backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Đau lưng kiểu viêm: triệu chứng đặc trưng của viêm cột sống dính khớp

Tham vấn y khoa: ThS. BS. Phạm Huỳnh Tường Vy · Chỉnh hình · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 29/08/2022

  Đau lưng kiểu viêm: triệu chứng đặc trưng của viêm cột sống dính khớp

  Đau lưng là một tình trạng rất phổ biến không chỉ xảy ra ở người cao tuổi, mà còn là căn bệnh thường gặp ở người trẻ. Đau lưng kéo dài quá 3 tháng ở người trẻ tuổi có thể là dấu hiệu của đau lưng do viêm chứ không phải đau do nguyên nhân cơ học. Đau lưng kiểu viêm là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm cột sống dính khớp. Nếu bệnh không được chẩn đoán sớm và điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, gây tàn phế suốt đời.

  Vậy, một cơn đau lưng kiểu viêm có tính chất như thế nào? Làm sao để phân biệt triệu chứng đau lưng do viêm cột sống dính khớp với các cơn đau lưng của những bệnh khác? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau nhé.

  Đau lưng kiểu viêm là gì?

  Đau lưng kiểu viêm là tình trạng đau và cứng khớp buổi sáng ở: 

  • Cột sống
  • Vùng xương cùng 
  • Có hoặc không kèm theo tình trạng viêm ở các khớp, gân và cơ quan khác.

  Các bác sĩ phân biệt tình trạng đau lưng kiểu viêm với đau lưng cơ học bằng việc xác định một số đặc tính thông qua các câu hỏi như sau:

  Có phải cơn đau lưng của bạn khởi phát trước 40 tuổi?

  Các cơn đau lưng do viêm chủ yếu khởi phát ở độ tuổi < 40 và rất hiếm khi khởi phát sau 45 tuổi. Ngoài ra, đau lưng kiểu viêm có thể kéo dài nhiều năm nên khi tiến hành chẩn đoán, bác sĩ sẽ chú trọng vào việc xác định tuổi của người bệnh vào thời điểm họ bắt đầu có triệu chứng đau lưng thay vì chỉ hỏi về tuổi tác hiện tại của họ. 

  Bạn có cảm thấy tình trạng đau lưng phát triển dần dần theo thời gian?

  Khác với tình trạng đau lưng vì nguyên nhân cơ học (chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm) thường khởi phát đột ngột, các cơn đau lưng do viêm có xu hướng khởi phát âm ỉ và kéo dài ít nhất 3 tháng.

  Triệu chứng đau lưng có thuyên giảm khi bạn vận động nhưng lại không cải thiện khi bạn nghỉ ngơi không?

  Một trong những đặc trưng của đau lưng kiểu viêm là triệu chứng không khá hơn khi người bệnh nghỉ ngơi. Thay vào đó, tình trạng này lại có thể cải thiện bằng việc vận động và tập thể dục. 

  Bạn có bị đau lưng khi ngủ và đỡ hơn nếu ngồi dậy?

  Tình trạng đau lưng kiểu viêm có xu hướng trở nặng vào ban đêm và thậm chí còn có thể khiến người bệnh thức giấc lúc nửa đêm về sáng do đau và khó chịu.

  Nếu cơn đau lưng của bạn có hầu hết những đặc điểm trên, bác sĩ sẽ tiếp tục thăm khám kỹ hơn để tìm kiếm nguyên nhân gây đau lưng kiểu viêm. 

  đau lưng kiểu viêm

  Trong trường hợp bệnh viêm cột sống dính khớp là nguyên nhân gây đau lưng kiểu viêm, người bệnh cũng có thể bắt gặp những triệu chứng như:

 • Đau mông một hoặc cả hai bên 
 • Đau, cứng khớp vào buổi sáng (thường kéo dài > 30 phút)
 • Tình trạng đau lưng thuyên giảm sau khi bạn dùng thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs)
 • Tuy đặc trưng của viêm cột sống dính khớp là đau lưng kiểu viêm (đặc biệt là đau vùng lưng thấp) nhưng thực tế, biểu hiện này còn có thể cảnh báo về nhiều tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như:

  • Viêm khớp vảy nến
  • Viêm khớp tự phát thiếu niên
  • Viêm khớp phản ứng (hội chứng Reiter)
  • Viêm ruột

  Do đó, bên cạnh dấu hiệu đau lưng kiểu viêm, các bác sĩ sẽ cần khám lâm sàng một số triệu chứng khác kết hợp với xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh học để đưa kết luận cuối cùng liệu bạn có bị bệnh viêm cột sống dính khớp không. 

