Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Muốn hạnh phúc, hãy tập thói quen biết ơn

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 08/09/2020

  Muốn hạnh phúc, hãy tập thói quen biết ơn
  Quảng cáo

  Con người không bao giờ thỏa mãn. Có lẽ bạn không hề thấy lạ lẫm với nhận định này về bản chất đòi hỏi không bao giờ dứt của chúng ta. Thật vậy, khi đang khát, bạn sẽ thấy vô cùng hạnh phúc và biết ơn nếu ai đó mang cho bạn một cốc nước. Tuy nhiên, một khi đã có một cốc nước, bạn lại muốn có nước lạnh, rồi lại muốn một bình nước thay vì một cốc… Nhưng thử ngẫm lại xem, cảm giác sung sướng khi có được một cốc nước lúc đang khát khô có phải hơn nhiều cảm giác thỏa mãn khi được đưa thêm cốc nước lạnh hay không?

  Ví dụ này nói lên, bạn nên biết cảm kích khi được giúp đỡ chứ không phải đòi hỏi. Bạn có thể nuôi dưỡng sự nhớ ơn của mình bằng chính việc thay đổi thời điểm bạn cảm thấy biết ơn. Thời điểm bạn cảm thấy biết ơn càng nhiều thì bạn sẽ tận hưởng những điều tốt đẹp của cuộc sống của chính mình nhiều hơn.

  Lòng biết ơn sẽ tạo nên một nguồn năng lượng lớn hơn cho tinh thần và cơ thể bạn, tạo ra tâm trạng tích cực, lạc quan, giúp bạn ngủ ngon hơn và kết nối sâu sắc hơn với những người khác.

  Lòng biết ơn không chỉ dành cho người trẻ mà những người mắc bệnh kinh niên, thậm chí là các chứng bệnh khiến họ bị tật nguyền cũng có thể cải thiện được sức khỏe bằng cách cảm thấy biết ơn. Các ý tưởng và bài tập sau sẽ giúp bạn tăng thời điểm cảm thấy biết ơn của chính mình. Một điều cơ bản mà trước tiên bạn cần biết là không nên chờ đợi một điều gì đó tốt đẹp xảy ra để cảm thấy biết ơn, hãy chủ động trau dồi lòng biết ơn của mình.

  Bắt đầu ngày mới với lòng biết ơn

  Hầu hết chúng ta thức dậy với tâm trí lơ đãng. Thay vào đó, bạn hãy bắt đầu một ngày mới với lòng biết ơn. Hãy nghĩ về năm người mà bạn rất biết ơn đang hiện diện trong cuộc sống của bạn. Hãy tưởng tượng ra khuôn mặt của họ hiện lên trước mắt bạn và gửi đến họ một lời cảm ơn thầm lặng. Hãy chậm rãi thực hiện và cảm nhận trải nghiệm này.

  Trang trí tường phòng ngủ bằng hình ảnh của những người bạn yêu quý có thể tạo nên động lực để khởi động lòng biết ơn của bạn vào buổi sáng. Bạn cũng có thể thể hiện lòng biết ơn bằng chữ nghĩa lên một tờ giấy nhỏ và dán nó lên gương trong phòng tắm. Nếu bạn thức dậy và nhìn vào tờ ghi chú đó và vẫn không thực sự biết ơn, hãy quay trở lại giường và bắt đầu lại. Khi bạn đã tiến bộ hơn, bạn có thể chọn các chủ đề khác nhau, chẳng hạn như lòng biết ơn đối với những người thân yêu đã qua đời, sự nhớ ơn đối với đấng sinh thành, biết ơn với láng giềng, giáo viên hoặc vật cưng của bạn. Bằng cách tập trung vào lòng biết ơn, bạn sẽ bắt đầu một ngày bằng những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn và cho tâm trí bạn những thứ “bổ dưỡng” hơn là việc nghiền ngẫm và sa vào những suy nghĩ tiêu cực.

  Nhìn thấy tích cực trong cái tiêu cực

  Cuộc sống mang cho chúng ta những lựa chọn, cơ hội và cả những khó khăn. Khi mọi thứ không xảy ra theo cách bạn muốn, hãy cố gắng tập trung vào những gì đã đi đúng hướng thay vì tập trung vào những gì đã đi sai. Nếu xe của bạn bị tai nạn và hư hỏng, bạn có thể cảm thấy biết ơn là bạn đã không bị thương. Tập trung vào những điều tích cực không có nghĩa là bạn bỏ qua vấn đề cần giải quyết mà đó là khi bạn đang bồi dưỡng lòng trắc ẩn cho chính mình. Một tâm trí thông tuệ là một tâm trí luôn cảm thấy biết ơn đối với những điều tốt đẹp và những điều chưa tốt đẹp. Những đau đớn khi nghĩ về các khiếm khuyết sẽ phai nhạt dần khi bạn tạo ra một trăm suy nghĩ biết ơn về nó. Hãy thử tìm cái tốt trong những điều bạn không mong muốn trong cuộc sống của bạn ngay từ ngày hôm nay.

  Biết ơn những người cần sự giúp đỡ của bạn

  Hãy nói lời cảm ơn với những người cần sự giúp đỡ của bạn. Bằng việc chấp nhận sự giúp đỡ của bạn, họ đã nâng cao lòng tự trọng của bạn và giúp bạn thể hiện được đức hạnh của mình. Giúp đỡ người khác còn có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe thể chất và cảm xúc của chính mình.

  Hãy nhớ tới những người thân yêu của bạn hai lần bằng sự biết ơn. Điều này sẽ giúp bạn gửi năng lượng yêu thương theo cách của bạn và cũng là một cách để bạn cảm nhận được tình yêu. Cả hai điều này đều vô cùng có ý nghĩa và mang lại cho bạn niềm vui to lớn trong cuộc sống.

  Bạn đang có những thứ mà hàng triệu người mơ ước

  Hãy suy nghĩ về bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống của bạn: những thứ quan trọng, con cái, bạn bè, đôi mắt, một trái tim khỏe mạnh, hàm răng bóng khỏe, xe hơi, một căn nhà, công việc ổn định, nước sạch và lương thực. Hàng triệu người trên thế giới đang sống mà không có một hoặc rất nhiều trong số những gì bạn đang có. Hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu bị tước đoạt bất kỳ một trong những điều này, hẳn bạn sẽ không muốn sống như vậy. Lúc này bạn đã nhận ra những món quà vô giá đó mà bạn đã nhận được chưa?

  Sức khỏe mang tới cho chúng ta sự tự do mà ta chỉ biết trân trọng khi đã đánh mất. Hãy hít một hơi thật sâu trước khi bạn đọc những dòng tiếp theo. Nếu bạn có thể hít một hơi thật sâu không khí trong lành, bạn đang sống trong giấc mơ của hàng triệu người người không thể thở ngay lúc này vì họ bị bệnh tim và phổi cùng hàng tỷ người không được tiếp cận với không khí trong lành. Nếu bạn không bị đau đớn vào lúc này, bạn là niềm ao ước của hàng chục triệu người đang bị đau do suy nhược cơ thể.

  Hãy biết ơn không chỉ quá khứ và hiện tại mà còn nên biết ơn những gì nằm ở tương lai. Lòng biết ơn đối với tương lai sẽ giúp bạn bớt sợ hãi về những gì có thể đến và mở đường cho niềm vui mà bạn có thể tận hưởng trong cuộc sống.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 08/09/2020

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo