Hoa cơm cháy là thảo dược gì?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên thông thường: Arbre de Judas, Black-Berried Alder, Black Elder, Boor Tree, Bountry, Common Elder, Ellanwood, Ellhorn, European Alder, European Black Elder, European Black Elderflower, European Elderflower, European Elder Flower, Fleur de Sureau, Fleur de Sureau Noir, Flor de Saúco, Flos Sambuci, Hautbois, Haut Bois, Sambuc, Sambucus, Sambucus Flos, Sambucus Nigra Flos, Sambucus nigra, Seuillon, Sureau Commun, Sureau Noir, Sussier, Sweet Elder.

Tìm hiểu chung

Hoa cơm cháy dùng để làm gì?

Chiết xuất của hoa cơm cháy được sử dụng để làm thuốc.

Hoa cơm cháy được sử dụng điều trị:

Hoa cơm cháy cũng được sử dụng để:

  • Tăng sản xuất nước tiểu (như thuốc lợi tiểu)
  • Tăng mồ hôi
  • Cầm máu

Hoa cơm cháy cũng được sử dụng như nước súc miệng chữa ho, cảm lạnh, khàn tiếng (viêm thanh quản), cúm và khó thở. Hoa cơm cháy được áp dụng lên da để trị đau khớp (thấp khớp), đau và sưng (viêm).

Một số người thoa hoa cơm cháy vào mắt để chữa đỏ mắt.

Hoa cơm cháy cũng kết hợp với rễ cây gỉ, verbena, hoa cowslip và hoa phượng để duy trì xoang mũi khỏe mạnh và điều trị viêm xoang.

Hoa cơm cháy có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Cơ chế hoạt động của hoa cơm cháy là gì?

Hoa cơm cháy có thể hoạt động như insulin để hạ đường huyết.

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của hoa cơm cháy là gì?

Đối với viêm xoang mới (cấp tính) hoặc đang diễn ra (mạn tính): một sản phẩm kết hợp đặc biệt (SinuComp, Sinupret) có chứa 36mg hoa cơm cháy cộng với 12mg củ cải Gentian và 36mg sorrel, verbena và hoa cowslip ba lần mỗi ngày.

Liều dùng của hoa cơm cháy có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. hoa cơm cháy có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của hoa cơm cháy là gì?

Hoa cơm cháy có các dạng bào chế:

  • Trà
  • Chiết xuất từ hoa cơm cháy

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng hoa cơm cháy?

Một số bộ phận của hoa cơm cháy có chứa cyanide có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Thận trọng

Trước khi dùng hoa cơm cháy bạn nên biết những gì?

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:

  • Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ;
  • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác;
  • Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của cây hoa cơm cháy hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác;
  • Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác;
  • Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hay động vật.

Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng hoa cơm cháy với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của hoa cơm cháy như thế nào?

Hoa cơm cháy có thể an toàn khi sử dụng với lượng có trong thực phẩm. Hoa cơm cháy có thể an toàn đối với hầu hết mọi người khi sử dụng với số lượng nhỏ như là một phần của sản phẩm kết hợp có chứa hoa hồi, gốc cây gỉ, cỏ biển và hoa cowslip (SinuComp, Sinupret). Không có đủ thông tin vè việc hoa cơm cháy có an toàn khi sử dụng trong các loại dược phẩm khác. Sản phẩm kết hợp có thể gây rối loạn tiêu hóa và đôi khi gây dị ứng da.

Hoa cơm cháy có thể không an toàn khi sử dụng với số lượng quá mức. Không đủ thông tin về sự an toàn của việc sử dụng hoa cơm cháy trực tiếp lên da.

Cảnh báo

Phụ nữ mang thai và cho con bú: không có đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn việc sử dụng hoa cơm cháy nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú nên tránh sử dụng.

Bệnh tiểu đường: có một mối quan tâm rằng hoa cơm cháy có thể làm giảm lượng đường trong máu. Dùng thuốc tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu quá thấp. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường và sử dụng hoa cơm cháy, hãy đảm bảo theo dõi mức đường trong máu của bạn một cách cẩn thận. Tham khảo ý kiến bác sĩ xem liệu bạn cần phải giảm liều thuốc điều trị bệnh tiểu đường hay không.

Phẫu thuật: hoa cơm cháy có thể làm giảm lượng đường trong máu. Có một số lo ngại rằng hoa cơm cháy có thể gây trở ngại cho kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật. Ngừng sử dụng hoa này ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Tương tác

Hoa cơm cháy có thể tương tác với những gì?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng hoa cơm cháy.

Thuốc chống tiểu đường có thể tương tác với hoa cơm cháy bao gồm: glimepiride (Amaryl®), glyburide (DiaBeta®, Glynase® PresTab, Micronase®), insulin, pioglitazone (Actos®), rosiglitazone (Avandia®), chlorpropamide (Diabinese®), glipizide (Glucotrol®), tolbutamide (Orinase®) .

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 15, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 14, 2017

Bài có nhiều người đọc