Những điều bạn chưa biết về chứng đau nhức

Tác giả:
Author: Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Đau nhức là chứng bệnh thường gặp ở nhiều độ tuổi và nhiều đối tượng khác nhau. Thế nhưng, xác định được nguyên nhân gây đau nhức không hề đơn giản.

Ngày nay, nhiều người phải đối mặt với những cơn đau nhức khác nhau như đau mạn tính, đau cấp tính, đau cơ, đau các dây thần kinh và các tình trạng đau khớp xương. Một điều bạn cần lưu ý ở đây là không phải cơn đau xảy ra ở vị trí nào trên cơ thể cũng đồng nghĩa với vị trí đó đang bị tổn thương. Vì vậy, chúng ta không thể nhìn nhận các cơn đau chỉ trên một phương diện.

Các cơn đau trong mối tương quan với sự liên kết của các bộ phận trong cơ thể

Khái niệm này dường như khá khó hiểu đối với nhiều người. Chúng ta thường nghĩ rằng đầu gối bị đau là do có vấn đề  ở đầu gối, nhưng có khi ta lại không phát hiện bất kỳ tổn thương nào ở đó cả. Đôi khi rất khó để chúng ta xác định liệu cơn đau gây ra do vấn đề ở vai hay ở hông. Trên thực tế, tất cả các bộ phận trên cơ thể chúng ta đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Vì vậy, hoạt động của một bộ phận hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của những bộ phận khác.

Cơ chế của các cơn đau nhức

Có thể nói rằng hầu hết các cơn đau nhức là do sự mất cân bằng cơ bắp. Nhiều người thường thắc mắc rằng tại sao quá trình mất cân bằng cơ bắp đã xảy ra trong một thời gian dài, nhưng các cơn đau lại chỉ mới xảy ra gần đây thôi? Liệu các cơn đau này có phải là các cơn đau cấp tính hay không?

Để trả lời câu hỏi này cũng như để tìm hiểu cơ chế hoạt động của các cơn đau, bạn hãy tưởng tượng đến một dây chuyền sản xuất và các công nhân thực hiện khâu này trong một xí nghiệp. Giả sử có hai người luôn làm việc chung một nhóm với nhau. Trong đó, một người bắt đầu lười biếng, làm việc chậm chạp và thậm chí ngưng làm việc, trong khi người còn lại thì rất chăm chỉ và anh ta không muốn dây chuyền sản xuất của mình bị gián đoạn. Vì vậy, khi một người làm việc lười biếng thì người kia sẽ gia tăng công suất làm việc của mình để đảm bảo công việc được hoàn thành. Cuối cùng, khi người siêng năng phải gánh công việc của hai người cùng một lúc, anh ta sẽ cảm thấy quá tải và mệt mỏi. Anh ta sẽ báo cáo lên cấp trên của mình hoặc có thể làm việc chậm lại hoặc ngưng làm công việc đó. Do đó, năng xuất của xí nghiệp đó sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong trường hợp trên, bạn thấy rằng chính người làm việc quá sức chứ không phải người lười biếng phàn nàn trước. Cơ thể chúng ta cũng hoạt động giống như vậy. Những cơ và khớp làm việc quá sức sẽ “lên tiếng” trước, làm cho chúng ta nhầm tưởng rằng những khu vực “lên tiếng” trước đó gặp vấn đề. Tuy nhiên, thực tế thì những khu vực làm việc chậm chạp chính là nguyên nhân gây ra vấn đề. Khi chúng ta phát hiện ra những khu vực có vấn đề này thì cơn đau có thể tiếp tục diễn ra ở một nơi nào đó.

Đó là lý do tại sao bạn không nên xem các cơn đau hay các tổn thương một cách phiến diện. Bạn bị đau vai không có nghĩa vai là khu vực bị tổn thương. Bạn có thể áp dụng các phương pháp kết hợp kỹ thuật kéo căng cơ và xoa bóp cân cơ để xoa dịu các cơn đau ở các khu vực bị đau. Điều này rất quan trọng bởi vì nó có thể giúp xoa dịu các cơ bị kéo căng và cải thiện lưu lượng máu ở khu vực đó.

