Tại sao nam giới “dị ứng” trong việc khám sức khỏe?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Khi còn nhỏ, nam giới luôn được dạy phải mạnh mẽ, tự lập và luôn phải chịu đựng những thử thách khắc nghiệt. Chính vì thế họ luôn dị ứng với vấn đề khám sức khỏe của chính mình. Nguyên nhân có thể một phần do lười, tuy nhiên vấn đề ở đây chính là sự ngại ngùng trong việc chia sẻ bệnh tật của một người đàn ông. B

Nam giới hay né tránh các vấn đề sức khỏe

Trong một nghiên cứu, nam giới được yêu cầu điền thông tin vào một bảng khảo sát về triệu chứng cho 5 căn bệnh phổ biến bao gồm: tiêu chảy, khó tiêu, mụn trứng cá, mất kiểm soát và trầm cảm.

Sau đó, họ lần lượt được bác sĩ hỏi những câu tương tự vậy về tình trạng bệnh của bản thân. Kết quả bất ngờ, chỉ một phần ba trong số những người làm khảo sát kể đầy đủ hoặc chính xác những gì họ đã viết trên giấy. Phần còn lại cố né tránh hoặc không nhắc tới vấn đề mà họ thực sự đang gặp phải.

Càng giấu càng nguy hiểm khi khám sức khỏe

Thực tế cho thấy, các đấng mày râu thường không muốn để lộ điểm yếu của mình cho bất cứ ai, kể cả bác sĩ. Sẽ là yếu đuối nếu họ thú nhận mình đang bị tiêu chảy hay trầm cảm.

Tuy nhiên, điều này không có lợi cho cơ thể chút nào, thậm chí dễ gây nguy hiểm nếu các triệu chứng của bệnh không được phát hiện sớm. Các bác sĩ cảnh báo rằng, một số căn bệnh nguy hiểm nên được phát hiện sớm thông qua sự chủ động hợp tác của các anh.

Một số dấu hiệu bệnh nguy hiểm như ung thư đôi khi bắt đầu bằng việc chán ăn và ợ chua, trong khi trầm cảm sẽ khiến bạn rối loạn cương dương và trực tiếp ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

Hãy tìm một bác sĩ khiến bạn dễ mở lời

Hãy tìm một bác sĩ thân quen với gia đình hay một bác sĩ am hiểu tâm lý và bệnh tình của bạn để chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống. Và hãy nhớ rằng, phải luôn nói thật bệnh tình của mình với họ.

Càng phát hiện sớm, càng dễ chữa trị. Đó là lí do bạn nên thành thật với bản thân và với tình trạng khó khăn của chính mình.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết liên quan sau đây:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 5, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc