home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

3 bài tập giúp bạn chữa rối loạn tiền đình

3 bài tập giúp bạn chữa rối loạn tiền đình

Mọi người thường truyền tai nhau về các cách chữa rối loạn tiền đình bằng cách tập luyện mà không cần phải dùng thuốc. Thế nhưng, không phải ai cũng biết những bài tập có thể giúp chữa trị chứng bệnh này một cách hiệu quả.

Khi tìm cách chữa bệnh rối loạn tiền đình, nhiều người chọn những cách an toàn và tốt cho sức khỏe thay vì dùng thuốc. Nếu bạn cũng mong muốn đẩy lùi các chứng bệnh hoa mắt và chóng mặt của bệnh rối loạn tiền đình một cách tự nhiên thì hãy thử 3 bài tập sau đây nhé.

1. Bài tập cho mắt giúp chữa rối loạn tiền đình

chữa rối loạn tiền đình

Bài tập chữa rối loạn tiền đình cho mắt này sẽ giúp bạn cải thiện tầm nhìn và khả năng tập trung vào một vật thể đứng yên trong khi đầu đang di chuyển.

Bạn thực hiện bài tập theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Nhìn thẳng về phía trước và tập trung vào một vật ở ngang tầm mắt với bạn.
 • Bước 2: Di chuyển đầu của bạn từ bên này sang bên kia, nhưng vẫn phải giữ điểm nhìn vào vật thể được nhắm đến. Nếu cảm thấy chóng mặt và nhức đầu, bạn nên làm chậm lại.
 • Bước 3: Bạn cố gắng tiếp tục tối đa 1 phút vì não bộ cần có thời gian để thích ứng. Bạn nên luyện tập từ từ để có thể lặp lại 3 – 5 lần trong 1 ngày.

Bạn cũng có thể thực hiện bài tập chữa rối loạn tiền đình cho mắt kết hợp với động tác gật đầu lên xuống. Bạn có thể đặt các chữ cái đính lên vị trí chứa nhiều hoa văn và di chuyển bước chân. Hãy bắt đầu bài tập trong khi ngồi sau đó chuyển sang đứng với tư thế chân thay đổi.

2. Bài tập toàn thân giúp chữa rối loạn tiền đình

bài tập chữa rối loạn tiền đình

Bài tập chữa rối loạn tiền đình toàn thân sẽ giúp người bệnh thư giãn cổ và vai, rèn luyện mắt để giữ thăng bằng cơ thể. Từ đó, bạn có thể di chuyển vững vàng và không còn những tình trạng hoa mắt, đau đầu hay chóng mặt. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ tập những động tác chuyển động đầu thì có thể sẽ gây chóng mặt. Bạn nên tập luyện thêm các bài tập kết hợp để giữ trạng thái cơ thể cân bằng.

Trước khi thực hiện các bài tập, bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo bạn đang thực hiện những bài tập phù hợp. Bạn có thể tập cùng với bạn bè hoặc người thân trong gia đình để giúp đỡ bạn trong quá trình điều trị rối loạn tiền đình.

Thông thường, bạn sẽ làm lặp lại một bài tập cho đến khi đủ để chuyển sang bài tập kế tiếp. Theo nguyên tắc chung, bạn nên luyện tập dần dần từ động tác này sang động tác khác. Trong vài ngày sau khi bắt đầu luyện tập, bạn có khả năng gặp những cơn đau đầu xuất hiện nhiều hơn nhưng sẽ tốt dần lên nếu như bạn kiên trì.

Để làm quen với liệu trình luyện tập, bạn không nên tập những bài tập quá khó mà trước tiên hãy thực hiện từng bước một các bài tập từ dễ đến nâng cao. Hơn thế nữa, bạn có thể sử dụng “thang đánh giá” trong quá trình điều trị để xem những biểu hiện bạn có thể gặp khi tập luyện.

Ví dụ, thang đánh giá bắt đầu từ 0 đến 5 tương đương với mức độ nghiêm trọng biểu hiện qua những lần luyện tập. Thang điểm 0 nghĩa là bạn không cảm thấy khó khăn hay gặp vấn đề gì nghiêm trọng khi tập luyện. Thang điểm 5 tương đương với biểu hiện mệt mỏi của bạn cùng độ khó của bài tập.

Trong quá trình thực hiện liệu trình, bạn sẽ chuyển sang bài tập tiếp theo chỉ khi bài tập hiện tại của bạn ở mức 0 trên thang đo trong 3 ngày liên tiếp. Điều này có nghĩa là bạn không gặp những biểu hiện khó khăn nào hoặc chỉ có những biểu hiện nhẹ.

Bạn có thể mất vài ngày để làm quen với các bài tập. Nếu bạn đánh giá số điểm từ 3-5 trên thang đo, bạn không nên thực hiện những bài tập này mà chuyển sang những bài tập bạn đánh giá dễ hơn.

Trước khi bắt đầu bất kỳ bài tập nào, bạn nên tập ở trong một môi trường an toàn để giảm nguy cơ chấn thương. Bạn có thể gặp tình trạng chóng mặt trong khi thực hiện các bài tập này và điều này là hoàn toàn bình thường.

