Bạo hành lời nói: Những tổn thương tâm hồn khó chữa lành

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Những câu trêu ghẹo hay chỉ trích có thể để lại những tổn thương tâm lý đau đớn chẳng kém bất kỳ hành vi bạo hành thể chất nào. Để bảo vệ bản thân, bạn cần tìm cách nhận diện và vượt qua bạo hành lời nói trong cuộc sống hằng ngày.

Bạo hành lời nói tuy không gây ra vết thương có thể thấy được nhưng lại có thể khiến bạn tự ti, không dám thử cái mới hay nghiêm trọng hơn là trầm cảm. Để tránh được những hậu quả tâm lý nặng nề này, bạn hãy cùng tìm hiểu về hình thức bạo hành này nhé.

Bạo hành lời nói là gì?

bạo hành lời nói

Bạo hành lời nói thường khó nhận biết vì không phải một khái niệm rõ ràng và dễ thấy như các hình thức bạo hành khác như bạo hành thể chất hay bạo hành tình dục. Tuy nhiên, loại bạo hành này cũng gây tổn thương như các hình thức bạo hành khác.

Bạo hành lời nói thường liên quan đến những lời nói gây tổn hại về mặt cảm xúc cho người khác. Những câu nói nặng nề khiến nạn nhân bị bạo hành lời nói thường thấy mình không có giá trị, không giỏi giang hay không thông minh.

Những loại bạo hành như bạo hành thể chất, bạo hành trên mạng xã hội hay bạo hành tình dục khá rõ ràng nên nạn nhân thường nhận dễ nhận ra mình đang bị bạo hành. Thế nhưng khi bị bạo hành lời nói, chính nạn nhân đôi khi cũng không nhìn thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề và không nhận ra mình đang bị ngược đãi.

Để nhận biết các hành vi bạo hành lời nói, bạn cần tham khảo một số dấu hiệu mình có thể nhận biết từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp… Một người bạo hành lời nói thường có những hành vi:

• Đặt biệt danh xấu cho bạn: Một biệt danh khiến bạn tự ti chính là một dạng bạo hành lời nói dù mọi người xung quanh nghĩ biệt danh này “nghe vui” hay “dễ thương”.

• Luôn tìm cách làm bạn ngượng ngùng: Họ có thể mỉa mai hay chế nhạo vóc dáng, cách ăn mặc, cách đi đứng… Tất cả chỉ để khiến bạn cảm thấy mình thấp kém và đáng xấu hổ. Hành động này có thể xảy ra ở nơi riêng tư hay công cộng.

• Họ trêu ghẹo bạn: Những người bạo hành lời nói sẽ biến bạn thành tâm điểm của những câu trêu đùa của họ một cách trực tiếp hay gián tiếp. Họ có thể xem việc chọc ghẹo này chỉ là những câu nói đùa, nhưng nếu những câu nói này không vui vẻ thì đây chính là bạo hành lời nói.

• Luôn chỉ trích bạn: Cho dù ở nơi công cộng hay riêng tư, những lời chỉ trích không có tính xây dựng đều có thể khiến bạn bị tổn thương. Vậy nên, việc liên tục chỉ trích người khác chính là hành vi bạo hành lời nói.

• Lớn tiếng với bạn: Việc la hét, lớn tiếng hay thậm chí là dùng những từ ngữ không lịch sự để nói chuyện là hành vi bạo hành lời nói.

• Đe dọa bạn: Sự đe dọa dù chỉ bằng lời nói cũng là một hành vi bạo hành lời nói nghiêm trọng. Những lời đe dọa này khiến bạn lo sợ và dễ dàng bị thao túng, kiểm soát.

Ảnh hưởng của bạo hành lời nói

bạo hành lời nói

Cũng giống như các hình thức bạo hành khác, bạo hành lời nói có tác động lâu dài đến nạn nhân. Nạn nhân dễ gặp những vấn đề tâm lý như lo lắng, trầm cảm hay thậm chí là rối loạn căng thẳng sau chấn thương (Post-Traumatic Stress Disorder – PTSD).

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ bị bạo hành lời nói ở nhà hoặc ở trường có nguy cơ trầm cảm và lo lắng cao hơn khi trưởng thành.

Bạo hành lời nói cũng có thể khiến nạn nhân tin vào những điều rất tiêu cực về bản thân, từ đó ảnh hưởng đến lòng tự trọng của họ. Nạn nhân có thể cho rằng bản thân mình không có giá trị và không thể thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào. Tâm lý này tác động tiêu cực đến mọi yếu tố trong cuộc sống của nạn nhân như học tập, mối quan hệ và công việc.

Vượt qua hậu quả của bạo hành lời nói

Việc nhận ra bạo hành lời nói chưa đủ để bạn tránh khỏi những ảnh hưởng của hành vi này. Bạn cần có những cách để bảo vệ bản thân khỏi những câu nói gây tổn thương như sau:

• Thể hiện thái độ của bạn: Bạn cần tỏ rõ mình không vui khi nghe những câu đùa ác ý, những biệt danh xấu, những câu chỉ trích không có tính xây dựng… Việc tỏ thái độ một cách bình tĩnh sẽ khiến người khác hiểu rằng bạn không chấp nhận việc bị bạo hành lời nói và sẽ có cách phản kháng nếu việc bạo hành này tiếp diễn.

• Tìm kiếm sự giúp đỡ: Bạo hành lời nói có thể để lại những ảnh hưởng lâu dài nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách tìm đến bác sĩ tâm lý hay chuyên gia trị liệu. Các bé bị bạo hành lời nói ở trường có thể nhờ thầy cô, ba mẹ giúp đỡ để được học tập trong một môi trường lành mạnh hơn. Sau khi được giúp đỡ, nạn nhân sẽ có thể kiểm soát tâm trạng của mình tốt hơn và bớt suy nghĩ tiêu cực.

• Tránh những người tiêu cực: Một cách đơn giản để bảo vệ bản thân khỏi bạo hành lời nói là tránh những người hay chỉ trích hay trêu ghẹo bạn. Các bé trong độ tuổi đi học có thể tránh đi một mình tới những góc vắng trong trường. Nếu bạn đã đi làm, hãy cân nhắc việc đổi bộ phận hay đổi việc nếu thường xuyên bị bạo hành lời nói ở công ty. Nếu bạn bị bạo hành lời nói ở nhà, hãy tạo khoảng cách với người thân hay chỉ trích bạn và ngừng lắng nghe những gì họ nói.

Bạn nên dành thời gian nhiều hơn với những người sống tích cực. Bạn hãy tìm kiếm những người bạn giúp mình cảm thấy có giá trị, tự tin và vui vẻ hơn. Điều này sẽ giúp bạn cân bằng và chữa lành cảm xúc của mình sau khi bị bạo hành lời nói.

Bạo hành lời nói tuy không để lại những dấu vết rõ ràng trên cơ thể nhưng lại có ảnh hưởng đến tâm lý, suy nghĩ và cả hiệu quả công việc của bạn. Vậy nên, bạn hãy bảo vệ bản thân bằng cách tránh xa những người tiêu cực và xây dựng sự tự tin cho mình. Đặc biệt, bạn cũng nên cẩn trọng lời nói của mình khi tức giận vì cảm xúc này có thể khiến bạn vô tình gây ra những tổn thương khó chữa lành mà không hề biết đấy!

Như Vũ | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 12, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 12, 2019

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc