Ngón chân bị biến dạng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Phẫu thuật ngón chân bị biến dạng là gì?

Phẫu thuật ngón chân bị biến dạng là phẫu thuật nhằm điều trị các biến dạng hoặc các tổn thương gây đau ở ngón chân. Ba bệnh lý thường gặp nhất tại các ngón của bàn chân bạn là chúng bị biến dạng, đau trong khớp ngón chân và đau giữa các xương bàn ngón.

Biến dạng ngón chân xảy ra khi các gân vùng ngón chân (có nhiệm vụ di chuyển các ngón chân của bạn) co rút quá mạnh. Điều này có thể làm cho các ngón chân của bạn bị chèn ép khi mang giày, hoặc đi lại, gây đau đớn.

Bệnh lý viêm khớp như viêm khớp dạng thấp có thể gây tổn thương các khớp ngón chân và làm cho ngón chân của bạn bị biến dạng.

Khi nào bạn nên thực hiện phẫu thuật ngón chân bị biến dạng?

Lúc ngón chân mới bắt đầu bị biến dạng, bạn có thể vẫn còn tự duỗi thẳng chúng được. Tuy nhiên, theo thời gian, ngón chân của bạn sẽ dần dần không thể duỗi thẳng được nữa và giữ nguyên ở tư thế bị gập. Khi điều này xảy ra, chân bạn sẽ bị đau và chai chân được tạo thành tại mặt trên và mặt dưới ngón chân khi chúng cọ xát vào giày.

Bạn hãy cân nhắc phẫu thuật ngón chân khi ngón chân biến dạng của bạn gây ra:

  • Đau đớn;
  • Tấy rát;
  • Các vết loét chân;
  • Nhiễm trùng da;
  • Bạn gặp nhiều khó khăn trong việc chọn giày vừa vặn với chân mình.

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện phẫu thuật ngón chân bị biến dạng?

Để vật đệm giữa các ngón chân của bạn có thể giúp cho bạn giảm các cơn đau.

Sử dụng giày mềm và chất lượng tốt có thể làm giảm đi triệu chứng. Hoặc bạn có thể xin sự tư vấn từ khoa chỉnh hình ở các bệnh viện, họ sẽ khuyên bạn nên mang giày nào là phù hợp.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Liệu có nguy hiểm nào có thể xảy ra hay không?

Bạn sẽ bị mất máu nhiều trong lúc phẫu thuật và cần phải truyền máu. Bạn có thể bị đau, nhiễm trùng, chảy máu hoặc tổn thương da do phẫu thuật. Các nẹp và vít được đặt trong lúc phẫu thuật có thể bị lỏng, di lệch hoặc gây nhiễm trùng. Nếu bị nhiễm trùng, bạn cần thêm một phẫu thuật khác để điều trị. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy một khối cứng bên dưới da. Xương của bạn có thể không chóng lành và quay về vị trí ban đầu như trước khi phẫu thuật.

Hầu hết mọi người đều hồi phục hoàn toàn và quay trở lại với các hoạt động bình thường.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các biến chứng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Quy trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện phẫu thuật ngón chân bị biến dạng?

Bạn phải báo với bác sĩ về các loại thuốc gần đây bạn đang hoặc đã uống, tình trạng dị ứng và những bệnh trước đây bạn mắc phải trước khi thực hiện phẫu thuật, bạn sẽ gặp bác sĩ gây mê của bạn và lên kế hoạch gây mê cùng nhau. Điều quan trọng là phải thực hiện theo các hướng dẫn về vấn đề khi nào ngừng ăn và uống trước khi phẫu thuật.

Bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn rõ ràng trước khi phẫu thuật, chẳng hạn như việc liệu bạn có thể ăn bất cứ thứ gì trước khi phẫu thuật hay không. Thông thường, bạn nên bắt đầu nhịn ăn khoảng sáu giờ trước khi làm phẫu thuật. Bạn có thể uống nước, chẳng hạn như cà phê, cho đến một vài giờ trước khi phẫu thuật.

Quy trình thực hiện phẫu thuật ngón chân bị biến dạng như thế nào?

Có nhiều phương pháp gây mê có thể dùng trong phẫu thuật này. Trong lúc phẫu thuật, bác sĩ sẽ kéo lỏng và làm dài sợi gân cơ của bạn ra, sau đó đặt các khớp ngón chân vào đúng vị trí, kéo thẳng ngón chân của bạn lại, điều chỉnh bằng cách mài bớt hoặc sắp xếp sao cho xương ngón chân của bạn thẳng lại.

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện phẫu thuật ngón chân bị biến dạng?

Bạn sẽ có thể về nhà trong ngày hoặc ngày hôm sau. Bạn nên dành phần lớn thời gian trong tuần đầu tiên để nâng chân lên cao để giảm sưng. Bạn có thể mất đến sáu tuần hoặc lâu hơn để giảm sưng đủ để bạn có thể màng giày lại. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn trở lại hoạt động bình thường càng sớm càng tốt. Trước khi bạn bắt đầu thực hiện, bạn hãy tham khảo tư vấn của các nhân viên y tế hoặc bác sĩ của bạn.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Succinylcholine

Tên gốc: succinylcholine, suxamethonium Tên biệt dược: Anectine®, Quelicin® Phân nhóm: thuốc giãn cơ Tác dụngTác dụng của thuốc succinylcholine là gì? Thuốc succinylcholine thường ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Anh Pham

Zaditor®

Thuốc gốc: ketotifen ophthalmic Phân nhóm: thuốc kháng histamin & kháng dị ứng/thuốc giảm sung huyết, gây tê, kháng viêm trong Nhãn khoa/thuốc trị hen & bệnh phổi ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thư Thanh

Những điều cần biết về thuốc Tramadol

Hello Bacsi - Có nhiều loại thuốc giảm đau mang lại hiệu quả cao cho người bệnh với từng loại cơn đau, và thuốc Tramadol là một trong số đó.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Việt Trinh
Thuốc và thực phẩm chức năng 20/06/2017 . 3 phút đọc

5 bệnh lý và chấn thương thường gặp ở ngón chân

Hello Bacsi - Đã bao giờ bạn quan tâm đến bệnh lý và chấn thương thường gặp ở ngón chân? Liệu bạn có biết rằng chấn thương ngón chân cũng có thể nguy hiểm?

Tác giả Huỳnh Giao
Bệnh cơ xương khớp 10/06/2017 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

ngộ độc thuốc tê

Ngộ độc thuốc tê

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 02/01/2020 . 5 phút đọc
Sovasol

Sovasol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/11/2019 . 4 phút đọc
Rủi ro của phẫu thuật thay khớp gối: bạn đã biết chưa?

Rủi ro của phẫu thuật thay khớp gối, bạn đã biết chưa?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 30/05/2019 . 6 phút đọc
tác dụng phụ của gây tê tủy sống

Bạn có thể bị liệt toàn thân do tác dụng phụ của gây tê tủy sống?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 20/12/2018 . 4 phút đọc