp bạn giảm lo âu.

Khi nào bạn cần tìm đến bác sĩ?

Cảm giác nghẹn ở cổ là một triệu chứng khá phổ biến. Theo ước tính, khoảng 4% người đến khám tại phòng khám tai mũi họng có cảm giác vướng ở cổ họng. Trong khi đó, có đến 78% người đến khám tại các phòng khám đa khoa gặp phải vấn đề tương tự.

Nếu bị nghẹn ở cổ là do mắc nghẹn thì bạn có thể chờ để nó tự biến mất. Tuy nhiên, bạn nên tìm gặp bác sĩ sớm nếu cảm thấy đau hoặc khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

nghẹn ở cổ họng khi nào nên đi khám

Ngoài ra, nên đi khám nếu cảm giác nghẹn ở cổ họng kèm theo các triệu chứng sau:

 • Đau ở họng hoặc cổ
 • Sút cân
 • Nôn
 • Khó nuốt
 • Nuốt đau
 • Yếu cơ ở cổ họng hoặc các phần cơ khác trên cơ thể
 • Xuất hiện các khối u ở xung quanh cổ hoặc cổ họng
 • Các triệu chứng có xu hướng tiến triển nặng hơn
 • Có dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, chẳng hạn như sốt hoặc sưng hạch.

Tình trạng cổ họng có cảm giác bị vướng thường khá phổ biến và ít gây nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng có thể là biển hiện của các bệnh lý tiềm ẩn. Vì vậy, bạn cần quan tâm và lưu ý đến tình trạng vướng cổ họng của mình.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Globus sensation

https://www.medicalnewstoday.com/articles/318633#What-is-the-globus-sensation

Ngày truy cập: 25/03/2021

Globus sensation

https://www.medicalnewstoday.com/articles/320245

Ngày truy cập: 25/03/2021

Globus sensation

https://www.uptodate.com/contents/globus-sensation

Ngày truy cập: 25/03/2021

What Causes a Lump in Your Throat?

https://www.healthline.com/health/lump-in-throat

Ngày truy cập: 25/03/2021

Globus Sensation

https://patient.info/digestive-health/difficulty-swallowing-dysphagia/globus-sensation

Ngày truy cập: 25/03/2021

Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả: Dung Nguyễn
Ngày cập nhật: 02/04/2020
x