Bạn thực hiện bài tập toàn thân giúp chữa rối loạn tiền đình theo hướng dẫn sau đây:

Tư thế ngồi

 • Bước 1: Chuyển động mắt và đầu.
 • Bước 2: Nhún và xoay khớp vai.
 • Bước 3: Cúi về phía trước và nhặt một đồ vật bất kỳ lên khỏi mặt đất.
 • Bước 4: Uốn người từ bên này sang bên kia và nhặt đồ vật bất kỳ khỏi mặt đất.

Tư thế nằm ngửa

Bài tập chuyển động mắt

 • Bước 1: Di chuyển mắt chậm sau đó nhanh dần.
 • Bước 2: Di chuyển mắt lên xuống, từ bên này sang bên kia.
 • Bước 3: Tập trung nhìn vào các ngón tay cách mặt từ 30cm đến 1m. Bạn lưu ý thực hiện động tác xen kẽ cho cả 2 tay.

Bài tập chuyển động đầu

 • Bước 1: Di chuyển đầu chậm sau đó nhanh dần kết hợp với mở mắt và nhắm mắt.
 • Bước 2: Gập người về phía trước và phía sau.
 • Bước 3: Xoay người từ bên này sang bên kia.

Tư thế đứng

 • Bước 1: Chuyển động mắt, đầu và vai.
 • Bước 2: Thay đổi từ tư thế ngồi sang tư thế đứng kết hợp với mắt mở sau đó nhắm lại. (Lưu ý: Những người cao tuổi hay cao huyết áp không nên thực hiện tư thế này).
 • Bước 3: Ném bóng từ tay này sang tay kia trên tầm mắt.
 • Bước 4: Ném bóng từ tay này sang tay kia dưới đầu gối.

Bên cạnh các bài tập theo tư thế nằm, ngồi và đứng, bạn cũng có thể thực hiện các động tác chuyển động trong phòng:

– Bạn đi ngang qua phòng với mắt mở và nhắm.

– Bạn đi lên và xuống mặt phẳng nghiêng hoặc con dốc với mắt mở và nhắm.

– Bạn bước lên xuống cầu thang với mắt mở và nhắm.

– Bạn ném và bắt bóng.

– Thực hiện các trò chơi liên quan đến khom lưng, kéo giãn và nhắm bắn (ví dụ như ném bi sắt, bowling…).

3. Bài tập nằm nghiêng 45 độ giúp chữa rối loạn tiền đình

bài tập chữa rối loạn tiền đình

Bài tập chữa rối loạn tiền đình nằm nghiêng 45 độ là một phương pháp giúp chữa rối loạn tiền đình có thể được thực hiện tại nhà mà không cần sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa. Đây là dạng bài tập phân tán vị trí các ký tự hoặc vật thể. Nhờ đó, bài tập giúp não của bạn quen với các triệu chứng chóng mặt thông qua các chuyển động được lặp đi lặp lại theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Bạn bắt đầu ở vị trí ngồi thẳng người.
 • Bước 2: Bạn quay đầu 45 độ sang một bên.
 • Bước 3: Sau đó bạn từ từ nằm xuống phía đối diện của bạn (nghĩa là sang trái nếu bạn quay đầu sang phải và ngược lại) sao cho vị trí phía sau tai trên đầu bạn chạm giường.
 • Bước 4: Giữ vị trí này trong khoảng 30 giây hoặc cho đến khi các triệu chứng chóng mặt chấm dứt.
 • Bước 5: Bạn quay trở lại tư thế ngồi. Bạn đổi bên và lặp lại bài tập đối với phía bên kia. Bạn thực hiện bài tập cho đến khi bạn hoàn thành 6 lần lặp lại ở mỗi bên.

Lưu ý: Khi thực hiện bài tập nằm nghiêng 45 độ, bạn cũng cần chú ý không nên tập quá nhanh và vội vàng vì có thể gây va đập vào đầu hoặc cổ làm chấn thương. Bài tập này có khả năng gây ra các triệu chứng chóng mặt và buồn nôn đi kèm với những người chưa quen.

Các bài tập giúp chữa rối loạn tiền đình sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng một cách tự nhiên. Để đạt hiệu quả tốt hơn, bạn cũng nên xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh khi kết hợp với bài tập. Bạn nên tránh xa rượu bia, tránh thức khuya, giữ tâm trạng thoải mái nhất và ăn uống điều độ.

Rối loạn tiền đình là một trong những căn bệnh phổ biến của những người làm việc trí óc hoặc người thường gặp stress. Bạn cần cảm nhận những thay đổi của cơ thể khi cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt để kịp thời nghỉ ngơi. Hãy duy trì lối sống lành mạnh và kiên trì tập luyện, bạn sẽ sớm lấy lại sức khỏe để làm được những điều mình muốn!

Hoa Vũ | HELLOBACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What Are Vestibular Disorders?
https://www.webmd.com/brain/vestibular-disorders-facts
Ngày truy cập: 21.08.2019

Loss of balance: Everything you need to know
https://www.medicalnewstoday.com/articles/325215.php
Ngày truy cập: 21.08.2019

VESTIBULAR REHABILITATION THERAPY (VRT)
https://vestibular.org/understanding-vestibular-disorder/treatment/treatment-detail-page
Ngày truy cập: 21.08.2019

Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả: Hoa Vũ
Ngày cập nhật: 21/08/2019
x