Do đó, khi gặp các cơn đau nhức, bạn nên quan tâm lưu ý đến mọi khu vực trên cơ thể. Thông thường, các cơn đau nhức xảy ra ở những khu vực xa nhất của cơ thể (tứ chi) do sự hoạt động bất bình thường của các cấu trúc gần hơn như hông, vai, cột sống lồng ngực,…

Như vậy, cơn đau ở một vùng nào đó trên cơ thể không hẳn là do vùng đó bị tổn thương. Vì vậy, khi điều trị các cơn đau nhức, bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân thực sự dẫn đến cơn đau đó.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 5, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao
Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn ...

Thêm
Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Chuyên gia Morteza Tafakory tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan. Sau đó anh tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

Kinh nghiệm làm việc:

  • 5 tháng làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Venrada Phú Quốc với vị trí tư vấn chăm sóc sức khỏe
  • 1 năm làm việc trong nhóm vật lý trị liệu của nhóm bóng rổ Saigon heat
  • Trưởng phòng hồi phục chức năng tại California fitness and yoga trong 2 năm rưỡi
  • Chủ phòng khám phục hồi chức năng (tư nhân) ở Hà Lan (3 năm)
  • Bác sĩ tư nhân tại một trung tâm thể thao ở Holland (1 năm)
  • Bác sĩ thể thao tại các sự kiện thể thao khác nhau trên toàn thế giới (3 năm)
  • Giáo viên thể thao và yoga (3 năm)

Chuyên gia Morteza Tafakory đã tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và đã từng bị một số chấn thương nghiêm trọng. Lúc đó, anh đã tham gia vào một chương trình điều trị vật lý trị liệu và nhận thấy những khuyết điểm của một số dạng trị liệu. Các phương pháp trị liệu thường được thực hiện theo một quy trình cụ thể.

Bác sĩ Morry

Tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, vì vậy anh không đi theo cách buộc mỗi cá nhân đều trải qua quá trình phục hồi chấn thương giống nhau. Vì lý do đó, anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để mở rộng kiến thức về vật lý trị liệu. Cuối cùng, anh đã hoàn thành và đưa ra một phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn. Thông qua chuyên môn, bác sĩ đã phát triển phương pháp tiếp cận của riêng mình, đó là xem tâm hồn và suy nghĩ là một thể thống nhất.

Bác sĩ Morry

Với phương châm không bao giờ ngừng học hỏi, chuyên gia đã tích cực nghiên cứu trong 8 năm qua và đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng, Crossfit, thảo dược, tâm lý học về cơn đau, đào tạo cá nhân, huấn luyện vận động và nhiều chuyên môn khác.

Bác sĩ Morry

Quan niệm của anh về điều trị sức khỏe là sự cân bằng. Trong cơ thể, các quá trình vừa hỗ trợ vừa chống lại nhau, giúp cân bằng cơ thể.

Anh luôn tin rằng một nhà vật lý trị liệu giỏi có thể giải quyết mọi vấn đề. Đó là lý do mà chuyên gia muốn thử các quan điểm và chuyên môn khác nhau trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Morry

Một nhà vật lý trị liệu không bao giờ ngừng học hỏi và đó là điều thu hút anh đến với nghề này. Anh muốn rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các phương pháp điều trị, anh không muốn đi theo lối mòn, mà dựa vào những cách hiệu quả đã được chứng minh, những kinh nghiệm mà anh đã trải qua và nghiên cứu.

Bác sĩ Morry

Hiện tại, Morteza Tafakory đang làm việc tại Maple Healthcare, bạn có thể gặp anh tại đây! Đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và thực dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật lý trị liệu.

Thêm
Bài viết mới nhất