Yếu tố tăng trưởng: Ngôi sao đang lên của ngành thẩm mỹ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mỗi ngày, mỗi tế bào da trên cơ thể chúng ta sản sinh ra rất nhiều protein được biết đến như yếu tố tăng trưởng. Yếu tố tăng trưởng này là những protein tự nhiên giúp các tế bào phát triển, tăng sinh và biệt hóa. Vì thế, yếu tố tăng trưởng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì cấu trúc da khỏe mạnh và nó cũng chính là thành phần chủ yếu trong các sản phẩm chống lão hóa da.

Yếu tố tăng trưởng là gì?

Yếu tố tăng trưởng là chất nhằm thúc đẩy tế bào phát triển, tăng sinh tế bào, chữa lành tế bào bị hư tổn và biệt hóa tế bào. Khi chúng ta già đi, cơ thể sẽ sản xuất ngày càng ít đi các protein tự nhiên dẫn đến sự thiếu hụt collagen. Trong khi các sản phẩm chăm sóc da thường được thiết kế để thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen hay chất chống ô-xy hóa thì yếu tố tăng trưởng được dùng để điều tiết quá trình phân chia tế bào và điều tiết các tế bào sống của da. Trong điều kiện được kiểm soát, những protein này sẽ giúp duy trì cấu trúc và chức năng của một làn da khỏe mạnh.

Da của chúng ta có ba lớp: Lớp biểu bì, hạ bì và lớp dưới da. Lớp biểu bì, lớp ngoài cùng của da, chính là hàng rào chống thấm của da đồng thời tạo nên sắc độ cho da của chúng ta. Lớp hạ bì, nằm bên dưới lớp biểu bì, chứa các mô liên kết bền vững đồng thời chứa nang lông và tuyến mồ hôi. Bên dưới lớp hạ bì là các mô dưới da được tạo nên từ chất béo và mô liên kết. Yếu tố tăng trưởng chính là chất được sản xuất bởi tất cả các loại tế bào giúp xây dựng lớp biểu bì và hạ bì của da bao gồm tế bào sừng, các nguyên bào sợi và melanocyte (tế bào sắc tố).

Ngoài ra, rất nhiều yếu tố tăng trưởng có chức năng thúc đẩy phục hồi gân và loại bỏ các chất làm tổn hại dây chằng. duy trì sức khỏe của gân trong các khớp xương.

Yếu tố tăng trưởng hoạt động ra sao?

Khi da bị viêm, da sẽ tiết ra các enzym gây tổn thương tế bào và phá vỡ cấu trúc của da. Khi đó, yếu tố tăng trưởng sẽ ngay lập tức đáp ứng với các hư tổn này bằng cách gửi tín hiệu đến các tế bào sản xuất collagen. Bằng cách này, các yếu tố tăng trưởng tự nhiên có thể sửa chữa các thương tổn của da và trả lại cho bạn một làn da khỏe mạnh.

Bạn nên sử loại yếu tố tăng trưởng như thế nào (KHÔNG HIỂU?)?

Vì các yếu tố tăng trưởng có thể trực tiếp điều trị các tế bào da bị tổn thương nên bạn sẽ đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất khi sử dụng yếu tố tăng trưởng sau khi dùng mặt nạ, lăn vi kim hay sau khi tẩy tế bào da chết. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại serum có chứa yếu tố tăng trưởng được bày bán để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn được loại serum thích hợp với làn da của mình. Khi thoa tại chỗ, các sản phẩm chất lượng sẽ giúp tái sinh làn da dù da bạn đang trong tình trạng cháy nắng nghiêm trọng hay bị lão hóa. Bạn sẽ cảm nhận được kết quả khi sử dụng sản phẩm liên tục trong vòng từ 4-6 tuần. Để chắc chắn mình sẽ đưa ra sự lựa chọn đúng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ bạn nhé.

Có những loại yếu tố tăng trưởng nào?

Khi lựa chọn sản phẩm có chứa yếu tố tăng trưởng, bạn chắc hẳn sẽ rất bối rối với nhiều loại thành phần khác nhau trong các sản phẩm. Để tìm được loại thích hợp, bạn cần dựa trên mục đích sử dụng của mình. Dưới đây là một vài loại yếu tố tăng trưởng cho da mà bạn có thể tìm thấy trong các sản phẩm dưỡng da:

  • Yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF): Tham gia vào sự tăng sinh tế bào, sự biệt hóa và hỗ trợ các tế bào sống;
  • FGF: Giúp chữa lành các hư tổn trên da;
  • IGF-1: Tham gia vào sự dày lên của da;
  • TGF-ß: Thúc đẩy sản xuất collagen và chữa lành vết thương.

Yếu tố tăng trưởng thực chất là một loạt đa dạng các chất khác nhau có khả năng kích hoạt và kích thích sự tăng trưởng, sửa chữa các mô hư tổn cũng như bảo vệ các tế bào sống. Do đó, yếu tố tăng trưởng đang là một nhân tố sở hữu rất nhiều tiềm năng trong cả trị liệu lẫn trong những nghiên cứu chuyên sâu vào thời gian gần đây.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 20, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc