Đau mạn tính cần được báo động

Tác giả:
Author: Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Sự gia tăng số lượng bệnh nhân ở các phòng khám và bệnh viện cho thấy chúng ta cần nhận thức cao hơn về sự cần thiết phải điều trị bệnh, đặc biệt là những cơn đau mạn tính. Cơn đau thông thường kéo dài từ 3 tuần đến 3 tháng.

Theo nghiên cứu, các bác sĩ nhận thấy có khoảng 80 – 85% bệnh nhân ngoại trú đến khám bệnh về các triệu chứng đau. Trong đó chiếm khoảng 25 – 35% những người có triệu chứng bị đau mạn tính. Tỷ lệ này vượt cao hơn các bệnh tiểu đườngbệnh cao huyết áp.

Nguyên nhân đau mạn tính là gì?

Theo thống kê, tại Mỹ có hơn 100 triệu người cho biết họ gặp phải các triệu chứng của bệnh đau mạn tính. Các nguyên nhân phổ biến như viêm khớp, đau nửa đầu, đau cơ, đau lưng hoặc bất cứ vị trí nào trên cơ thể mà không tìm được nguyên nhân. Thông thường, những người làm văn phòng hay những người làm công việc nặng nhọc sẽ rất dễ gặp phải đau mạn tính như đau vai, đau cổ, đau gối, đau đầu. Bên cạnh đó, việc lạm dụng thuốc giảm đau và mắc phải các bệnh khác cũng liên quan đến tình trạng này.

Việc lạm dụng thuốc giảm đau làm giảm phản ứng của cơ thể với đau, vì vậy bạn cần nhiều thuốc giảm đau hơn và thuốc mạnh hơn để đối phó với đau mạn tính. Nhưng điều này chỉ làm tăng độ nhạy với đau trong thời gian dài. Vấn đề trở nên đặc biệt tồi tệ với các thuốc giảm đau opiod kê đơn như hydrocodone (Vicodin) hoặc oxycodon (Oxycontin). Sử dụng các thuốc giảm đau để xử lý đau mạn tính được cho là “thiển cận”.

Một vài bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến việc bạn gặp phải các cơn đau mạn tính.

  • Thiếu ngủ dễ gây đau đầu mạn tính
  • Bệnh Lyme – hội chứng điều trị sau bệnh Lyme dễ gây tình trạng đau nhức các khớp và có thể kéo dài hơn 6 tháng.
  • Cơ thể thiếu magiê – loại khoáng chất thiết yếu này có chức năng ức chế các thụ thể glutamate của não – một dẫn truyền thần kinh có thể khiến các dây thần kinh nhạy cảm với cơn đau.

Phương pháp chữa trị

Các dây thần kinh gây ra cơn đau được xác định và bị chặn bằng cách tiêm – có thể là steroids, gây tê tại chỗ hoặc được cắt bỏ.

Điều trị bằng thiết bị RFA (Radiofrequency Ablation). RFA là phương pháp sử dụng nhiệt do sự ma sát của các i-on trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số nằm trong khoảng sóng âm thanh (200-1200 MHz).

Hiểu được tác hại của những cơn đau mạn tính, bạn nên chú ý đến sức khỏe của mình và có biện pháp chữa trị đúng cách theo hướng dẫn của bệnh viện.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 25, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao
Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn ...

Thêm
Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Chuyên gia Morteza Tafakory tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan. Sau đó anh tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

Kinh nghiệm làm việc:

  • 5 tháng làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Venrada Phú Quốc với vị trí tư vấn chăm sóc sức khỏe
  • 1 năm làm việc trong nhóm vật lý trị liệu của nhóm bóng rổ Saigon heat
  • Trưởng phòng hồi phục chức năng tại California fitness and yoga trong 2 năm rưỡi
  • Chủ phòng khám phục hồi chức năng (tư nhân) ở Hà Lan (3 năm)
  • Bác sĩ tư nhân tại một trung tâm thể thao ở Holland (1 năm)
  • Bác sĩ thể thao tại các sự kiện thể thao khác nhau trên toàn thế giới (3 năm)
  • Giáo viên thể thao và yoga (3 năm)

Chuyên gia Morteza Tafakory đã tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và đã từng bị một số chấn thương nghiêm trọng. Lúc đó, anh đã tham gia vào một chương trình điều trị vật lý trị liệu và nhận thấy những khuyết điểm của một số dạng trị liệu. Các phương pháp trị liệu thường được thực hiện theo một quy trình cụ thể.

Bác sĩ Morry

Tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, vì vậy anh không đi theo cách buộc mỗi cá nhân đều trải qua quá trình phục hồi chấn thương giống nhau. Vì lý do đó, anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để mở rộng kiến thức về vật lý trị liệu. Cuối cùng, anh đã hoàn thành và đưa ra một phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn. Thông qua chuyên môn, bác sĩ đã phát triển phương pháp tiếp cận của riêng mình, đó là xem tâm hồn và suy nghĩ là một thể thống nhất.

Bác sĩ Morry

Với phương châm không bao giờ ngừng học hỏi, chuyên gia đã tích cực nghiên cứu trong 8 năm qua và đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng, Crossfit, thảo dược, tâm lý học về cơn đau, đào tạo cá nhân, huấn luyện vận động và nhiều chuyên môn khác.

Bác sĩ Morry

Quan niệm của anh về điều trị sức khỏe là sự cân bằng. Trong cơ thể, các quá trình vừa hỗ trợ vừa chống lại nhau, giúp cân bằng cơ thể.

Anh luôn tin rằng một nhà vật lý trị liệu giỏi có thể giải quyết mọi vấn đề. Đó là lý do mà chuyên gia muốn thử các quan điểm và chuyên môn khác nhau trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Morry

Một nhà vật lý trị liệu không bao giờ ngừng học hỏi và đó là điều thu hút anh đến với nghề này. Anh muốn rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các phương pháp điều trị, anh không muốn đi theo lối mòn, mà dựa vào những cách hiệu quả đã được chứng minh, những kinh nghiệm mà anh đã trải qua và nghiên cứu.

Bác sĩ Morry

Hiện tại, Morteza Tafakory đang làm việc tại Maple Healthcare, bạn có thể gặp anh tại đây! Đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và thực dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật lý trị liệu.

Thêm
Bài viết mới nhất