Những điều bạn cần biết về Tobradex (Phần 1)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tobradex là một kháng sinh nhóm aminoglycosid có tác dụng điều trị nhiễm khuẩn ở mắt.

Để hiểu rõ hơn về thuốc Tobradex là gì cũng như thuốc được sử dụng trong những trường hợp nào, bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Tobradex là thuốc gì?

Tobradex là loại thuốc chứa hợp chất kết hợp giữa tobramycin và dexamethasone.

Tobramycin là một loại kháng sinh, được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra.

Dexamethasone là một loại steroid. Dexamethasone dành cho mắt thường được sử dụng để điều trị chứng sưng liên quan đến tình trạng nhiễm khuẩn ở mắt.

Tobradex cũng được sử dụng để điều trị bệnh nhiễm khuẩn ở mắt. Thuốc cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác với những mục đích được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng loại thuốc này.

Thông tin quan trọng bạn cần biết về Tobradex

Tobradex được khuyến cáo dùng trong trường hợp cần thiết và tuyệt đối không dùng thuốc để tiêm chích hoặc uống.

Bác sĩ khuyến cáo bạn nên kiểm tra áp lực nội nhãn thường xuyên. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhi đang dùng các sản phẩm có chứa dexamethasone vì nguy cơ tăng nhãn áp mắt do dùng steroid lớn hơn ở trẻ em dưới 6 tuổi và có thể xảy ra sớm hơn khả năng đáp ứng điều trị bằng steroid ở người lớn.

Tần suất và thời gian điều trị của con trẻ nên được xem xét kỹ lưỡng và bạn nên theo dõi áp lực nội nhãn của con trẻ từ lúc bắt đầu điều trị để kịp thời nhận thấy nguy cơ tăng áp lực nội nhãn do steroid gây ra ở các bệnh nhi.

  • Các phản ứng phụ nghiêm trọng bao gồm độc hại hệ thần kinh, độc hại thính giác và độc hại ở thận đã xảy ra ở bệnh nhân điều trị bằng liệu pháp aminoglycoside toàn thân. Do đó, bạn cần thận trọng khi sử dụng đồng thời Tobradex và Aminoglycoside.
  • Bệnh nấm nhiễm trùng thường được chẩn đoán ở các bệnh nhân bị loét giác mạc lâu ngày. Nếu bệnh nấm nhiễm trùng xảy ra, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên ngưng dùng liệu pháp corticosteroid.
  • Việc sử dụng các loại kháng sinh như Tobramycin lâu ngày có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của các vi sinh vật không dễ nhiễm bệnh, kể cả nấm men. Nếu sự nhiễm trùng xảy ra, bạn nên báo ngay với bác sĩ để bắt đầu quá trình điều trị thích hợp.

Hãy liên lạc với bác sĩ ngay nếu các triệu chứng kể trên bắt đầu trở nên nặng hơn hoặc nếu bạn không thấy tình trạng bệnh cải thiện sau một vài ngày.

Bạn tuyệt đối không được chạm vào ống nhỏ giọt hoặc để miệng ống tiếp xúc với bất kỳ vật nào, bao gồm cả mắt hoặc tay của bạn. Ống nhỏ giọt hoặc miệng ống phải được khử trùng bởi nếu nó bị ô nhiễm sẽ gây nhiễm trùng ở mắt.

Khi nhỏ mắt, bạn dùng tay đè nhẹ tạo áp suất nhỏ vào góc trong cùng của mắt (gần mũi) sau mỗi lần nhỏ thuốc để ngăn không cho thuốc chảy ra.

Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng thuốc

Tuyệt đối không sử dụng Tobradex nếu bạn bị nhiễm trùng mắt do virus hoặc nấm gây ra. Thuốc chỉ được sử dụng để điều trị bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn.

Hiện nay, các bác sĩ vẫn chưa biết chắc chắn rằng liệu Tobradex có gây hại cho thai nhi hay không. Do đó, bạn không được sử dụng Tobradex mà chưa thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai.

Đồng thời, y học vẫn chưa có thông tin chắc chắn rằng liệu tobramycin hay dexamethasone có thẩm thấu vào đường sữa mẹ hay không. Do đó, không sử dụng loại thuốc này mà không thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang trong thời kỳ cho con bú.

Để biết thêm về liều lượng sử dụng cho từng đối tượng, bạn nhớ đón đọc phần 2 nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 5, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo