6 rủi ro bạn có thể gặp khi mổ cườm nước

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 12/02/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mổ cườm nước có thể gây ra một số rủi ro nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải tất cả các ca phẫu thuật đều gặp các tác dụng phụ này.

Cườm nước (còn gọi là tăng nhãn áp hoặc bệnh glocom) là một tình trạng mạn tính ở mắt xảy ra khi dây thần kinh thị giác suy giảm nhanh chóng. Tình trạng này thường được gây ra hoặc trở nên nghiêm trọng hơn khi áp lực bên trong mắt quá cao, gây ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác. Phương pháp điều trị cườm nước chính là thuốc và mổ mắt. Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đề nghị phương pháp chữa trị thích hợp.

Thực tế, dù dùng thuốc hay làm phẫu thuật, bạn vẫn có nguy cơ cao mắc các biến chứng nguy hiểm. Điều quan trọng là bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về những rủi ro và lợi ích bạn có thể nhận được khi điều trị bệnh tăng nhãn áp. Trong bài viết sau đây, Hello Bacsi sẽ chia sẻ những rủi ro khi mổ cườm nước.

Khi nào bạn cần mổ cườm nước?

Hầu hết các trường hợp bệnh cườm nước có thể được kiểm soát bằng một hoặc nhiều loại thuốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mổ cườm nước có thể hiệu quả hơn. Ngoài ra, những người dùng thuốc không có hiệu quả cũng có thể được đề nghị mổ cườm nước.

Thực tế, phương pháp mổ cườm nước không thể chữa khỏi bệnh nhưng có thể giúp giảm áp lực trong mắt, giúp phòng ngừa mất thị lực. Song, bạn sẽ có nguy cơ mắc nhiều tác dụng phụ sau phẫu thuật.

6 rủi ro khi mổ cườm nước

bác sĩ điều trị các rủi ro của mổ cườm nước

1. Mất thị lực

Trong khoảng thời gian ngắn sau phẫu thuật mổ cườm nước, tầm nhìn của bạn có thể tạm thời gián đoạn. Ngoài ra, bạn cũng cần biết rằng thị lực có thể bị giảm vĩnh viễn hoặc thậm chí mất hoàn toàn (trong những trường hợp hiếm) do kết quả của mổ cườm nước. Tuy nhiên, mất thị lực không phải là tác dụng phụ phổ biến của mổ mắt nên bạn có thể yên tâm khi thực hiện phẫu thuật.

2. Chảy máu

Với bất kỳ ca phẫu thuật nào, cho dù có thiết bị y tế tối tân nhất, các tác dụng phụ cũng có thể xảy ra. Rủi ro hiếm gặp nhất trong mổ cườm nước là chảy máu trong mắt, nhiễm trùng và túi dịch sau võng mạc do áp lực ở mắt rất thấp.

Có thể nói chảy máu trong mắt là tác dụng phụ nghiêm trọng nhất, do đó bạn hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi mổ nếu đang dùng các thuốc làm loãng máu. Họ có thể điều chỉnh liều lượng hoặc đề nghị ngừng thuốc trước ngày mổ cườm nước.

3. Nhiễm trùng

Thực tế, trong và sau quá trình mổ, bác sĩ sẽ cho bạn dùng kháng sinh. Ngoài ra, họ cũng sát trùng các thiết bị y tế để tránh gây ra nhiễm trùng.

Tuy nhiên, trong những trường hợp rất hiếm, bạn vẫn có thể bị nhiễm trùng bên trong mắt, điều này có thể rất nghiêm trọng và đe dọa đến thị lực.

Tình trạng nhiễm trùng này có thể xảy ra vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau phẫu thuật.

Do đó, ngay cả khi đã làm phẫu thuật nhiều năm, nếu bạn có dấu hiệu sớm của nhiễm trùng như đỏ hoặc đau, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay khi bệnh trở nên nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh để điều trị tình trạng nhiễm trùng mắt.

4. Áp lực trong mắt thấp

Đôi khi mổ cườm nước có thể dẫn đến áp lực trong mắt quá thấp – tình trạng áp lực nội nhãn thấp. Tình trạng này phổ biến hơn ngay sau khi phẫu thuật.

Khi áp lực trong mắt giảm, dịch có thể tích tụ phía sau võng mạc, gây ra màn đen trong tầm nhìn của bạn.

Tuy nhiên, tình trạng này chỉ tạm thời cho đến khi áp lực trong mắt trở về bình thường. Song đôi khi áp lực trong mắt thấp vẫn kéo dài và cần phải được phẫu thuật để khắc phục.

5. Sẹo mắt

Sẹo mắt là rủi ro rất phổ biến của mổ cườm nước. Sau phẫu thuật, quá trình lành tự nhiên của mắt có vấn đề, gây ra sẹo và dẫn đến áp lực mắt cao hơn dự định. Đôi khi, vết sẹo quá nghiêm trọng đến nỗi phẫu thuật không thể giúp giảm áp lực máu. Lúc này, bạn sẽ phải cần bắt đầu dùng lại thuốc tăng nhãn áp hoặc làm thêm phẫu thuật để cải thiện tình trạng này.

6. Đục thủy tinh thể

Mổ cườm nước có thể đẩy nhanh sự hình thành đục thủy tinh thể, nhưng may mắn là bệnh này khá dễ dàng được khắc phục bằng phẫu thuật.

Đôi khi, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật tăng nhãn áp kết hợp phẫu thuật đục thủy tinh thể nếu họ cảm thấy đục thủy tinh thể có tác động đến thị lực của bạn từ trung bình đến nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu mổ cườm nước trước. Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ tiếp tục thực hiện mổ đục thủy tinh thể.

Mặc dù mổ cườm nước có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, nhưng bác sĩ đã đánh giá lợi ích của việc điều trị lớn hơn rủi ro bạn gặp phải nên bạn có thể yên tâm làm phẫu thuật. Sau khi mổ, nếu có bất thường nào, bạn hãy nhanh chóng đến bác sĩ để được điều trị kịp thời nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Phẫu thuật cắt mống mắt chu biên

Phẫu thuật cắt mống mắt chu biên là phương pháp điều trị cho người đang hoặc có nguy cơ tăng nhãn áp góc đóng cấp tính, mạn tính hoặc góc hẹp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 25/02/2020 . 3 phút đọc

Tăng nhãn áp góc đóng cấp tính

Tăng nhãn áp góc đóng cấp tính là tình trạng áp lực bên trong mắt tăng đột ngột, xảy ra khi dòng thủy dịch không chảy ra ngoài được.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 04/02/2020 . 4 phút đọc

Bỏng giác mạc do tia cực tím

Bỏng giác mạc do tia cực tím là tình trạng giác mạc bị bỏng do tiếp xúc tia cực tím (UV) cường độ mạnh từ mặt trời hoặc các nguồn sáng khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 04/01/2020 . 4 phút đọc

Giải đáp tình trạng đỏ mắt khi ngồi máy tính nhiều

Nhìn quá lâu vào màn hình máy tính hay các màn hình ánh sáng xanh, bạn rất dễ bị khô mắt, đỏ mắt nếu không biết cách bảo vệ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Được tài trợ
đỏ mắt khi ngồi máy tính nhiều
Nhãn khoa, Sống khỏe 06/12/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

phù hoàng điểm là gì

Phù hoàng điểm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 17/05/2020 . 6 phút đọc
7 lưu ý quan trọng khi chăm sóc người bị tăng nhãn áp

7 lưu ý quan trọng khi chăm sóc người bị tăng nhãn áp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 14/04/2020 . 4 phút đọc

PM Remem

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 30/03/2020 . 3 phút đọc
mờ mắt do bệnh tiểu đường

Mở mống mắt chu biên

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 5 phút đọc