Tổng quát về phương pháp rút tủy răng (Phần 2)

Tác giả:
Author: Nguyễn Thị Phòng Thạc sĩ - Bác sĩ

Liệu pháp rút tủy răng là một phương pháp điều trị được sử dụng để giúp điều trị và bảo vệ răng bị sâu hoặc nhiễm trùng. Trong quá trình điều trị rút tủy răng, tủy răng sẽ được loại bỏ và bên trong răng sẽ được làm sạch và bít lại.

Hello Bacsi sẽ bật mí với bạn về quy trình rút tủy răng và những lưu ý sau khi điều trị qua bài viết sau nhé.

Quy trình rút tủy răng

Liệu pháp rút tủy răng đòi hỏi cần phải có nhiều lần khám răng kỹ lưỡng tại phòng mạch và phải được thực hiện bởi nha sĩ.

Bước đầu tiên trong quy trình là chụp X-quang để xem xét về hình dạng vùng rút tủy răng và xác định xem liệu có dấu hiệu nhiễm trùng nào ở vùng xương xung quanh hay không. Nha sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ để gây tê vùng gần răng. Trên thực tế, việc gây tê có thể không cần thiết vì thường thì dây thần kinh vùng răng bị sâu đã chết. Tuy nhiên hầu hết các nha sĩ vẫn thực hiện gây tê cục bộ nhằm mục đích khiến cho bệnh nhân cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn.

Tiếp theo, để giữ cho vùng răng chuẩn bị rút tủy khô ráo và không dính nước bọt trong suốt quá trình điều trị, nha sĩ sẽ tiến hành đặt đê cao su (một miếng cao su) quanh chiếc răng đó. Sau đó, họ sẽ khoan một lỗ kết nối vào răng. Tủy răng cùng với vi khuẩn và các mảnh vụn liên quan sẽ được loại bỏ khỏi răng. Quá trình dọn dẹp sau đó sẽ được hoàn thiện bằng cách gọt giũa lại tủy răng.

Một khi răng đã được làm sạch hoàn toàn, nha sĩ sẽ tiến hành trám hoặc bít lại lỗ hổng răng. Nha sĩ có thể yêu cầu bạn đợi một tuần trước khi tiến hành bít chân răng hoặc tiến hành ngay sau khi làm sạch răng. Nếu bạn phải đợi một tuần thì nha sĩ sẽ đặt một lỗ nhỏ tạm thời bít lên lỗ hổng bên ngoài của răng để bảo vệ khỏi các chất bẩn cho đến lần khám tiếp theo.

Tại buổi hẹn tiếp theo, để tiến hành lấp đầy phần bên trong của răng, bác sĩ sẽ bôi một lớp keo dính và một hợp chất cao su được gọi là gutta-percha  vào bên trong tủy răng. Sau đó, để lấp đầy lỗ kết nối với bên ngoài được khoan trước khi bắt đầu điều trị, bác sĩ sẽ trám lại phần lỗ hổng cùng với keo dính nha khoa.

Bước cuối cùng có thể liên quan đến việc phục hồi răng. Bởi vì chiếc răng cần được điều trị rút tủy răng thường là một trong những răng bị sâu nặng hoặc trám quá nhiều nên cần các liệu pháp bảo vệ phục hồi khác. Tùy từng trường hợp mà bạn có thể cần thêm các phương pháp điều trị hoặc không.

Bạn nên làm gì sau khi điều trị rút tủy răng?

Trong vài ngày đầu sau khi chấm dứt điều trị, răng có thể trở nên nhạy cảm hơn do chứng viêm mô tự nhiên, đặc biệt là nếu bạn từng bị đau hoặc nhiễm trùng trước khi thực hiện trị liệu. Sự nhạy cảm hoặc khó chịu này thường có thể được xoa dịu bằng các loại thuốc giảm đau không kê toa như ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc naproxen (Aleve). Hầu hết bệnh nhân có thể hoạt động như bình thường vào ngay ngày hôm sau.

Để chăm sóc sức khỏe răng miệng, bạn nên thường xuyên đánh răng và dùng chỉ nha khoa, đồng thời tạo thói quen đến khám nha sĩ định kỳ 6 tháng. Bởi vì bước cuối cùng của liệu pháp rút tủy răng là điều trị phục hồi bằng cách trám hoặc bít lại lỗ sâu cho nên người bệnh sẽ không nhận thấy chỗ răng bị sâu có dấu vết từng bị rút tủy.

Phương pháp điều trị tủy răng thường có tỷ lệ thành công rất cao (95%). Nhiều người giữ lại được răng thật nhờ điều trị cố định bằng liệu pháp rút tủy răng có thể kéo dài suốt đời.

Hello Bacsi hi vọng đã mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn về liệu pháp rút tủy răng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Nguyễn Thị Phòng Thạc sĩ - Bác sĩ

Bác sĩ - Thạc sĩ Nguyễn Thị Phòng tốt nghiệp chuyên ngành Bác sỹ chuyên khoa răng hàm mặt – Đại học Răng Hàm Mặt Hà Nội khóa 2003 - 2009. Chị đã hoàn thành chương trình Thạc sỹ chuyên khoa răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội năm 2014. Chị từng là bác sĩ chỉnh nha quốc tế của tổ chức nắn chỉnh răng POS – Mỹ và bác sỹ chỉnh nha không mắc cài Invisalign của Mỹ. Hiện tại, chị đang là bác sỹ chỉnh nha chính của Nha Khoa Dr.Beam. Chị có quan điểm làm việc "Những hành động xuất phát từ trái tim sẽ đi tới được trái tim". Vì vậy, chị luôn tận tâm, nhẹ nhàng, hết lòng vì bệnh nhân. Tại Hello Bacsi, chị tham vấn y khoa các bài viết về chăm sóc răng miệng cho người lớn và trẻ nhỏ.

QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO:

Tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Y Hà Nội
2003-2009: Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt - Đại học Răng Hàm Mặt
2012-2014: Bảo vệ luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Răng Hàm Mặt - Đại học Y Hà Nội

 

Thêm
Bài viết mới nhất