Liệu bạn có thể quan hệ khi bị đau thần kinh tọa?

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi nói đến đời sống tình dục, những người bị đau thần kinh tọa có thể sẽ gặp nhiều khó chịu và những vấn đề về cảm xúc nghiêm trọng khiến mối quan hệ của họ có nguy cơ cao bị đổ vỡ.

Đau dây thần kinh tọa gây nhiều đau đớn cho bạn, chưa kể là bạn có thể kèm theo bệnh rễ thần kinh ở chi dưới làm cho tình trạng đau nặng nề hơn. Vì vậy, cơ thể bạn không thể thực hiện các hoạt động thể chất hàng ngày một cách dễ dàng và bình thường được. Trong bài báo này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đối phó với cơn đau thần kinh tọa và các cơn đau mãn tính nói chung, trong khi bạn có thể vẫn duy trì cuộc sống tình dục.

Cuộc sống tình dục và chứng đau thần kinh tọa

Bất kể là ai đi nữa, nam hay nữ đều có thể bị đau thần kinh tọa và đều ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục. Vì bệnh giới hạn khả năng vận động cơ thể nên việc quan hệ tình dục sẽ không thoải mái, thậm chí gây căng thẳng. Và hậu quả lớn nhất chính là những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực.

Để tận hưởng cuộc sống tình dục một cách trọn vẹn, mỗi người cần có sự linh hoạt, sức khỏe và độ bền. Bất kỳ đau đớn hoặc khó chịu nào cũng đều là trở ngại trong khi quan hệ tình dục. Trong khi đó, đau dây thần kinh tọa gây ra đau đớn, yếu liệt các cơ hoặc gây ngứa ran, cảm giác bỏng và tê ở hai chi dưới.

Vậy giải pháp là gì?

Trước tiên, những người bị bệnh phải được điều trị càng sớm càng tốt. Hãy kiên nhẫn vì mọi thứ cần thời gian mới thấy sự hiệu quả.

  • Hãy thẳng thắn với bạn tình của mình về tình trạng bệnh;
  • Đừng để cơn đau thần kinh tọa ám ảnh bạn. Hãy quên đi tất cả những nỗi đau này và thử quan hệ;
  • Chuẩn bị tinh thần thật thoải mái trước buổi quan hệ. Tâm trạng và cảm xúc của bạn là những yếu tố chính có thể đánh bại được cơn đau mãn tính đó. Bạn có thể thử tắm nóng với người yêu của mình, massage và bắt đầu cuộc trò chuyện lãng mạn;
  • Đừng chán nản bởi thực tế là bạn không thể thực hiện các tư thế tình dục như trước đây. Nếu bạn cứ mãi chán nản sẽ làm cho bạn đời của bạn cảm thấy thất vọng. Hãy trút bỏ những gánh nặng và trân trọng những giây phút quý giá bên người bạn đời;
  • Dành thời gian để khám phá những tư thế quan hệ mới;
  • Hãy tin tưởng bác sĩ và xin họ lời khuyên. Đừng bao giờ nhút nhát hay e ngại, vì bác sĩ có thể cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

Đối với người bạn đời của bệnh nhân, xin hãy thông cảm và chu đáo. Tìm hiểu tình trạng bệnh của vợ/chồng bạn và trở thành người luôn ủng hộ cho họ. Đây chính là những lúc mà sức mạnh của tình yêu sẽ lên tiếng. Luôn bên họ và vượt qua những khó khăn cùng nhau.

Những điều bạn cần nhớ

Trong cuộc sống lành mạnh và cân bằng, đời sống tình dục đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng tuân theo ý muốn của chúng ta. Trong những thời điểm bệnh tật này, chúng ta cần phải cố gắng vượt qua khó khăn bằng những kinh nghiệm của những người đã trải qua căn bệnh. Hãy chuẩn bị cho mình một tâm trí mạnh mẽ.

Có hoặc không bị đau thần kinh tọa, bạn vẫn có thể có một cuộc sống tình dục thỏa mãn, chỉ cần bạn và bạn đời tin tưởng và thấu hiểu nhau.

Nếu bạn gần như không thể thực hiện được đời sống tình dục của mình, hãy gặp một chuyên gia tâm lý, họ có thể giúp đỡ bạn.

Đối với những cơn đau chỉ phát sinh khi đang quan hệ tình dục, đó là một dấu hiệu thường thấy của chứng đau thần kinh do tâm lý. Điều trị bằng liệu pháp tâm lý có thể là một giải pháp hiệu quả.

Đau thần kinh tọa không những ảnh hưởng tới khả năng vận động hằng ngày mà còn ảnh hưởng lớn tới đời sống tinh thần của bệnh nhân, từ đó khiến họ hình thành những cảm xúc tiêu cực. Ngay khi xuất hiện những cơn đau mà bạn nghi ngờ là triệu chứng của đau thần kinh tọa, hãy đến gặp bác sĩ hay các nhà trị liệu thần kinh cột sống, họ sẽ giúp đỡ bạn và đưa ra hướng điều trị tối ưu.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bệnh nhân bị đau thần kinh tọa nên ăn gì?

Đau thần kinh tọa nên ăn gì? Nếu đây là thắc mắc của bạn, hãy tham khảo bài viết sau cùng chúng tôi để có được lời giải bạn nhé!

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Khương
Được tài trợ
benh-nhan-bi-dau-than-kinh-toa-nen-an-gi

5 bài tập thể dục tốt cho người bị đau thần kinh tọa

Người bị đau thần kinh tọa thường nghỉ ngơi trên giường để giảm đau. Tuy nhiên, bạn nên vận động, áp dụng những bài tập sau để giảm đau.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Khương
Được tài trợ
bai-tap-the-duc-cho-nguoi-dau-than-kinh-toa

Cơn đau thắt lưng của bạn có phải dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa?

Đau thần kinh tọa có thể gây ra các cơn đau kéo dài đến tận chân. Vậy cơn đau lưng của bạn có phải là dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Võ Châu Khoa
Được tài trợ
lieu-con-dau-lung-ban-chiu-dung-co-phai-la-dau-than-kinh-toa

Đau thần kinh tọa khi mang thai: Nguyên nhân và phương pháp chữa trị

Đau thần kinh tọa khi mang thai có thể khiến một số mẹ bầu có cảm giác đau âm ỉ hoặc đau nhói ở giữa lưng hoặc mông.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Trinh Nguyễn
Được tài trợ
dau-than-kinh-toa-khi-mang-thai-nguyen-nhan-va-phuong-phap-chua-tri

Bạn có thể quan tâm

dieu-tri-khong-phau-thuat

Điều trị không phẫu thuật dành cho bệnh nhân vẹo cột sống

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ
Ngày đăng 23/11/2017 . 3 phút đọc
Cứng khớp ngón tay: Xử nhanh kẻo hại!

Cứng khớp ngón tay: Xử nhanh kẻo hại!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ
Ngày đăng 22/11/2017 . 4 phút đọc
Được tài trợ
phuong-phap-dieu-tri-hieu-qua-dau-than-kinh-toa

Phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa hiệu quả

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Võ Châu Khoa
Ngày đăng 24/08/2017 . 4 phút đọc
Được tài trợ
dau-than-kinh-toa-co-nguy-hiem

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Trinh Nguyễn
Ngày đăng 23/08/2017 . 3 phút đọc