Giúp mẹ bầu giải đáp những thắc mắc khi bị viêm gan

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi phát hiện bị viêm gan trong thai kỳ, bạn sẽ có hàng tá những băn khoăn và thắc mắc về ảnh hưởng của bệnh lên bé cưng và các cách phòng tránh cho con mình khi sinh bé ra. Hãy đọc bài viết dưới đây để phần nào giải quyết những thắc mắc trong lòng bạn nhé!

Em bé có cần xét nghiệm viêm gan không?

Em bé sẽ cần được xét nghiệm viêm gan lúc 18 tháng tuổi. Đôi khi xét nghiệm được thực hiện sớm hơn khi bé tròn 2 tháng tuổi, nhưng xét nghiệm ở độ tuổi này sẽ cho kết quả không hoàn toàn chính xác, vì vậy bạn cần phải đưa bé đi thực hiện xét nghiệm một lần nữa khi đủ 18 tháng tuổi. Phương pháp đáng tin cậy nhất để xác định con bạn có đang bị viêm gan hay không là xét nghiệm lúc bé tròn hai tuổi, bởi lúc này bé sẽ được thực hiện một bài xét nghiệm tương tự như với người lớn.

Cách bảo vệ em bé khỏi bệnh viêm gan

Nếu bạn bị viêm gan, nguy cơ truyền bệnh sang em bé của bạn là khoảng 1/20. Nguy cơ sẽ càng cao hơn nếu bạn bị nhiễm HIV và không được điều trị. Riêng với trường hợp viêm gan C, hiện nay vẫn chưa có cách ngăn chặn lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con khi đang mang bầu.

Bạn có thể cho con bú không?

Các mẹ bầu mắc viêm gan C vẫn có thể cho con bú bình thường. Các nhà nghiên cứu không cho rằng virus có thể được truyền qua sữa mẹ. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng tỷ lệ viêm gan C ở trẻ bú sữa mẹ không hề cao hơn so với trẻ bú sữa bột.

Tuy nhiên, nếu bạn mắc bệnh viêm gan siêu vi C và trải qua một đợt bệnh bùng phát kèm với vàng da sau khi sinh em bé, thì bạn không nên cho con bú. Nếu núm vú bị nứt hoặc chảy máu, bạn cũng nên ngừng cho bú và không vắt sữa ra, ngoài đồng thời hãy bỏ phần sữa được vắt ra khi núm vú bạn bị tổn thương. Bạn chỉ nên cho bé bú bình thường một khi núm vú đã lành trở lại.

Chuyện gì xảy ra nếu em bé của bạn mắc bệnh?

Phương pháp đáng tin cậy nhất để xác định liệu con bạn có đang mắc bệnh viêm gan hay không là xét nghiệm khi bé qua hai tuổi bởi lúc này có thể áp dụng xét nghiệm tương tự ở người lớn cho bé. Trẻ em mang virus viêm gan C sẽ phải đi khám bác sĩ thường xuyên và được thực hiện các xét nghiệm máu. Hầu hết các bé sẽ không cần dùng bất kỳ loại thuốc nào, nhưng một số trường hợp sẽ được điều trị bằng thuốc kháng virus để ngăn ngừa tình trạng gan bị tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

Trước khi quyết định mang thai, bạn nên khám kiểm tra sức khỏe để đảm bảo rằng bạn khỏe mạnh hoặc không mắc bất kỳ bệnh nào. Nếu bạn bị viêm gan, hãy thảo luận với bác sĩ để đưa ra một phương pháp điều trị tốt nhằm bảo vệ em bé hoàn hảo nhất nhé.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc