Làm sao tiết kiệm được nhiều tiền hơn với thu nhập ít ỏi?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 31/07/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mức thu nhập ít ỏi sau khi mới ra trường hay làm việc ở công ty nhỏ sẽ khiến bạn luôn bất an mỗi khi chờ lương vào ngày cuối tháng: “Tiền tiêu còn không đủ, lấy đâu mà tiết kiệm?”. Thật ra, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn nếu biết cách chắt chiu từng đồng đấy!

Để xoay xở các nhu yếu phẩm hàng ngày, bạn cần phải có tiền. Để làm những điều mình thích, bạn đôi khi cần những số tiền khá lớn. Và để giúp đỡ hay đem đến niềm vui cho người thân, bạn cũng không thể thiếu tiền. Thế nhưng, thu nhập quá ít ỏi sẽ khiến bạn cảm thấy mình hơi chật vật khi muốn làm một điều gì đó mới mẻ hơn như mua một chiếc váy dự tiệc sang trọng, đi du lịch một nơi xa, kinh doanh một dự án nho nhỏ…

Để tránh trường hợp phải vay mượn bạn bè và người thân, bạn nên tập thói quen tiết kiệm “tích tiểu thành đại”. Không có tiền lẻ thì sao có tiền chẵn, bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng mình có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn với 3 bí quyết đơn giản sau đây.

1. Tiết kiệm tăng dần theo từng giai đoạn

Bạn có thể thực hiện các giai đoạn tiết kiệm trong thời gian 1 năm bằng cách tích lũy tiền theo từng tuần và tuần sau có số tiền tiết kiệm phải lớn hơn số tiền trong tuần trước đó.

Ví dụ, bạn bắt đầu tiết kiệm với 50 ngàn. Tuần tiếp theo sẽ tăng dần lên thành 100 ngàn, tuần tiếp theo nữa là 150 ngàn… và cứ như thế số tiền mỗi tuần sẽ tăng theo cấp số cộng. Nếu duy trì được thói quen tích lũy như vậy, đến cuối năm bạn sẽ có một khoản tiết kiệm kha khá.

Để tiết kiệm theo giai đoạn đạt hiệu quả thì bạn phải duy trì thường xuyên. Trong trường hợp có quá nhiều khoản phải chi tiêu thì bạn nên cố gắng tiết kiệm theo tháng nhé. 

2. Tiết kiệm một khoản mỗi khi mua sắm

Cách tiết kiệm này không những giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn mà còn theo dõi chi phí chi tiêu hàng tháng. Khi bạn mua bất cứ món đồ nào, bạn sẽ tiết kiệm một số tiền bằng một tỷ lệ phần trăm của mỗi giao dịch đó.

Ví dụ, bạn quyết định để dành 10% số tiền cho mỗi lần mua hàng để tiết kiệm. Một chiếc áo mới có giá 300 ngàn thì bạn sẽ phải tiết kiệm 30 ngàn. Tương tự như vậy, nếu bạn chi tiêu khoảng 5 triệu một tháng thì bạn sẽ cần tiết kiệm được 500 ngàn mỗi tháng.

Bạn có thể suy nghĩ đến việc tiết kiệm với tất cả các hóa đơn mua hàng hoặc chỉ áp dụng với các hóa đơn có giá trị cao. Cách này rất dễ dàng nếu bạn có thẻ tín dụng hay thẻ mua hàng vì nhiều ngân hàng cho phép bạn tiết kiệm tiền từ mọi giao dịch mua hàng.

3. Tiết kiệm bằng cách “phạt tiền” thói xấu

tiết kiệm được nhiều tiền hơn

Cách tiết kiệm này giúp bạn để dành một khoản tiền cố định từ chính những thói quen xấu hoặc sai lầm của bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ, bạn thường xuyên quên tập thể dục, trong trường hợp này, bạn hãy tự kiểm soát bản thân bằng cách bắt buộc mình bỏ ra 50 ngàn, 100 ngàn hoặc thậm chí là 500 ngàn cho mỗi lần như thế.

Đây là bí quyết không chỉ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn mà còn hạn chế dần các thói quen không tốt. Bạn cũng có thể thưởng cho bản thân khi bạn làm những điều tốt đẹp và lại tiếp tục quá trình tiết kiệm cho… việc mua sắm!

Các bí quyết tiết kiệm trên đây sẽ phá vỡ các thói quen tiết kiệm nhàm chán khiến bạn mau nản, đồng thời tăng hiệu quả chi tiêu và giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn. Hãy thử ngay trong tháng này, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn để làm những điều mình muốn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tác dụng của vỏ quýt: Trị ho, hôi miệng và hơn thế nữa

Công dụng của vỏ quýt khá đa dạng, chẳng hạn như khử mùi hôi, giải cảm, hỗ trợ giảm cân hoặc đẩy lùi tình trạng cảm lạnh, sổ mũi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 27/05/2020 . 4 phút đọc

Công dụng của vỏ cam: Giảm cân, tốt cho sức khỏe

Công dụng của vỏ cam phơi khô khá đa dạng và dễ dàng khiến nhiều người cảm thấy thú vị, chẳng hạn như hỗ trợ giảm cân, tiềm năng ngừa ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 21/05/2020 . 3 phút đọc

Cách thải độc và thư giãn cơ thể của người Nhật

Cách thải độc cơ thể của người Nhật không những giúp bạn giải độc cơ thể để khỏe đẹp tự nhiên mà còn thanh lọc cuộc sống để giảm stress.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 18/05/2020 . 5 phút đọc

Công dụng của vỏ chanh và mẹo hay để tận dụng

Công dụng của vỏ chanh rất đa dạng và có thể dễ dàng ứng dụng vào bất cứ mục đích nào, từ làm đẹp cho da cho đến giảm béo, ngừa ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 15/05/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

leo núi trong nhà

Leo núi trong nhà: 5 lợi ích không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 17/06/2020 . 3 phút đọc
thanh lọc cơ thể bằng nước muối

Hãy cẩn thận khi thanh lọc cơ thể bằng nước muối

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 07/06/2020 . 5 phút đọc
tác dụng của vỏ chuối giúp làm đẹp da

Tác dụng của vỏ chuối: Trắng răng, trị mụn, giảm đau đầu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 06/06/2020 . 3 phút đọc
công dụng của vỏ bưởi

Công dụng của vỏ bưởi: Không chỉ dùng để ngửi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 30/05/2020 . 3 phút đọc