  Đâu là điểm khác biệt giữa những cơn đau lưng của các bệnh viêm khớp?

  Thực tế, triệu chứng đau của bệnh viêm cột sống dính khớp không chỉ xảy ra ở lưng mà còn ảnh hưởng đến nhiều khớp ngoài cột sống. Vì vậy, không ít trường hợp bệnh bị chẩn đoán nhầm với những tình trạng viêm khớp khác, dẫn đến chậm trễ trong việc điều trị, đồng thời góp phần tăng nguy cơ tàn phế.

  Trong các bệnh lý viêm khớp gây đau lưng, viêm khớp dạng thấp và đau xơ cơ là hai tình trạng dễ bị nhầm với triệu chứng viêm cột sống dính khớp nhất. Để nhận biết và phân biệt các cơn đau lưng này, mời bạn tham khảo bảng so sánh dưới đây.

  Viêm cột sống dính khớp Viêm khớp dạng thấp Đau xơ cơ
  Độ tuổi khởi phát Người bệnh thường được chẩn đoán trước 46 tuổi. Tuy nhiên, triệu chứng đau lưng mạn tính có thể khởi phát trước đó nhiều năm. Không ít trường hợp các cơn đau lưng kiểu viêm xuất hiện từ khi người bệnh chưa 18 tuổi. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý viêm mạn tính tiến triển theo thời gian, thường khởi phát trong độ tuổi 30 – 60, triệu chứng đau lưng có khả năng xuất hiện từ nhiều năm trước đó. Đa số người bệnh được chẩn đoán trong độ tuổi 20 – 50, các triệu chứng đau xơ cơ như đau hông, đau thắt lưng… có khả năng khởi phát từ rất sớm.
  Đặc điểm đau lưng kiểu viêm ● Cường độ đau lưng khởi phát âm ỉ

  ● Thắt lưng, hông và vai là những vị trí bị đau trước tiên.

  ● Có thể kèm theo một số biểu hiện bất thường ở mắt như đỏ hoặc mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng…

  ● Cơn đau lưng kéo dài ít nhất 3 tháng.

  ● Đau lưng lâu ngày, có thể cải thiện bằng các bài tập thể dục phù hợp

  ● Cơn đau thường xảy ra ở khu vực đốt sống thắt lưng, nhưng phổ biến hơn ở cột sống cổ, đặc biệt là 7 đốt sống đầu tiên.

  ● Có thể kèm theo các triệu chứng như đau đầu, sưng khớp, cứng lưng…

  ● Đau ở vùng lưng giữa và thắt lưng.

  ● Cơn đau cũng có thể xảy ra ở mông và chân.

  ● Tính chất đau có thể khác nhau ở mỗi người (đau nhói, nhức nhối, đau cứng cơ…)

  Đặc điểm dịch tễ Dù bệnh có thể được phát hiện ở mọi độ tuổi nhưng giai đoạn khởi phát thường trong độ tuổi 20 – 40. Phụ nữ trong độ tuổi 30 – 60 có nguy cơ cao mắc bệnh. Bệnh có thể xảy ra ở tất cả mọi người nhưng phổ biến nhất là ở phụ nữ trong độ tuổi 35 – 45.

  Các triệu chứng viêm cột sống dính khớp điển hình

  triệu chứng viêm cột sống dính khớp

  Thực tế, triệu chứng viêm cột sống dính khớp ở mỗi người không giống nhau. Mặc dù vậy, hầu hết người bệnh đều có thể có một số biểu hiện ban đầu như:

  • Đau hông, thắt lưng và mông
  • Cơn đau kiểu viêm, có thể kèm theo tình trạng cứng khớp cột sống
  • Đau cổ
  • Mệt mỏi
  • Viêm khớp cùng chậu
  • Sốt nhẹ
  • Chán ăn
  • Cảm thấy khó chịu trong người

  Ngoài ra, khi nói về triệu chứng điển hình của bệnh viêm khớp, không thể không nhắc đến tình trạng cứng khớp buổi sáng. Triệu chứng này thường xảy ra ở vùng thắt lưng và có khả năng kéo dài đến 1 giờ hoặc lâu hơn.

  Như vậy, có thể thấy phát hiện sớm triệu chứng đau lưng kiểu viêm đóng vai trò thiết yếu trong việc chẩn đoán và kiểm soát tốt các bệnh lý tiềm ẩn, bao gồm cả viêm cột sống dính khớp. Nâng cao nhận thức và phân biệt đúng vấn đề đang xảy ra sẽ giúp cải thiện tiên lượng của  người bệnh. 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  ThS. BS. Phạm Huỳnh Tường Vy

  Chỉnh hình · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 29/08/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo