backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Kỹ thuật nắn khớp xương: Nên hiểu sao cho đúng?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 24/04/2024

Kỹ thuật nắn khớp xương: Nên hiểu sao cho đúng?

Nắn khớp xương là một thực hành y tế hỗ trợ điều trị các vấn đề về hệ thống cơ xương. Mục đích chính của nó là chăm sóc cột sống. 

Trước đây, kỹ thuật nắn khớp xương được cho là có khả năng giải quyết nhiều vấn đề xảy ra ở hệ thống thần kinh trung ương. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra bằng chứng khoa học để khẳng định cho điều ấy.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật nắn khớp xương và hiệu quả thật sự của nó.

Kỹ thuật nắn khớp xương (chiropractic) là gì?

kỹ thuật nắn khớp xương là gì

Thông tin trên trang Medical News Today lý giải, từ chiropractic có nguồn gốc từ Hy Lạp. Theo đó, chiro mô phỏng theo từ cheir (nghĩa là tay) và practice mô phỏng theo từ praxis (nghĩa là thực hành). Theo như tên gọi, bạn có thể hiểu đây là một phương pháp thực hành bằng tay để chăm sóc khớp xương.

Trong lịch sử, nhiều người tin rằng cột sốt bị sai lệch là do những bất ổn ở hệ thống thần kinh trung ương hoặc có liên quan đến yếu tố bẩm sinh. Các thao tác chỉnh chi có khả năng giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, y học hiện đại hoài nghi về những lý thuyết này và cho rằng nó không có cơ sở khoa học. Kỹ thuật nắn khớp xương hiện đại cũng sớm bác bỏ những lý thuyết trên.

Mặc dù vậy, phương pháp thực hành nắn khớp xương hiện đại cũng có phần lấy nền tảng từ kỹ thuật chỉnh chi trước kia. Nó sử dụng áp lực lên cột sống hoặc các bộ phận khác trên cơ thể của một người. Người thực hiện kỹ thuật này phải là bác sĩ chấn thương chỉnh hình hoặc người có chuyên môn về sức khỏe xương khớp.

Năm 2009, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chiropractic & Osteopathy (Mỹ) cho rằng, đa số các tình trạng lệch đốt sống không có nguyên nhân bẩm sinh.

Y học hiện đại thực hiện kỹ thuật nắn khớp xương dựa trên mô hình chăm sóc cột sống. Khi kỹ thuật nắn khớp xương được thực hành đúng, nó sẽ giúp người bệnh giảm đau, cải thiện chức năng cơ học của vùng xương bị tổn thương.

Lưu ý gì khi nắn khớp xương?

bài tập thể dục tốt cho xương khớp

Mặc dù y học hiện nay đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn nhiều người hành nghề chỉnh hình cột sống tin vào những lý thuyết cũ, kém cơ sở khoa học. Từ đó, những người này có thể áp dụng cách thực hành sai cho bệnh nhân.

Vì thế, trước khi chọn người trị liệu cho các vấn đề về cột sống của mình, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu xem người trị liệu cho bạn theo “trường phái” kiến thức nào. Điều này có thể góp phần lớn vào tính hiệu quả và thời gian điều trị của bạn.

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên chọn nơi thực hành kỹ thuật nắn khớp xương là các bệnh viện chuyên khoa chỉnh hình hoặc bệnh viên có khoa xương-khớp.

Ngoài thực hành nắn khớp xương, bạn cũng có thể muốn xem xét đến các hình thức điều trị khác như: vật lý trị liệu, tập thể dục trị liệu hoặc các phương pháp điều trị y tế khác.

Điều quan trọng cần làm là bạn phải thảo luận kỹ với bác sĩ để chọn ra hình thức điều trị phù hợp nhất với tình trạng và khả năng đáp ứng của mình.

Tính chính thống của phương pháp nắn khớp xương 

Ở một số quốc gia trên thế giới, kỹ thuật nắn khớp xương được xem là một thực hành y tế bổ sung hoặc một phần của y học chính thống.

Tại Thụy Sĩ, nắn khớp xương được coi là một lĩnh vực trong ngành y. Người hành nghề phải trải qua các chương trình đào tạo chuyên sâu trước khi trở thành chuyên gia chăm sóc cột sống.

Ở Việt Nam, phương pháp này chủ yếu được tiến hành ở các phòng khám hoặc bệnh viện y học cổ truyền. Như vậy, nó cũng được xem là một phần quan trọng trong nền y học nước nhà.

Theo Medical News Today, hiện nay vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy kỹ thuật này có khả năng điều trị các tình trạng sức khỏe không liên quan đến hệ thống cơ xương.

Những điều sẽ diễn ra trong buổi thực hành kỹ thuật nắn khớp xương

Bác sĩ chấn thương chỉnh hình

Trước khi bắt đầu, bác sĩ có thể hỏi bạn một số thông tin về tình trạng đau cơ xương khớp.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành một số bài kiểm tra về thể chất, chủ yếu tập trung vào cột sống của bạn. Họ cũng có thể thực hiện một số kỹ thuật y tế khác như xét nghiệm, chụp phim cột sống để xác định hướng điều trị phù hợp.

Nếu cần thiết, bác sĩ nắn khớp xương sẽ thảo luận với bạn về kế hoạch điều trị. Thông thường, kế hoạch này bao gồm việc sử dụng tay hoặc thiết bị chuyên dụng để nhanh chóng tạo tác động lực (có kiểm soát) vào nơi cần điều chỉnh.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cung cấp các phương pháp điều trị khác, bao gồm:

  • Sử dụng nhiệt lượng
  • Kích thích điện
  • Kỹ thuật thư giãn
  • Bài tập

Song song với quá trình điều trị, có thể bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn phù hợp về lối sống ảnh hưởng đến sức khỏe cơ xương khớp; chế độ ăn uống cần bổ sung…

Tác dụng phụ của kỹ thuật nắn khớp xương

đau lưng dưới

Các thao tác của kỹ thuật này chủ yếu tập trung vào cột sống. Nó có thể gây ra các tác dụng phụ như:

  • Đau nhẹ
  • Không thoải mái
  • Cơ bắp căng cứng
  • Đau đầu

Một nghiên cứu được tiến hành năm 2017 đã xem xét mức độ an toàn của phương pháp nắn khớp xương cho tình trạng đau cổ. Kết quả nghiên cứu khẳng định mặc dù các tác dụng phụ vừa nêu là phổ biến nhưng chúng hiếm khi nghiêm trọng hoặc kéo dài. Bên cạnh đó, nghiên cứu này còn cho biết những lợi ích của việc chăm sóc thần kinh cột sống do kỹ thuật nắn khớp xương mang lại vượt xa rủi ro tiềm ẩn.

Hơn nữa, nó cũng an toàn cho những người bị đau lưng dưới. Nghiên cứu năm 2016 cho thấy hầu như nó không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng nào cho người bị đau lưng dưới.

Nắn khớp xương là một thực hành y tế có thể góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh về cơ xương khớp. Điều quan trọng trước khi áp dụng phương pháp điều trị này là bạn phải chọn đúng bác sĩ hoặc người có kiến thức đúng về kỹ thuật nắn khớp xương để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 24/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo