Bài đang được đọc nhiều nhất

Phương pháp bấm huyệt để cai nghiện thuốc lá

Tác giả:    Tham vấn y khoa: Bs. Lê Thị Mỹ Duyên.

Chắc hẳn bạn đọc của Hello Bacsi đều biết rằng từ bỏ thuốc lá là việc làm tốt nhất để cải thiện sức khỏe của chính mình. Nhưng nếu bạn đang là một người hút thuốc, bạn sẽ hiểu rằng việc bỏ thuốc không hề đơn giản, nó như từ bỏ một thói quen hàng ngày vậy.

Kẹo cao su, miếng dán nicotin, thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng, thuốc ngậm, thôi miên, châm cứu, kiểm soát mức đường huyết,…đều là các phương pháp được áp dụng để giúp người nghiện từ bỏ thuốc lá dễ dàng hơn. Nhưng đến cuối cùng, các nghiên cứu vẫn cho thấy rằng việc cai thuốc thành công hay không đều tùy thuộc vào chính mong muốn và quyết tâm của người nghiện.

Tuy nhiên, vẫn có một số phương pháp tự nhiên, không đắt tiền mà Hello Bacsi muốn giới thiệu đến bạn đọc, giúp hỗ trợ cho quá trình cai thuốc đầy gian nan này. Và các phương pháp bấm huyệt  sau đây có thể mang lại hiệu quả cho việc từ bỏ thuốc lá:

Bấm huyệt trên tai

Khu vực bấm huyệt thứ nhất bao gồm các điểm trên tai có liên kết với phổi và các cơ quan khác. Phổi của người hút thuốc thường bị kích thích nên những điểm này khá dễ tìm, bạn chỉ cần sử dụng phần đầu nhỏ đã cùn của một vật gì đó (như đầu bút đã hết mực) ấn vào một khu vực nào đó trên tai cho đến khi tìm được điểm mềm nhất.

Hãy nhớ rằng tất cả các điểm bấm huyệt đều nằm bên ngoài tai, trừ điểm “dưới vỏ”, nằm trong bề mặt của hốc tai. Khi bạn ấn vào các điểm trên, hãy nhờ một người nữa đánh dấu lại chúng.

Các điểm bấm huyệt trên tai 

Bạn hãy sử dụng đầu bút hoặc đầu cùn của vật nhỏ nào đó tiếp tục ấn và xoa xung quanh mỗi huyệt khoảng 30 giây đến 1 phút hai lần mỗi ngày. Bạn thực hiện bấm huyệt bên tai nào không quan trọng. Các điểm trên khi được bấm đều sẽ đem lại hiệu quả mỗi lần cơn thèm thuốc tấn công bạn. Dần dần, khi cơn thèm thuốc đã giảm, bạn có thể giảm tấn suất bấm huyệt xuống.

Bấm huyệt cổ tay 

Cách thứ 2 giúp bạn loại bỏ thói quen hút thuốc là bấm huyệt ở các điểm trên cổ tay khoảng 30 giây đến 1 phút hai lần mỗi ngày,  và bạn hãy thực hiện bấm huyệt khi cơn thèm thuốc gõ cửa. Hãy áp dụng trên cả hai cổ tay để có kết quả tốt nhất. Bạn có thể dùng các ngón tay để thực hiện phương pháp này.

Khi kích thích các huyệt trên cổ tay, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác nhói nhẹ, nặng nề hoặc tê ở cả hai tay. Điều này rất bình thường và không có gì phải hoảng hốt cả. Một số người còn cảm nhân vị lạ trong miệng.

Lời khuyên

Hãy thực hiện châm cứu bấm huyệt đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày nhé các bạn. Sự kiên trì là vô cùng quan trọng.

Ấn huyệt sẽ không gây đau đớn. Nếu bạn cảm thấy đau, đó là do bạn đã ấn quá mạnh, hãy nhấn cho đến khi bạn cảm nhận được sự kích thích, chứ không phải đau đớn. Hãy sử dụng ngón trỏ, đốt ngón tay hoặc đầu gôm bôi của bút chì để ấn. Ấn huyệt có thể mang đến hiệu quả trong việc bỏ thuốc, nhưng đây không phải là phương pháp duy nhất. Do đó hãy nhờ bác sĩ thiết kế cho bạn một kế hoạch ngừng hút thuốc để cải thiện sức khỏe toàn diện.

Các phương pháp này rất đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật hay huấn luyện đặc biệt, nhưng sẽ mang lại cho bạn một kết quả khá bất ngờ đấy. Tuy nhiên, cũng đừng quá phụ thuộc vào châm cứu bấm huyệt nhé, vì nó không thể thay thế cho các điều trị chính khác. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, hoặc đau thì hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn nhé.

Bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Nguồn tham khảo

Bài đang được đọc nhiều nhất