backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Thay khớp khuỷu tay

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 24/04/2024

Tìm hiểu chung

Phẫu thuật thay khớp khuỷu tay là gì?

Phương pháp này thường được dùng để điều trị các bệnh nhân bị viêm khớp. Nếu bạn bị đau khớp trầm trọng, cứng khớp và mất khả năng vận động khớp, phẫu thuật thay khớp khuỷu sẽ giúp bạn giảm đau và khiến bạn cử động cánh tay dễ dàng hơn.

Trong phẫu thuật thay khớp khuỷu, khớp bị tổn thương sẽ được loại bỏ và thay bằng một khớp nhân tạo gắn vào xương cánh tay.

Khi nào bạn nên thực hiện phẫu thuật thay khớp khuỷu tay?

Những nguyên nhân gây ra tổn thương khớp khuỷu có thể là do viêm khớp dạng thấp hoặc là do chấn thương. Ở một số trường hợp, tổn thương có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Nhưng nếu tổn thương quá lớn, bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn thực hiện phẫu thuật thay khớp khuỷu. Nói chung, tình trạng đau đớn dai dẳng và nghiêm trọng là lý do thường gặp nhất khiến người bệnh chọn thực hiện thay khớp khuỷu.

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện phẫu thuật thay khớp khuỷu tay?

Khi đi máy bay, bạn có thể bị giữ lại để kiểm tra kỹ hơn vì có thể khuỷu tay nhân tạo bằng kim loại sẽ làm máy dò kim loại kêu lên khi qua cổng kiểm tra an ninh.

Để việc làm thủ tục được thuận lợi hơn, hãy thông báo trước với nhân viên an ninh về tình trạng của bạn và đem theo thẻ nhận dạng y tế. Mặc dù có báo trước hay không thì bạn vẫn sẽ phải bị kiểm tra lại kỹ lưỡng hơn, nhưng nếu báo trước sẽ giúp cho nhân viên an ninh không quá bất ngờ, và cuộc kiểm tra sau đó sẽ thuận lợi hơn. Bạn sẽ được các nhân viên kiểm tra bằng máy quét cầm tay, và có thể sẽ kiểm tra tay bạn trong một khu vực riêng để xem xét vết sẹo. Các máy quét cơ thể thế hệ mới sẽ xác định được kim loại đó chỉ là phần khớp được thay và nhờ vậy không cần phải kiểm tra thêm nữa.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Liệu có nguy hiểm nào có thể xảy ra hay không?

Như bất kỳ phẫu thuật nào, phẫu thuật thay khớp khuỷu cũng sẽ có một số nguy cơ. Bạn nên trao đổi với bác sĩ phẫu thuật để được giải thích các nguy cơ này sẽ có tác động như thế nào đến sức khỏe của bạn.

Biến chứng có thể xảy ra với mọi phẫu thuật là dị ứng với thuốc gây mê, chảy máu nhiều hoặc tạo cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch sâu).

Một số biến chứng chung bao gồm:

 • Đau;
 • Chảy máu;
 • Nhiễm trùng vết mổ;
 • Để lại sẹo xấu;
 • Tạo cục máu đông;
 • Nhiễm trùng ngực;
 • Nhồi máu cơ tim;
 • Đột quỵ.

Riêng với phẫu thuật này, có thể có các biến chứng chuyên biệt:

 • Tổn thương dây thần kinh;
 • Nhiễm trùng;
 • Khuỷu tay bị lỏng;
 • Trật khớp;
 • Gãy xương;
 • Đau nặng, cứng và không thể cử động bàn tay (hội chứng đau vùng phức tạp) .

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các biến chứng có thể xảy ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Quy trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện phẫu thuật thay khớp khuỷu tay?

Bạn sẽ được chỉ dẫn cụ thể để chuẩn bị phẫu thuật, bao gồm liệu bạn có thể ăn vài tiếng trước phẫu thuật được không. Đa số trường hợp, bạn nên nhịn ăn khoảng 6 tiếng trước phẫu thuật. Bạn có thể uống đồ uống, chẳng hạn như cà phê, một vài tiếng trước phẫu thuật.

Quy trình thực hiện phẫu thuật thay khớp khuỷu tay như thế nào?

Có nhiều kỹ thuật gây mê hiện có, bạn sẽ gặp bác sĩ gây mê để cùng nhau thảo luận phương pháp gây mê nào phù hợp với bạn. Phẫu thuật thường kéo dài trong khoảng 1–2 tiếng.

Bác sĩ sẽ rạch một đường ở phía sau khuỷu tay và lấy ra phần khớp bị hư hại. Sau đó, họ sẽ thay thế bằng khuỷu tay nhân tạo được làm từ kim loại, nhựa hoặc sứ, hoặc phối hợp các vật liệu trên.

Khuỷu tay nhân tạo được gắn vào xương bằng xi măng acrylic.

Hồi phục sức khoẻ

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện phẫu thuật thay khớp khuỷu tay?

Bạn có thể về nhà sau khoảng 2 đến 5 ngày nằm viện để bác sĩ theo dõi.

Ban sẽ phải cần dụng cụ hỗ trợ khuỷu tay trong khoảng 6 tuần đầu.

Vận động và tập thể dục đều đặn có thể sẽ giúp bạn sớm trở lại các công việc thường ngày. Trước khi bắt đầu tập thể dục, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Đa số bệnh nhân hồi phục tốt, ít đau hơn và cử động khuỷu tay tốt hơn. Khuỷu tay nhân tạo sẽ không cho cảm giác giống như khuỷu tay thường. Có thể bạn sẽ không duỗi thẳng khuỷu tay hoàn toàn được.

Khuỷu tay nhân tạo sẽ bị mòn đi qua thời gian.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 24/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo