Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải đáp những thắc mắc về thuốc Theralene

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 22/01/2020

  Giải đáp những thắc mắc về thuốc Theralene
  Quảng cáo

  Theralene được sử dụng như thuốc chống nôn, ngăn ngừa say tàu xe hoặc kết hợp với các thuốc khác điều trị ho và cảm lạnh.

  Theralene (còn được gọi là Alimemazine) là một loại thuốc chống histamine ba vòng. Theralene tương tự như cấu trúc của thuốc chống rối loạn phenothiazine, nhưng khác biệt về sự thay thế vòng và các đặc tính của chuỗi.

  Theralene là thuốc nằm trong cùng một nhóm các thuốc như chlorpromazine (Thorazine) và trifluoperazine (Stelazine). Tuy nhiên, không giống như các thuốc khác trong nhóm này, trimeprazine không được sử dụng như một loại thuốc chống loạn thần.

  Theralene được sử dụng chủ yếu như thuốc chống nôn, ngăn ngừa say tàu xe hoặc kháng histamine kết hợp với các thuốc khác trong các chế phẩm trị ho và cảm lạnh.

  Theralene cho bệnh nhân

  Bác sĩ kê đơn nên thông báo cho bệnh nhân biết tình trạng có thể xảy ra khi dùng thuốc: lẫn lộn, mê ngủ hoặc hạ huyết áp. Bệnh nhân nên tránh lái xe và các hoạt động nguy hiểm khác nếu cơn buồn ngủ xảy ra. Đồng thời tránh uống rượu và các chất ức chế thần kinh trung ương khác trong khi dùng trimeprazine.

  Các tương tác với thuốc Theralene

  Thuốc Barbiturate, thuốc giảm đau, thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm ba vòng và rượu có thể làm tăng ức chế hệ thần kinh trung ương khi dùng đồng thời với trimeprazine. Trimeprazine cũng làm giảm hiệu quả của heparin và thuốc uống chống đông, trong khi MAOI có thể làm tăng tác dụng của trimeprazine.

  Chống chỉ định

  Chống chỉ định dùng Theralene trong các trường hợp quá mẫn cảm đối với thụ thể H1, thuốc chống hen và bệnh đường hô hấp dưới.

  Các dạng sẵn có của Theralene, thành phần, liều lượng

  Dạng thuốc được bán trên thị trường có thể ở dạng viên nang hoặc dạng thuốc viên nhai hoặc dạng viên nén. Đôi khi một vài loại thuốc có sẵn dưới dạng tiêm. Mỗi loại thuốc không tồn tại dưới mọi hình thức nhưng có thể được bán trên thị trường dưới 1, 2 hoặc 3 dạng mà công ty dược phẩm quyết định dựa trên các kết quả nghiên cứu cơ bản khác nhau. Các thành phần hoạt tính và các thành phần không hoạt tính đều tạo nên thành phần thuốc. Thành phần hoạt tính tạo ra hiệu quả điều trị mong muốn trong khi thành phần không hoạt tính giúp làm cho thuốc ổn định. Liều lượng là những cường độ khác nhau như 10 mg, 20 mg, 30 mg… Mỗi loại thuốc có nhiều liều do công ty dược phẩm quyết định. Liều thuốc được quyết định dựa trên mức độ nghiêm trọng của triệu chứng hoặc bệnh.

  Các câu hỏi thường gặp về thuốc Theralene

  Có thể lái xe hoặc vận hành máy móc nặng sau khi sử dụng Theralene không?

  Mỗi người có phản ứng khác nhau với thuốc sau khi sử dụng. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, buồn ngủ hoặc cảm thấy mệt, hãy xem đó là dấu hiệu không an toàn để lái xe hoặc vận hành máy móc nặng. Bạn không nên lái xe hoặc vận hành máy móc nặng sau khi dùng viên nang nếu thuốc dẫn đến phản ứng lạ trên cơ thể bạn như chóng mặt, buồn ngủ.

  Theo dược sĩ, việc uống rượu trong khi dùng thuốc là nguy hiểm vì nó làm cho bệnh nhân buồn ngủ và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Bạn hãy đặc biệt lưu ý đến tác dụng phụ này khi dùng viên nang Primosa. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ kịp thời để có khuyến cáo và tham vấn y khoa thích hợp.

  Theralene có gây nghiện hay không?

  Thuốc không được tạo ra với mục đích gây nghiện cho người dùng. Thuốc gây nghiện được chính phủ gọi là chất có kiểm soát. Bệnh nhân vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng thuốc để biết cách sử dụng và đảm bảo chất này không phải là chất được kiểm soát.

  Theralene được sử dụng phổ biến trong điều trị ngày nay và đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn nhé. Mong rằng bạn sẽ luôn có một sức khỏe thật tốt sau khi đọc xong bài viết này.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 22/01/2020

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo