Mách bạn cách chăm sóc trẻ sau khi ghép nội tạng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chăm sóc trẻ chưa bao giờ là công việc dễ dàng, đặc biệt là khi trẻ vừa trải qua một ca phẫu thuật cấy ghép nội tạng.

Nếu con bạn vừa trải qua một ca phẫu thuật ghép nội tạng, vài tháng sau hoặc lâu hơn nữa, nó có thể trở thành cơn ác mộng của bạn và mọi người trong gia đình.

Tuy nhiên, bạn hãy giữ vững suy nghĩ tích cực rằng mọi chuyện vẫn đang đi đúng hướng. Hầu hết trẻ đều có cuộc sống bình thường và khỏe mạnh sau khi được ghép nội tạng.

Dù vậy, nhiều cha mẹ ở vị trí này vẫn cảm thấy choáng ngợp bởi trách nhiệm mới của họ. Họ sẽ phải ghi nhớ mọi cuộc hẹn tái khám với bác sĩ, tìm hiểu về thuốc được sử dụng sau phẫu thuật ghép tạng cũng như tác dụng phụ hay các vấn đề khác của chúng.

Bên cạnh đó, họ còn phải nắm rõ số lượng lớn thuốc mà trẻ dùng và giúp con sử dụng chúng theo đúng lịch trình phức tạp. Điều này thật không dễ dàng! Tuy vậy, hãy nhớ rằng bạn không hề đơn độc. Ngoài bác sĩ, bạn còn có thể nhận được sự trợ giúp từ đội ngũ chuyên viên chăm sóc sức khỏe với bề dày kinh nghiệm cũng như những người thân yêu trong gia đình.

Tất cả mọi người sẽ hỗ trợ hết sức để đem cuộc sống bình thường, khỏe mạnh quay về với trẻ.

Qua bài viết này, Hello Bacsi sẽ gợi ý một số lời khuyên cho những cha mẹ có con được ghép nội tạng.

Hãy cởi mở và trung thực

Điểm mấu chốt ở đây là bạn cần phải thành thật trấn an trẻ về vấn đề cấy ghép nội tạng. Lúc này, trẻ có thể cảm thấy sợ hãi nếu không được giải thích về những gì đang xảy ra với cơ thể mình. Hãy nói về lý do vì sao con cần ghép nội tạng và giải thích công dụng của những loại thuốc mà trẻ sẽ uống. Khi con lớn rồi, bạn có thể trò chuyện chi tiết hơn.

Sống tích cực trong giai đoạn khó khăn này

Con bạn có thể gặp phải một số biến chứng trong giai đoạn sau phẫu thuật cấy ghép nội tạng. Trường hợp này khá phổ biến, vì vậy bạn hãy luôn tỏ ra lạc quan vì lợi ích của trẻ cũng như của riêng bạn. Bạn nên nhớ rằng, trẻ rất nhạy cảm. Chúng dễ dàng nhận ra bạn đang cảm thấy như thế nào. Vì thế, nếu tỏ vẻ sợ hãi hoặc lo lắng, con bạn cũng sẽ rơi vào tình trạng tương tự và khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Xây dựng thời gian biểu hợp lý

Nếu trẻ phải thực hiện phẫu thuật ghép nội tạng, bạn thực sự cần phải giám sát mọi thứ. Hãy sử dụng ứng dụng báo thức trên điện thoại để nhắc nhở khi nào con cần uống thuốc. Thuốc theo toa của trẻ luôn phải đủ liều lượng. Lịch trình sử dụng thuốc cũng như tiến độ hồi phục cần được kiểm tra thường xuyên.

Can thiệp y tế kịp thời

Bạn sẽ phải học cách nắm rõ khi nào cho con nhập viện. Bạn nên dạy cho trẻ những tác dụng phụ của thuốc cũng như dấu hiện xuất hiện quá trình thải ghép từ cơ thể. Tuy vậy, việc này tương đối khó khăn cho những trẻ còn nhỏ tuổi, đặc biệt là chưa biết nói. Ở trẻ sơ sinh, dấu hiệu duy nhất để nhận biết là trẻ quấy khóc liên tục và thay đổi trong việc ăn uống.

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, đừng ngần ngại đưa con đến bệnh viện để kiểm tra. Sự an toàn của trẻ phải được đặt lên hàng đầu.

Cân nhắc việc học tại nhà tạm thời

Hầu hết trẻ em nhận ghép nội tạng có thể đi học bình thường như những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, trong thời gian đầu của giai đoạn sau phẫu thuật ghép tạng, chúng rất nhạy cảm với mầm bệnh và dễ dàng bị nhiễm trùng hơn bao giờ hết. Vì vậy, bạn có thể cần giữ con tránh xa những trẻ khác. Trong những trường hợp như thế này, học tại nhà là lựa chọn hợp lý. Một số trẻ cũng có thể phải nghỉ học vào mùa dịch cúm.

Tạo điều kiện thuận lợi cho con trở lại môi trường giáo dục

Ghép nội tạng 1

Trở lại trường học sau khi cấy ghép nội tạng có thể khó khăn đối với trẻ. Con bạn đã rời xa trường học trong một thời gian dài nên sẽ khó hòa nhập lại với bạn bè. Do đó, sự hiện diện của bạn lúc này sẽ cổ vũ tinh thần cho trẻ rất nhiều. Hãy tham vấn cùng các chuyên gia trước để tìm ra biện pháp thích hợp. Trò chuyện với giáo viên về tình trạng của con. Khuyến khích trẻ chơi chung với các bạn.

