backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

7 nguyên nhân khiến hai chân không đều nhau

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 20/05/2022

  7 nguyên nhân khiến hai chân không đều nhau

  Bạn nên nhận biết sớm những nguyên nhân khiến hai chân không đều nhau để có những biện pháp cải thiện lối sống tốt hơn nhằm bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

  Tình trạng hai chân không đều nhau có thể là do bạn mắc một bệnh lý nghiêm trọng nhưng đa phần là do những chấn thương khiến xương chân bị còi đi hoặc phát triển không đều.

  Dưới đây là những nguyên nhân khiến hai chân không đều nhau mà bạn nên biết để đi khám chữa bệnh nhằm cải thiện được vóc dáng của mình.

  1. Chấn thương do gãy chân

  Nguyên nhân khiến 2 chân không đều nhau là do gãy chân

  Nếu bạn bị gãy xương chân ở một bên thì có thể làm chệch đi sự phát triển của khung xương khiến hai chân không đều nhau. Tình trạng này sẽ trở nặng hơn khi vùng xương bị gãy thành nhiều mảnh hoặc các mô cơ bị tổn hại.

  Một điều thú vị hơn là xương bị gãy không có nghĩa là sẽ làm xương của bạn còi cọc đi mà vẫn có thể phát triển lớn bất thường trong quá trình chữa lành.

  2. Chấn thương do chơi thể thao

  Chơi thể thao

  Trẻ em đặc biệt có rủi ro bị kìm hãm sự phát triển của các chi khi gặp chấn thương trong lúc chơi thể thao. Tình trạng chấn thương sẽ làm sụn tăng trưởng của trẻ nhỏ phát triển thành xương cứng khi đến tuổi trưởng thành khiến bé chậm phát triển.

  Các môn thể thao có thể khiến xương chân của bé dễ bị chấn thương dẫn đến còi cọc hoặc làm 2 chân không đều nhau là chấn thương trong bóng đá, trượt ván, trượt tuyết…

  3. Hoạt động tay chân quá mức

  Hoạt động tay chân quá mức khiến chân không đều

  Khi chơi thể thao, bạn không nên lạm dụng việc sử dụng tay và chân quá mức vì nó có thể gây căng thẳng mãn tính.

  Ví dụ như bạn chơi môn nhảy sào hay môn quần vợt chỉ sử dụng một bên chân hoặc một bên cánh tay là chủ yếu. Các môn thể thao này có thể khiến bạn bị trật khớp vai hay làm bong gân và gây ra tình trạng hai tay hoặc hai chân không đều nhau.

  Thói quen chơi thể thao là tốt nhưng bạn nên thay đổi các môn thể thao thường xuyên để không khiến một bên tay hoặc một bên chân hoạt động quá mức.

  4. Té ngã gây ra chấn thương

  Té ngã làm 2 chân không đều nhau

  Nếu bạn gặp các tình trạng chấn thương do té ngã, tai nạn hoặc do va chạm thì sẽ tác động đến xương theo những cách khác nhau. Tai nạn do té ngã thậm chí cũng làm tổn thương các sụn phát triển xương ở trẻ và gây chấn thương tủy sống ở người lớn. Điều này gây ra tình trạng mất xương nghiêm trọng khiến bạn có hai chân không đều nhau.

  5. Tham gia trò chơi mạo hiểm

  Chơi trò mạo hiểm gây chấn thương

  Bạn tham gia trò chơi mạo hiểm sẽ dễ bị té ngã và làm tổn thương xương chân khiến hai chân không đều nhau. Những trò chơi mạo hiểm có nhiều rủi ro khiến bạn gặp nguy hiểm là chơi đu dây, nhảy cao, leo núi… Nếu tình trạng là nặng hơn, bạn còn có thể bị chấn thương cột sống nghiêm trọng.

  6. Tư thế ngồi không đúng

  Tư thế ngồi không đúng

  Bạn ngồi không đúng tư thế có thể gây ra tình trạng vẹo cột sống và khiến xương ở một bên chân bị lệch. Tình trạng này không làm tổn thương hay biến dạng xương người nên bạn tập thể dục và rèn luyện tư thế ngồi đúng sẽ giúp chỉnh lại dáng người và hình dạng của chân.

  7. Bệnh tật làm ảnh hưởng xương

  Bệnh tật làm ảnh hưởng sự phát triển của xương

  Bệnh tật có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương như xương có các khối u hoặc sụn phát triển. Các bệnh có tác động đến hệ thần kinh trung ương cũng có thể kìm hãm sự phát triển của xương và khiến hai chân không đều nhau.

  Bạn hãy luôn để ý xây dựng những thói quen tốt trong cuộc sống hoặc cẩn trọng hơn khi tham gia những trò chơi hay môn thể thao mạo hiểm để không gặp phải những chấn thương không mong muốn nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 20/05/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo