Dây thìa canh là thảo dược gì?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên thông thường: meshashringi, gurmar, merasingi

Tên khoa học : Gymnema sylvestre (Retz.) R. Br. ex Schult.

Tìm hiểu chung

Dây thìa canh dùng để làm gì?

Ngày nay, dây thìa canh được sử dụng điều trị bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, giảm cân và ho. Dây thìa canh cũng được sử dụng điều trị bệnh sốt rét và như thuốc giải độc rắn cắn, chất kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, ức chế sự thèm ăn và thuốc lợi tiểu.

Dây thìa canh có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Cơ chế hoạt động của dây thìa canh là gì?

Dây thìa canh có chứa chất làm giảm sự hấp thu đường từ ruột. Dây thìa canh cũng có thể làm tăng lượng insulin trong cơ thể và tăng sự phát triển của các tế bào trong tụy, là nơi insulin trong cơ thể được tạo ra.

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của dây thìa canh là gì?

Liều dùng của dây thìa canh có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Dây thìa canh có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của dây thìa canh là gì?

Dây thìa canh có dạng lá khô.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng dây thìa canh?

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Thận trọng

Trước khi dùng dây thìa canh bạn nên biết những gì?

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:

  • Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ;
  • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác;
  • Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của dây thìa canh hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác;
  • Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác;
  • Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hay động vật.

Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng dây thìa canh với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của dây thìa canh như thế nào?

Dây thìa canh có thể an toàn khi sử dụng đúng 20 tháng.

Bệnh tiểu đường: dây thìa canh có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ở người bị tiểu đường. Theo dõi các dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) và theo dõi lượng đường trong máu một cách cẩn thận nếu bạn mắc bệnh tiểu đường và đang sử dụng dây thìa canh.

Phẫu thuật: dây thìa canh có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật. Ngừng sử dụng dây thìa canh ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: không có đủ thông tin việc sử dụng dây thìa canh trong thời kỳ mang thai và cho con bú, tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Tương tác

Dây thìa canh có thể tương tác với những gì?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng dây thìa canh

Insulin tương tác với dây thìa canh

Dây thìa canh có thể làm giảm lượng đường trong máu. Insulin cũng được sử dụng để làm giảm lượng đường trong máu. Dùng dây thìa canh cùng với insulin có thể làm cho lượng đường trong máu của bạn quá thấp. Theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn. Liều insulin của bạn có thể cần phải thay đổi.

Một số thuốc dùng trong bệnh tiểu đường bao gồm glimepiride (Amaryl®), glyburide (DiaBeta®, Glynase PresTab®, Micronase®), insulin, pioglitazone (Actos®), rosiglitazone (Avandia®), chlorpropamide (Diabinese®), glipizide (Glucotrol®), tolbutamide (Orinase®).

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 28, 2017

Bài có nhiều người đọc