Giúp con gặp các bạn thực hiện phẫu thuật cấy ghép nội tạng khác

Trường hợp trẻ cấy ghép nội tạng đã ngày càng phổ biến hơn, nhưng con bạn vẫn có thể cảm thấy cô đơn và kỳ lạ vì trẻ còn quá nhỏ để hiểu về những việc này. Hãy giúp con gặp một số trẻ em khác có hoàn cảnh tương tự. Ví dụ: bạn có thể liên hệ với bác sĩ để đăng ký tham gia vào một nhóm dành cho trẻ em trải qua phẫu thuật cấy ghép nội tạng.

Khuyến khích trẻ vận động

Khi trẻ bày tỏ nguyện vọng muốn ra sân chơi bóng rổ cùng bạn bè, có thể ban đầu bạn sẽ không đồng ý. Sau tất cả những gì trẻ đã trải qua, trên cương vị làm cha mẹ, bạn chắc chắn sẽ không để con mình nhận lấy bất kỳ rủi ro nào nữa. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn nên suy nghĩ lại.

Việc lo lắng là điều tất yếu, nhưng bạn cần biết, trẻ sau khi được cấy ghép nội tạng không phải quá yếu. Chơi thể thao sẽ cải thiện và duy trì sức khỏe của trẻ rất nhiều. Ngoài ra, tham gia vào một tập thể, dù lớn hay nhỏ, sẽ giúp trẻ tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp cũng như học được một số kỹ năng mềm.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh cho con

Tương tự như người lớn, trẻ có khả năng tăng cân sau phẫu thuật cấy ghép nội tạng. Bạn không được bỏ qua điểm đáng lưu ý này vì thừa cân có nguy cơ cao gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho trẻ. Hãy tham vấn ý kiến từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về việc thiết kế một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng cũng như kế hoạch tập luyện thể dục thể thao.

Dạy trẻ có trách nhiệm hơn

Khi trẻ lớn lên, bạn cần phải để chúng tự kiểm soát vấn đề sức khỏe của bản thân. Lúc này, dù muốn hay không, trẻ vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm về việc dùng thuốc của mình. Thực tế, bất kỳ cha mẹ nào cũng cảm thấy lo sợ khi bắt đầu để con tự lập.

Bạn nên cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách trò chuyện cởi mở với con. Hãy chia sẻ với trẻ những kinh nghiệm cũng như phương pháp kiểm soát sức khỏe. Biểu lộ sự tin tưởng đối với con là một lời động viên quý giá, có thể khuyến khích trẻ hành động có trách nhiệm hơn.

Nói chuyện với trẻ vị thành niên về những hành vi nguy hiểm

Ghép nội tạng 2

Tuy trẻ ở độ tuổi vị thành niên có xu hướng nổi loạn với cha mẹ, chúng vẫn buộc phải tuân thủ nội quy ở trường. Tuy nhiên, điều này có thể gây nên nhiều vấn đề. Uống bia rượu hay sử dụng các chất kích thích như ma túy là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với trẻ đã trải qua phẫu thuật ghép tạng. Các hình thức nổi loạn khác cũng có khả năng đe dọa sức khỏe của trẻ, ví dụ như xỏ khuyên hay xăm mình có nguy cơ lớn gây rủi ro nhiễm trùng đối với những người sở hữu hệ miễn dịch kém.

Vì vậy, trước khi mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra, hãy nói chuyện cởi mở với con về những rủi ro này. Thẳng thắn trò chuyện như hai người bạn có thể khiến con hành xử tích cực hơn so với những gì bạn mong đợi.

Chăm sóc bản thân

Chăm sóc con bị bệnh chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Nó sẽ khiến bạn mệt mỏi, từ đó trở nên bực bội và cáu gắt. Vì vậy, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi cũng như chăm sóc bản thân. Nếu không, bạn cũng khó lòng hỗ trợ cho trẻ trong quá trình hồi phục. Hãy để các thành viên trong gia đình cùng chung tay giúp bạn trong việc này.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ghép tụy điều trị bệnh tiểu đường: nên hay không nên?

Các bác sĩ không khuyến nghị phương pháp ghép tụy điều trị bệnh tiểu đường bởi tính chất phức tạp của nó cũng như tỷ lệ thành công không cao.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 07/12/2018 . 4 phút đọc

Nuôi cấy tế bào gan dành cho phẫu thuật ghép tạng

Các nhà nghiên cứu đã dùng tế bào gốc và nội tạng từ động vật để nuôi cấy tế bào gan trong phòng thí nghiệm nhằm phục vụ phẫu thuật ghép tạng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 06/12/2018 . 4 phút đọc

Tổng quan về giai đoạn sau phẫu thuật ghép tạng

Giai đoạn sau phẫu thuật ghép tạng có phần khó khăn với người bệnh vì ngoài việc hồi phục sức khỏe, họ phải đối mặt với thử thách kèm theo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 04/12/2018 . 3 phút đọc

3 vấn đề chính khi trở lại làm việc sau phẫu thuật ghép tạng

Sau phẫu thuật ghép tạng, người bệnh có thể trở lại làm việc. Tuy nhiên, họ sẽ phải đối mặt với những thứ quen thuộc từ môi trường công tác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 04/12/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

thải ghép

Thải ghép

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/03/2020 . 4 phút đọc
Thuốc chống thải ghép: bạn đã biết tác dụng phụ của chúng?

Thuốc chống thải ghép, bạn đã biết tác dụng phụ của chúng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 31/01/2019 . 3 phút đọc
Hỏi đáp về dinh dưỡng cho người ghép tạng

Hỏi đáp về dinh dưỡng cho người ghép tạng

Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 28/01/2019 . 5 phút đọc
Dinh dưỡng cho người ghép thận và những điều bạn cần biết

Dinh dưỡng cho người ghép thận và những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 28/01/2019 . 5 phút đọc