backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

8 cách chữa hội chứng ống cổ tay đơn giản cho nhân viên văn phòng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 09/06/2021

8 cách chữa hội chứng ống cổ tay đơn giản cho nhân viên văn phòng

Nếu các bộ phận trên cánh tay của bạn bị đau hoặc bị tê, đây có thể là dấu hiệu của hội chứng ống cổ tay. Vậy bạn đã biết cách chữa hội chứng ống cổ tay đơn giản chưa?

Việc cánh tay bị đau nhức sẽ cản trở các hoạt động hàng ngày và gây nhiều phiền toái cho bạn. Trong bài viết này, mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu cách chữa hội chứng ống cổ tay để giúp cánh tay linh hoạt trở lại nhé.

Hội chứng ống cổ tay là gì?

cách chữa hội chứng ống cổ tay

Hội chứng này sẽ xảy ra nếu dây thần kinh giữa bị chèn ép khi đi qua ống cổ tay. Nguyên nhân có thể xuất phát từ những công việc hàng ngày như thường xuyên phải sử dụng các dụng cụ cầm tay, chơi nhạc cụ hoặc lao động chân tay. Ngoài ra, một số ý kiến khác còn cho rằng làm việc với máy tính cũng có thể gây nên hội chứng ống cổ tay.

Phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay cao hơn nam giới gấp 3 lần. Điều này xảy ra do cổ tay của phụ nữ thường nhỏ hơn cổ tay của nam giới, nên dây thần kinh và cơ bắp ở cổ tay dễ bị chèn ép hơn.

Rối loạn này thường diễn tiến chậm và ảnh hưởng đến không chỉ một mà cả hai tay của bạn. Bạn có thể cảm thấy tê hoặc ngứa ran các ngón tay, đặc biệt là ngón giữa và ngón cái, đồng thời bị đau và khó chịu ở cổ tay.

Tay là bộ phận quan trọng của cơ thể. Nếu bộ phận này gặp vấn đề, bạn thậm chí không thể làm được những việc dù là nhẹ nhất như đánh máy tính. Vì thế, bạn cần phải điều trị hội chứng ống cổ tay càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt.

8 cách chữa hội chứng ống cổ tay đơn giản

Bạn có thể điều trị tình trạng này bằng cách uống thuốc và thay đổi lối sống. Ngay bây giờ, Hello Bacsi sẽ giới thiệu cho bạn 10 cách chữa hội chứng ống cổ tay đơn giản tại nhà nhé.

Nghỉ ngơi trong quá trình thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại

Dù đang làm các việc nhẹ nhàng như đánh máy, chơi guitar hay các việc nặng như cuốc đất, sử dụng máy khoan, bạn cũng nên dành một ít thời gian để nghỉ ngơi và thực hiện các bài tập chữa hội chứng ống cổ tay. Một bài tập đơn giản có thể kể đến chính là rung lắc cổ tay. Bạn cũng nên căng duỗi tay và xoay cổ tay để cải thiện lưu lượng máu đến những bộ phận này.

Sử dụng nẹp cổ tay

Việc giữ cổ tay thẳng sẽ làm giảm áp lực lên dây thần kinh trung vị, từ đó giúp kiểm soát các triệu chứng do hội chứng ống cổ tay gây ra. Cơn đau thường xảy ra vào ban đêm, do đó việc đeo nẹp vào buổi tối sẽ giúp cố định cổ tay và làm giảm các triệu chứng đau này. Nếu phải làm các công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, bạn cũng có thể đeo nẹp để giữ cố định cổ tay. Đây là cách chữa hội chứng ống cổ tay khá hữu hiệu mà bạn nên nghiêm túc thực hiện.

Bạn nên giữ cổ tay thẳng

Bạn nên tránh các hoạt động làm cho cổ tay uốn cong (gập) về cả hai hướng. Hãy cố gắng giữ tay thẳng càng nhiều càng tốt bạn nhé.

Giữ ấm tay để khắc phục hội chứng ống cổ tay

Giữ ấm tay là một cách hiệu quả giúp bạn giảm đau nhanh chóng. Bạn nên cân nhắc đến việc đeo găng tay không che ngón tay hoặc giữ ấm lòng bàn tay nếu bị hội chứng ống cổ tay.

Thực hiện các bài tập chữa hội chứng ống cổ tay

Bạn có thể thực hiện các bài tập thư giãn cổ tay nhanh trong thời gian rảnh rỗi như khi đứng xếp hàng chờ thang máy hoặc ngồi tại bàn làm việc. Các bài tập nhanh này sẽ giúp làm giảm áp lực nè nặng lên cổ tay của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nắm chặt tay lại thành nắm đấm, sau đó nhẹ nhàng mở tay ra cho đến khi ngón tay duỗi thẳng hoàn toàn. Hãy lặp lại bài tập này từ 5 – 10 lần nhé.

Nâng cao cổ tay

Bạn nên nâng cao tay và cổ tay bất cứ khi nào có thể nhé. Cách chữa hội chứng ống cổ tay tại nhà này đặc biệt hiệu quả nếu hội chứng ống cổ tay xảy ra là do mang thai, gãy xương hoặc các vấn đề khác liên quan đến việc giữ nước trong cơ thể.

Thư giãn cũng là một cách chữa hội chứng ống cổ tay

Thư giãn cũng là một cách chữa hội chứng ống cổ tay

Nếu bạn cần phải làm các công việc như viết, đánh máy, đếm tiền thường xuyên hoặc cảm thấy mình đang bị căng thẳng quá mức, hãy giảm lượng công việc đang làm và thư giãn trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này sẽ giúp làm dịu các cơn đau ở tay. Bạn cũng nên thử sử dụng các loại bút mềm hoặc bàn phím nhẹ hơn để hạn chế áp lực đặt lên cổ tay.

Cách chữa hội chứng ống cổ tay bằng thuốc không kê toa (OTC)

Các loại thuốc giảm đau OTC như paracetamol, aspirin và ibuprofen cũng có thể giúp ích trong việc điều trị hội chứng ống cổ tay. Thuốc không chỉ giúp giảm đau mà còn có thể làm giảm tình trạng viêm xung quanh dây thần kinh.

Nếu những cách chữa hội chứng ống cổ tay trên không mang lại tác dụng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Họ có thể chỉ định thuốc và hướng dẫn bạn một số bài tập nâng cao nhằm thư giãn cổ tay và làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Hội chứng ống cổ tay có thể gây đau đớn và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chẩn đoán và điều trị sớm là cách tốt nhất để ngăn ngừa tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 09/06/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo