backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Bệnh dẹt chỏm xương đùi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Mạnh Thắng · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Bệnh dẹt chỏm xương đùi

Tìm hiểu chung

Bệnh dẹt chỏm xương đùi là gì?

Bệnh dẹt chỏm xương đùi là một điều kiện xảy ra khi các đầu xương đùi, gọi là bóng, không nhận đủ máu. Sự thiếu hụt máu phá hủy xương và có thể làm biến dạng nó vĩnh viễn. Các bóng nằm ở phần đầu xương đùi và nối vừa vặn với phần hông. Tình trạng này cắt đứt nguồn cung cấp máu đến bóng, làm xương chết. Quá trình này được gọi là hoại tử vô mạch. Các phần của xương đùi bị ảnh hưởng trở nên bằng phẳng và bị biến dạng và có nguy cơ bị vỡ đi từ hông. Sụn hỗ trợ phần đầu xương biến mất và phần đầu xương bị đổ, vỡ.

Triệu chứng thường gặp

Những triệu chứng và dấu hiệu của bệnh dẹt chỏm xương đùi là gì?

Đi khập khiễng được coi là một trong những dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên của tình trạng vì độ phẳng của phần đầu của xương đùi có thể làm cho bước đi khó khăn. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Đau đầu gối;
 • Đau háng;
 • Giảm sức mạnh cơ bắp ở đùi;
 • Giảm phạm vi của chuyển động;
 • Ảnh hưởng đến việc chân bị co ngắn lại.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này tồi tệ hơn và ngăn chặn việc cấp cứu y tế, vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây bệnh dẹt chỏm xương đùi?

Bệnh dẹt chỏm xương đùi xảy ra khi quá ít máu được cung cấp cho phần đầu của khớp hông (chỏm xương đùi). Nếu không có một nguồn cung cấp máu đầy đủ, phần xương này trở nên không ổn định và có thể bị phá vỡ dễ dàng và khó chữa lành. Nguyên nhân cơ bản của việc giảm lưu lượng máu tạm thời đến chỏm xương đùi vẫn chưa rõ.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh dẹt chỏm xương đùi?

Mặc dù bệnh dẹt chỏm xương đùi có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, nhưng bệnh thường xảy ra nhất ở độ tuổi từ 4 đến 8.

Tuy nhiên, bạn có thể quản lí được bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh dẹt chỏm xương đùi?

Bạn sẽ có rủi ro cao hơn mắc tình trạng này nếu đang gặp những điều kiện sau đây:

 • Tuổi tác. Mặc dù bệnh dẹt chỏm xương đùi có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, nhưng bệnh thường xảy ra nhất ở độ tuổi từ 4 đến 8;
 • Giới tính của trẻ. Bệnh dẹt chỏm xương đùi phổ biến hơn, lên đến năm lần, ở các bé trai so với các bé gái;
 • Chủng tộc. Trẻ em da trắng có nhiều khả năng mắc bệnh hơn những trẻ em da đen;
 • Tiền sử gia đình. Trong một số ít trường hợp, bệnh xuất hiện do yếu tố gia đình.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kĩ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh dẹt chỏm xương đùi?

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bạn có thể gặp tình trạng này, xét nghiệm thực thể sẽ được thực hiện và một số xét nghiệm khác cũng sẽ được bác sị khuyến cáo. Những xét nghiệm này có thể bao gồm:

Chụp X-quang

Ban đầu hình chụp X-quang có thể nhìn bình thường vì có thể mất 1-2 tháng sau khi các triệu chứng bắt đầu và những thiệt hại liên quan đến bệnh dẹt chỏm xương đùi trở nên rõ ràng trên X-quang. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị chụp X-quang theo thời gian, để theo dõi sự tiến triển của bệnh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Công nghệ này sử dụng sóng vô tuyến điện và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh rất chi tiết của xương và mô mềm bên trong cơ thể. Chụp MRI thường có thể hình dung tổn thương do bệnh dẹt mỏm xương đùi hơn là chụp X-quang.

Scan xương

Trong thử nghiệm này, một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch. Chất liệu này được thu hút đến những nơi mà xương bị phá vỡ nhanh chóng và xây dựng lại chính nó, do đó, những khu vực này được hiển thị trên kết quả hình ảnh scan.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh dẹt chỏm xương đùi?

Mục tiêu của điều trị là để giữ cho chỏm xương đùi tròn lại có thể.

Phẫu thuật thường không cần thiết cho trẻ em dưới 6 tuổi. Chúng vẫn còn có rất nhiều thời gian phát triển để sửa chữa những thiệt hại do bệnh dẹt chỏm xưng đùi gây ra. Hầu hết các nhóm tuổi này thường đáp ứng tốt với phương pháp điều trị bảo thủ.

Nếu con bạn nhỏ hơn 6 hoặc 7 tuổi, bác sĩ có thể chỉ cần quan sát và điều trị triệu chứng bằng kéo dãn, hạn chế việc chạy và nhảy cũng như sử dụng thuốc khi cần thiết. Phương pháp điều trị không phẫu thuật khác bao gồm:

 • Vật lý trị liệu. Nếu hông cứng lại, các cơ bắp và dây chằng xung quanh nó có thể rút ngắn. Bài tập co dãn cơ có thể giúp giữ cho hông linh hoạt hơn và giữ hông ở đúng vị trí.
 • Nạng. Trong một số trường hợp, con bạn có thể cần phải tránh mang một vật nặng trên phần hông bị ảnh hưởng. Sử dụng nạng có thể giúp bảo vệ các khớp.

Phương pháp kéo

Nếu con bạn bị đau nặng, một khoảng thời gian nghỉ ngơi tại giường và sử dụng lực kéo có thể hữu ích. Phương pháp này liên quan đến việc sử dụng một lực kéo ổn định và nhẹ nhàng trên chân của con bạn.

Băng, bó bột

Để giữ cho chỏm xương đùi sâu bên trong ổ, bác sĩ có thể đề nghị một kiểu đặc biệt của việc bó hoặc băng chân lại mà giữ cả hai chân lan rộng rãi ngoài cho 4-6 tuần. Niềng đôi khi được sử dụng để duy trì tính linh hoạt hông.

Hầu hết các phương pháp điều trị chỉnh hình cho bệnh dẹt chỏm xương đùi nhằm cải thiện hình dạng của khớp hông để ngăn ngừa viêm khớp sau này trong cuộc sống.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh dẹt chỏm xương đùi?

Sau đây là những lời khuyên hữu ích có thể giúp bạn ngăn chặn tình trạng này:

Hoạt động sửa đổi

Con bạn nên tránh các hoạt động nặng, chẳng hạn như chạy hoặc nhảy, bởi vì chúng có thể làm tăng số lượng thiệt hại khiến cho xương yếu đi và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Thuốc giảm đau

Thuốc không kê đơn như acetaminophen (Tylenol®, những biệt dược khác) có thể giúp giảm đau. Không dùng aspirin cho con bạn vì thuốc được liên kết với một tình trạng hiếm gặp, nhưng rất nghiêm trọng-hội chứng Reye.

Chườm nhiệt hoặc lạnh

Chườm nóng hoặc nước đá có thể giúp giảm đau hông có liên quan đến bệnh dẹt chỏm xương đùi.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Mạnh Thắng · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo