7 nguyên nhân khiến hai chân không đều nhau

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn nên nhận biết sớm những nguyên nhân khiến hai chân không đều nhau để có những biện pháp cải thiện lối sống tốt hơn nhằm bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Tình trạng hai chân không đều nhau có thể là do bạn mắc một bệnh lý nghiêm trọng nhưng đa phần là do những chấn thương khiến xương chân bị còi đi hoặc phát triển không đều.

Dưới đây là những nguyên nhân khiến hai chân không đều nhau mà bạn nên biết để đi khám chữa bệnh nhằm cải thiện được vóc dáng của mình.

1. Chấn thương do gãy chân

Nguyên nhân khiến 2 chân không đều nhau là do gãy chân

Nếu bạn bị gãy xương chân ở một bên thì có thể làm chệch đi sự phát triển của khung xương khiến hai chân không đều nhau. Tình trạng này sẽ trở nặng hơn khi vùng xương bị gãy thành nhiều mảnh hoặc các mô cơ bị tổn hại.

Một điều thú vị hơn là xương bị gãy không có nghĩa là sẽ làm xương của bạn còi cọc đi mà vẫn có thể phát triển lớn bất thường trong quá trình chữa lành.

2. Chấn thương do chơi thể thao

Chơi thể thao

Trẻ em đặc biệt có rủi ro bị kìm hãm sự phát triển của các chi khi gặp chấn thương trong lúc chơi thể thao. Tình trạng chấn thương sẽ làm sụn tăng trưởng của trẻ nhỏ phát triển thành xương cứng khi đến tuổi trưởng thành khiến bé chậm phát triển.

Các môn thể thao có thể khiến xương chân của bé dễ bị chấn thương dẫn đến còi cọc hoặc làm 2 chân không đều nhau là chấn thương trong bóng đá, trượt ván, trượt tuyết…

3. Hoạt động tay chân quá mức

Hoạt động tay chân quá mức khiến chân không đều

Khi chơi thể thao, bạn không nên lạm dụng việc sử dụng tay và chân quá mức vì nó có thể gây căng thẳng mãn tính.

Ví dụ như bạn chơi môn nhảy sào hay môn quần vợt chỉ sử dụng một bên chân hoặc một bên cánh tay là chủ yếu. Các môn thể thao này có thể khiến bạn bị trật khớp vai hay làm bong gân và gây ra tình trạng hai tay hoặc hai chân không đều nhau.

Thói quen chơi thể thao là tốt nhưng bạn nên thay đổi các môn thể thao thường xuyên để không khiến một bên tay hoặc một bên chân hoạt động quá mức.

4. Té ngã gây ra chấn thương

Té ngã làm 2 chân không đều nhau

Nếu bạn gặp các tình trạng chấn thương do té ngã, tai nạn hoặc do va chạm thì sẽ tác động đến xương theo những cách khác nhau. Tai nạn do té ngã thậm chí cũng làm tổn thương các sụn phát triển xương ở trẻ và gây chấn thương tủy sống ở người lớn. Điều này gây ra tình trạng mất xương nghiêm trọng khiến bạn có hai chân không đều nhau.

5. Tham gia trò chơi mạo hiểm

Chơi trò mạo hiểm gây chấn thương

Bạn tham gia trò chơi mạo hiểm sẽ dễ bị té ngã và làm tổn thương xương chân khiến hai chân không đều nhau. Những trò chơi mạo hiểm có nhiều rủi ro khiến bạn gặp nguy hiểm là chơi đu dây, nhảy cao, leo núi… Nếu tình trạng là nặng hơn, bạn còn có thể bị chấn thương cột sống nghiêm trọng.

6. Tư thế ngồi không đúng

Tư thế ngồi không đúng

Bạn ngồi không đúng tư thế có thể gây ra tình trạng vẹo cột sống và khiến xương ở một bên chân bị lệch. Tình trạng này không làm tổn thương hay biến dạng xương người nên bạn tập thể dục và rèn luyện tư thế ngồi đúng sẽ giúp chỉnh lại dáng người và hình dạng của chân.

7. Bệnh tật làm ảnh hưởng xương

Bệnh tật làm ảnh hưởng sự phát triển của xương

Bệnh tật có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương như xương có các khối u hoặc sụn phát triển. Các bệnh có tác động đến hệ thần kinh trung ương cũng có thể kìm hãm sự phát triển của xương và khiến hai chân không đều nhau.

Bạn hãy luôn để ý xây dựng những thói quen tốt trong cuộc sống hoặc cẩn trọng hơn khi tham gia những trò chơi hay môn thể thao mạo hiểm để không gặp phải những chấn thương không mong muốn nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thuốc giảm đau có phải giải pháp hiệu quả cho người bị đau xương khớp?

Khi cơn đau xuất hiện, việc đầu tiên nhiều người vẫn làm chính là tìm đến thuốc giảm đau. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính tạm thời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
thuốc giảm đau

Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic hiểu như thế nào cho đúng?

Phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic đã du nhập vào Việt Nam 15 năm nay. Tuy nhiên, hiện tại nhiều người bệnh vẫn còn mơ hồ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
trị liệu thần kinh cột sống

Phẫu thuật cột sống có nguy hiểm không?

Phẫu thuật cột sống là phương pháp trị liệu nhiều rủi ro. Vậy có những giải pháp nào dành cho người mắc bệnh lý về cột sống?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ

3 lý do khiến việc điều trị đau thần kinh tọa của bạn luôn thất bại

Điều trị đau thần kinh tọa thất bại nguyên nhân do đâu? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải mã những nguyên nhân khiến cơn đau không thể chữa dứt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ

Bạn có thể quan tâm

bệnh cơ xương khớp thường gặp

Tìm hiểu về các bệnh cơ xương khớp thường gặp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 14/12/2020 . 4 phút đọc
chấn thương thể thao giảm đau và điều trị đúng cách

Chấn thương thể thao: giảm đau và điều trị đúng cách để tránh hậu quả về sau

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 20/11/2020 . 5 phút đọc
Được tài trợ

Trị dứt đau lưng, thai kỳ của mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 29/08/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ

Dịch bệnh bùng phát, làm gì để bảo vệ sức khỏe và xương khớp? 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 24/08/2020 . 3 phút đọc