Bạn có biết nắm tay người yêu giúp giảm đau?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Khi bạn nắm tay người mình yêu, cảm xúc sẽ có đôi chút hồi hộp lúc ban đầu và ấm áp khi đã quen nhau lâu. Bạn có bao giờ nghĩ rằng nắm tay người yêu giúp giảm đau tự nhiên không?

Một cái chạm đầy yêu thương và quan tâm không chỉ cho thấy bạn trân trọng nửa kia mà còn có thể xoa dịu những đau đớn và mệt mỏi. Một nghiên cứu cũng đã chứng minh nắm tay người yêu giúp giảm đau đấy.

Tác dụng giảm đau của cái nắm tay

Nghiên cứu về tác dụng của các nắm tay do các nhà nghiên cứu của Đại học Colorado Boulder và Đại học Haifa (Hoa Kỳ) thực hiện. Kết quả cho thấy việc nắm tay người yêu sẽ giúp hơi thở, nhịp tim và cả sóng não của cả hai dần đồng bộ và điều này sẽ giúp bạn bớt đau hơn. Nghiên cứu này được công bố trong Công trình nghiên cứu của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (Proceedings of the National Academy of Sciences – PNAS).

Nhà nghiên cứu chính Pavel Goldstein, một tiến sĩ làm việc tại Phòng thí nghiệm Thần kinh học Nhận thức và Ảnh hưởng tại trường Đại học Colorado Boulder đã có ý tưởng cho thí nghiệm này sau khi nắm tay vợ mình để giúp cô ấy giảm đau khi chuyển dạ.

nắm tay người yêu giúp giảm đau

Ông và các đồng nghiệp của mình tại Đại học Haifa đã chọn 22 cặp đôi dị tính tuổi từ 23 đến 32 đã ở bên nhau ít nhất một năm. Người phụ nữ sẽ bị đau nhẹ trên cánh tay do nhiệt trong hai phút. Người phụ nữ lần lượt:

  • Ngồi cùng nhưng không chạm vào bạn trai hoặc chồng của mình
  • Nắm tay bạn trai hoặc chồng
  • Ngồi riêng biệt

Các nhà nghiên cứu sẽ chụp điện não đồ (EEG) đo hoạt động sóng não của cả hai.

Kết quả cho thấy chỉ cần gần nhau mà thậm chí không cần đụng chạm đã giúp sóng não của các cặp đôi đồng bộ. Sự đồng bộ tăng lên nhiều nhất nếu các cặp đôi nắm tay khi người phụ nữ bị đau. Các nhà khoa học cũng phát hiện cơn đau làm gián đoạn hoàn toàn sự đồng bộ sóng não giữa các cặp đôi nhưng chỉ một cái nắm tay là quá trình đồng bộ lại tiếp tục.

Ý nghĩa của những tiếp xúc vật lý

Tiến sĩ Goldstein cho biết ngày nay chúng ta có rất nhiều cách để giao tiếp nhưng lại ít tương tác vật lý hơn. Nghiên cứu này chứng minh cho sức mạnh và tầm quan trọng của tiếp xúc vật lý giữa con người.

Chỉ cần một cái nắm tay và tình cảm chân thành, bạn có thể xoa dịu cơn đau một cách tự nhiên và có khả năng chịu đau tốt hơn. Hiệu ứng này sẽ càng rõ nếu hai bạn càng yêu thương và đồng cảm với nhau. 

Những tiếp xúc vật lý tưởng chừng như không quan trọng khi bạn đã có rất nhiều phương thức để tương tác với người khác như điện thoại, email, tin nhắn… Thế nhưng tương tác ảo không thể thay thế tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt là tiếp xúc với những người bạn yêu thương. Bạn có thể thử nắm tay người yêu khi bị đau để có thể cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhé.

Như Vũ | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 31, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc