Trắng da hiệu quả nhờ axit kojic

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiều chị em hẳn đã từng nghe axit kojjic có thể hỗ trợ điều trị nám và tàn nhang nhưng còn mơ hồ về nó. Axit kojic, một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ nấm và quá trình lên men gạo, người hùng trong việc điều trị nám da và tàn nhang. Axit kojic “chào đời” vào năm 1990 do các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra và được sử dụng khá phổ biến trong ngành công nghiệp thẩm mỹ làm trắng da.

Axit kojic là gì?

Các vấn đề về da có thể khiến một người mất tự tin vào bản thân, vì thế không có gì ngạc nhiên khi chúng ta tìm mọi cách để da mình trở nên đẹp hơn. Có nguồn gốc từ nấm fungi và nguồn thực vật khác, axit kojic là chất hữu cơ mang đặc tính kháng khuẩn, chống nấm và chống viêm. Axit kojic đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị nám, tàn nhang và đồi mồi.

Axit kojic làm sáng da bạn như thế nào?

Axit kojic thường được dùng để làm trắng da do độ hiệu quả và tính dịu nhẹ cuả nó. Chất này hoạt động bằng cách làm gián đoạn quá trình sinh hóa cơ bản. Axit amin, các chất polyphenols và xanthines được cho là các yếu tố hình thành nên việc sản sinh hắc sắc tố gọi là melanin. Axit kojic giúp làm sáng da, loại bỏ các đốm nâu và tàn nhang bằng cách ngăn chặn một loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất melanin, ức chế sự hình thành sắc tố da, phòng ngừa sự xuất hiện nám ngay từ bên trong. Axit kojic hoạt động tương tự như hợp chất hóa học hydroquinone – một thành phần tẩy trắng da hiệu quả. Một trong những lý do nhiều người yêu thích axit kojic vì nó an toàn và không gây ra nguy cơ tác động đến sức khỏe như hydroquinone.

Axit kojic thường được thoa trực tiếp lên da dưới dạng thuốc bôi, kem dưỡng da hoặc huyết thanh. Quá trình làm trắng da với sản phẩm này đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn dùng hàng ngày, hiệu quả sẽ xuất hiện từ từ sau vài tuần hoặc vài tháng sử dụng.

Axit kojic có an toàn không?

Axit kojic tương đối an toàn, nhưng nó cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ. Mặc dù có công dụng làm sáng da nhưng sau khi sử dụng, một số người cho rằng da họ bị mỏng đi. Bên cạnh đó, bạn phải sử dụng axit kojic một cách thường xuyên vì nếu ngưng sử dụng, sắc tố da sẽ trở lại tình trạng ban đầu sau một vài tuần. Một tác dụng phụ nữa là axit kojic sẽ khiến da bạn nhạy cảm hơn khi sử dụng trong một thời gian dài và thể hiện qua các triệu chứng như đỏ, ngứa, viêm da và các triệu chứng phát ban.

Bên cạnh đó, axit kojic tương đối dễ bị biến đổi, có nghĩa là nó sẽ phản ứng với ô-xy và ánh sáng mặt trời như một hợp chất hóa học. Vậy nên axit kojic thường được đóng gói dưới dạng dẫn xuất axit kojic dipalmitate. Mặc dù dẫn xuất này ổn định hơn nhưng không chắc có thể bảo đảm đạt được hiệu quả như axit kojic thông thường hay không. Tốt hơn hết là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu trước khi dùng bất cứ sản phẩm nào có chứa axit kojic nhé.

Ngày càng có nhiều người sử dụng axit kojic để làm sáng da và giải quyết các sắc tố dư thừa gây nên nám và các tình trạng da khác. Dù axit kojic đã được chứng minh là một thành phần có hiệu quả nhưng bạn vẫn cần phải xem xét lại về tình trạng da trước khi dùng nó hay bất kỳ loại phương pháp điều trị làm sáng da nào khác nhé.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 17, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc