home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

7 nguyên nhân khiến hai chân không đều nhau

7 nguyên nhân khiến hai chân không đều nhau

Bạn nên nhận biết sớm những nguyên nhân khiến hai chân không đều nhau để có những biện pháp cải thiện lối sống tốt hơn nhằm bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Tình trạng hai chân không đều nhau có thể là do bạn mắc một bệnh lý nghiêm trọng nhưng đa phần là do những chấn thương khiến xương chân bị còi đi hoặc phát triển không đều.

Dưới đây là những nguyên nhân khiến hai chân không đều nhau mà bạn nên biết để đi khám chữa bệnh nhằm cải thiện được vóc dáng của mình.

1. Chấn thương do gãy chân

Nguyên nhân khiến 2 chân không đều nhau là do gãy chân

Nếu bạn bị gãy xương chân ở một bên thì có thể làm chệch đi sự phát triển của khung xương khiến hai chân không đều nhau. Tình trạng này sẽ trở nặng hơn khi vùng xương bị gãy thành nhiều mảnh hoặc các mô cơ bị tổn hại.

Một điều thú vị hơn là xương bị gãy không có nghĩa là sẽ làm xương của bạn còi cọc đi mà vẫn có thể phát triển lớn bất thường trong quá trình chữa lành.

2. Chấn thương do chơi thể thao

Chơi thể thao

Trẻ em đặc biệt có rủi ro bị kìm hãm sự phát triển của các chi khi gặp chấn thương trong lúc chơi thể thao. Tình trạng chấn thương sẽ làm sụn tăng trưởng của trẻ nhỏ phát triển thành xương cứng khi đến tuổi trưởng thành khiến bé chậm phát triển.

Các môn thể thao có thể khiến xương chân của bé dễ bị chấn thương dẫn đến còi cọc hoặc làm 2 chân không đều nhau là chấn thương trong bóng đá, trượt ván, trượt tuyết…

3. Hoạt động tay chân quá mức

Hoạt động tay chân quá mức khiến chân không đều

Khi chơi thể thao, bạn không nên lạm dụng việc sử dụng tay và chân quá mức vì nó có thể gây căng thẳng mãn tính.

Ví dụ như bạn chơi môn nhảy sào hay môn quần vợt chỉ sử dụng một bên chân hoặc một bên cánh tay là chủ yếu. Các môn thể thao này có thể khiến bạn bị trật khớp vai hay làm bong gân và gây ra tình trạng hai tay hoặc hai chân không đều nhau.

Thói quen chơi thể thao là tốt nhưng bạn nên thay đổi các môn thể thao thường xuyên để không khiến một bên tay hoặc một bên chân hoạt động quá mức.

4. Té ngã gây ra chấn thương

<a data-event-category=Té ngã làm 2 chân không đều nhau” width=”728″ height=”659″ srcset=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2020/03/2-chan-khong-deu-nhau-4.jpg 728w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2020/03/2-chan-khong-deu-nhau-4-300×272.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2020/03/2-chan-khong-deu-nhau-4-66×60.jpg 66w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2020/03/2-chan-khong-deu-nhau-4-45×41.jpg 45w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2020/03/2-chan-khong-deu-nhau-4-516×467.jpg 516w” sizes=”(max-width: 728px) 100vw, 728px” />

Nếu bạn gặp các tình trạng chấn thương do té ngã, tai nạn hoặc do va chạm thì sẽ tác động đến xương theo những cách khác nhau. Tai nạn do té ngã thậm chí cũng làm tổn thương các sụn phát triển xương ở trẻ và gây chấn thương tủy sống ở người lớn. Điều này gây ra tình trạng mất xương nghiêm trọng khiến bạn có hai chân không đều nhau.

5. Tham gia trò chơi mạo hiểm

Chơi trò mạo hiểm gây chấn thương

Bạn tham gia trò chơi mạo hiểm sẽ dễ bị té ngã và làm tổn thương xương chân khiến hai chân không đều nhau. Những trò chơi mạo hiểm có nhiều rủi ro khiến bạn gặp nguy hiểm là chơi đu dây, nhảy cao, leo núi… Nếu tình trạng là nặng hơn, bạn còn có thể bị chấn thương cột sống nghiêm trọng.

6. Tư thế ngồi không đúng

Tư thế ngồi không đúng

Bạn ngồi không đúng tư thế có thể gây ra tình trạng vẹo cột sống và khiến xương ở một bên chân bị lệch. Tình trạng này không làm tổn thương hay biến dạng xương người nên bạn tập thể dục và rèn luyện tư thế ngồi đúng sẽ giúp chỉnh lại dáng người và hình dạng của chân.

7. Bệnh tật làm ảnh hưởng xương

Bệnh tật làm ảnh hưởng sự phát triển của xương

Bệnh tật có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương như xương có các khối u hoặc sụn phát triển. Các bệnh có tác động đến hệ thần kinh trung ương cũng có thể kìm hãm sự phát triển của xương và khiến hai chân không đều nhau.

Bạn hãy luôn để ý xây dựng những thói quen tốt trong cuộc sống hoặc cẩn trọng hơn khi tham gia những trò chơi hay môn thể thao mạo hiểm để không gặp phải những chấn thương không mong muốn nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

First Aid for Broken Bones and Fractures
https://www.healthline.com/health/first-aid/broken-bones
Ngày truy cập: 27.03.2020

What is a fracture?
https://www.healthline.com/health/fracture
Ngày truy cập: 27.03.2020

7 Reasons Why One of Your Legs Can Become Shorter
https://brightside.me/inspiration-health/7-reasons-why-one-of-your-legs-can-become-shorter-796063/
Ngày truy cập: 27.03.2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoa Vũ Cập nhật: 06/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x