Nhận biết người sống giả tạo để không bị tổn thương

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Những người sống giả tạo có thể khiến bạn tổn thương vì bị lừa dối, thậm chí là bị chơi xấu khi cạnh tranh mà không hề hay biết. Làm sao bạn có thể sớm tháo mặt nạ của kiểu người nguy hiểm này?

Các nhà khoa học cho biết con người sẽ có xu hướng nói dối khi muốn vượt trội ai đó, giữ gìn hòa bình hay tránh để người khác bị tổn thương (*). Một số người thì nói dối để tự bảo vệ bản thân trong những tình huống nguy hiểm hoặc bảo vệ lòng tự trọng của mình. Ngay cả một đứa trẻ mới vài tháng tuổi cũng biết “lừa dối” mẹ khi khóc mặc dù chẳng có vấn đề gì cả để thu hút sự quan tâm. Động vật có thể dùng các chiêu trò “lừa dối” nhau để tranh giành thức ăn hoặc bạn tình giao phối.

Tuy nhiên, con người sống giả dối thì có thể xem sự lừa dối như một loại mặt nạ tâm lý để âm thầm gây tổn hại cho mọi người xung quanh. Bạn cần biết cách phân biệt người giả dối và người tử tế để tránh bị tổn thương. Đồng thời, sự nhạy bén trong cách nhìn người cũng sẽ giúp bạn trân trọng hơn những người yêu mến bạn một cách chân thành.

Dấu hiệu của người sống giả dối

sống giả tạo

Cuộc sống này quá ngắn ngủi để bạn bận tâm về những người sống giả dối. Vì thế, bạn nên nhận biết những người này qua 10 dấu hiệu sau đây:

1. Người sống giả tạo nói không giữ lời: Nếu tình trạng “nói được mà không làm được” lặp lại quá nhiều lần, đây có thể là dấu hiệu chứng tỏ người ấy đang nói dối.

2. Người sống giả tạo xuất hiện khi có lợi: Bạn sẽ thấy kiểu người này luôn vắng mặt mỗi khi bạn cần có sự giúp đỡ, nhưng lại có mặt mỗi khi có lợi ích cho bản thân.

3. Người sống giả tạo không lắng nghe bạn: Họ chỉ giả vờ ngồi đó nhưng không nắm bắt thông tin bạn đề cập, sau này nhắc lại sẽ không nhớ.

4. Người sống giả tạo thường tỏ ra vui vẻ: Dạng người này có biệt tài có thể cười nói vui vẻ với cả người mà họ ghét hoặc ngay sau khi bị sếp phê bình!

5. Người sống giả tạo nói xấu sau lưng bạn: Không có ai hoàn hảo, song họ luôn cố ý “vạch lá tìm sâu” để nói những điều tiêu cực về bạn, thậm chí nói sai sự thật về bạn.

6. Người sống giả tạo thích khoe thành tích: Những giá trị cuộc sống hiện đại có thể khiến họ thích chạy theo danh vọng và các mối quan hệ có lợi cho mình.

7. Người sống giả tạo thường biện minh: Thay vì thừa nhận lỗi lầm hoặc sai sót, họ có xu hướng đưa lý do biện minh để tự bảo vệ mình.

8. Người sống giả tạo thích đổ lỗi: Để đánh lạc hướng đối phương khi xung đột, họ sẽ tìm cách đổ lỗi cho người khác.

9. Người sống giả tạo thường tám chuyện: Họ thường tụ tập buôn dưa lê về người thứ ba. Nếu đang túm tụm nói chuyện mà tản ra khi bạn đến thì có thể đang nói về bạn đấy.

10. Người sống giả tạo hay lấy lòng cấp trên: Kiểu người này sẽ rất chú ý xây dựng mối quan hệ với cấp trên bằng cách khen ngợi, tặng quà, mời đi ăn…

Cách ứng xử với người sống giả tạo

sống giả tạo

Bạn có thể gặp kiểu người giả tạo ở nhà hoặc nơi làm việc. Những kiểu người này ban đầu khiến bạn cảm thấy dễ chịu, sau đó lại gây xung đột khi bộ mặt thật hiện ra. Thay vì tự hỏi tại sao họ lại lừa dối mình, tốt nhất bạn nên tập trung vào cách xử lý. Rất nhiều người sống giả dối vì bản tính của họ vốn như thế chứ không phải vì bạn đã làm điều gì không đúng với họ.

Sau đây là những cách ứng xử lành mạnh giúp bạn tránh xa rắc rối với người sống giả tạo và tập trung vào những điều ý nghĩa hơn.

♥ Giữ khoảng cách với người sống giả tạo: Kiểu người này căn bản khá nguy hiểm vì bạn thường không nhận ra ngay từ đầu nên có thể sẽ chia sẻ với họ những thông tin cá nhân. Khi đã mơ hồ nhận ra họ không thật lòng, bạn tốt nhất nên tránh xa.

♥ Bình thản với biểu hiện tiêu cực: Ngay cả khi họ đổ lỗi hay bới móc sai lầm của bạn, hãy luôn tỏ ra bình thản. Vì nếu bạn nổi giận sẽ có thể nói nặng lời và họ sẽ vin vào sơ hở của bạn để tấn công.

♥ Đừng trách cứ bản thân khi xung đột: Stress vì các mối quan hệ là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ. Vì thế, bạn nên xem người sống giả dối như một vấn đề khách quan bên ngoài mà bạn cần tìm cách giải quyết thay vì trách cứ bản thân có gì không ổn.

♥ Trò chuyện với người bạn thân thiết: Nếu người đó là bạn bè hay người thân mà bạn quý mến, hãy thử trò chuyện với họ để tìm hiểu lý do. Đây là cách giúp bạn loại trừ trường hợp họ nói dối vì đang gặp khó khăn nên tự bảo vệ mình.

♥ Tháo mặt nạ của người sống giả tạo: Trường hợp người đó gây nhiều tổn hại đến danh dự và các mối quan hệ của bạn, đã đến lúc bạn nói rõ vấn đề với mọi người. Nếu bạn im lặng, tình hình có thể sẽ tệ hơn vì họ sẽ tiếp tục gây tổn hại cho người khác.

♥ Kiểm soát cảm xúc của bạn thật tốt: Ngay cả khi cảm thấy bị tổn thương và giận dữ, bạn cũng cần tìm cách kiểm soát cảm xúc. Người có trí thông minh cảm xúc cao cảm thông với nỗi sợ hãi của đối phương nhưng cũng biết đâu là giới hạn để không bị cảm xúc tiêu cực lấn át.

♥ Đối xử tử tế với người sống giả tạo: Bạn không thích người sống giả tạo, song bạn cần tìm lại cảm giác bình yên. Cách khôn ngoan nhất để gìn giữ sự bình yên là đối xử tử tế với họ trong chừng mực cho phép.

“Thật lòng thì sẽ nhận được sự thật tâm. Giả dối thì sẽ nhận lại sự giả tạo”. Đây là một trong những câu nói hay về cuộc sống giả tạo có thể giúp bạn lựa chọn cách xử lý khôn khéo hơn với những người không chân thật. Người ta có thể nói “sống giả tạo thì đào đâu ra tử tế”, nhưng bạn cứ tử tế với họ để tránh bị tổn thương là đủ. Bản thân họ sẽ khó nhận được sự chân thành từ người khác cũng đã là một thiệt thòi rất lớn rồi đấy!

(*) Thông tin theo WebMD: Why Do You Lie?

Thảo Viên | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười 7, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 7, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc