9 nguyên tắc tài chính giúp bạn chi tiêu thông minh hơn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Làm sao để bạn chi tiêu thông minh hơn trong khi vật giá ngày càng tăng cao mà mức lương vẫn dậm chân tại chỗ? Khi không quản lý tiền bạc hợp lý, bạn khó đạt được những mục tiêu lớn như mua nhà, có con, khởi nghiệp…

Thông thường, các khủng hoảng tài chính không bắt nguồn từ số tiền bạn kiếm được mà là do cách bạn sử dụng số tiền này. Vậy nên nếu muốn tránh khó khăn về tiền bạc, bạn chỉ cần học cách chi tiêu thông minh.

1. Chọn đồ dùng theo giá trị sử dụng

chi tiêu thông minh

Đôi khi, bạn muốn tiết kiệm tiền bằng cách mua quần áo, giày dép giá rẻ. Tuy nhiên, giá rẻ cũng đồng nghĩa với chất lượng kém và từ đó cũng khiến bạn phải mua đồ mới thường xuyên hơn. Cách chi tiêu thông minh là đầu tư vào những món hàng hơi mắc nhưng lại bền và sử dụng được trong thời gian dài.

Thay vì đưa ra quyết định dựa trên giá tiền của một món đồ, bạn hãy cân nhắc đến giá trị sử dụng thực tế của sản phẩm. Cụ thể hơn, bạn hãy tính toán xem khi mình bỏ tiền ra mua một sản phẩm thì sẽ dùng một món hàng đó được bao nhiêu lần. Bạn có thể tính toán bằng cách áp dụng công thức: giá tiền mua sản phẩm/số lần sử dụng. Đôi khi, những món hàng mắc tiền lại có giá trị mỗi lần sử dụng khá thấp đấy.

2. Đặt giới hạn chi tiêu mỗi ngày

Kế hoạch chi tiêu là một trong những quy tắc quan trọng để quản lý ngân sách. Bạn hãy lập ra danh sách các món hàng giá trị cao mình muốn mua, tính toán số tiền mình cần tiết kiệm để mua những món hàng trên. Khi biết số tiền mình cần tiết kiệm, bạn sẽ tính được số tiền mình có thể tiêu mỗi ngày. Bí quyết này sẽ giúp bạn ngừng lãng phí tiền bạc và tránh ham muốn mua sắm những thứ linh tinh.

Một cách đặt giới hạn chi tiêu khác là tính toán số tiền bạn kiếm được mỗi ngày để đặt hạn mức cho số tiền mình có thể tiêu. Bạn hãy thu xếp sao cho thu nhập mỗi ngày cao hơn 30% so với chi phí hằng ngày. Nếu số tiền thu vào ít hơn con số 30% này, bạn hãy tìm cách giảm chi tiêu hoặc tăng thu nhập của mình.

3. Chỉ mua những thứ mình cần

chi tiêu thông minh

Những nhu cầu cơ bản của con người thường chỉ xoay quanh nơi ở, thức ăn, điện, nước, quần áo, sự an toàn, mối quan hệ với mọi người và sự tự do. Việc chi tiền để thỏa mãn những nhu cầu này sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, đầy đủ hơn.

Trái lại, bạn sẽ chỉ tốn tiền vô ích khi chi tiêu vào những mong muốn nhất thời của mình như mua đồ trang sức đắt tiền hay mỹ phẩm xa xỉ. Những trang sức hay mỹ phẩm này thường không thỏa mãn nhu cầu hằng ngày của bạn nên sẽ ít khi được dùng và sẽ khiến nhà của bạn thêm chật chội. Vì vậy, mỗi khi mua một thứ gì đó, hãy tự hỏi món hàng này có thực sự cần thiết hay không và đáp ứng được nhu cầu nào của bạn.

4. Thanh lý và trao đổi đồ

Bạn có để ý trong nhà mình có một vài món đồ vẫn còn tốt mà lại rất hiếm khi được sử dụng? Những món đồ này rất thích hợp để bạn trao đổi hay thanh lý với mọi người. Bạn có thể trao đổi hay bán lại quần áo, đồ chơi, sách vở mình ít dùng với bạn bè hoặc những người có nhu cầu trên Internet. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền và góp phần bảo vệ môi trường nữa.

5. Mua lại đồ cũ với giá rẻ

chi tiêu thông minh

Đôi khi những món đồ đã qua sử dụng vẫn còn rất tốt và mới nên bạn có thể tận dụng để tiết kiệm tiền. Quyết định mua xe hơi, laptop hay điện thoại đã qua sử dụng có thể giúp bạn giảm được một khoản tiền đáng kể mà vẫn có đồ tốt để dùng.

6. Thanh toán nợ nần

Các khoản nợ đều có thể kéo theo tiền lãi rất lớn dù bạn nợ ngân hàng, nợ thẻ tín dụng hay nợ một ai đó nên bạn cần hạn chế tối đa việc vay nợ nếu muốn chi tiêu thông minh. Nếu đã từng mượn nợ, bạn hãy ưu tiên trả hết những khoản nợ cũ trước khi mua sắm những món đồ giá trị.

7. Ghi lại các khoản chi

chi tiêu thông minh

Bạn có thể nghĩ số tiền mình bỏ ra để ăn ngoài mỗi ngày là không đáng kể nhưng nếu ghi lại khoản tiền ăn uống mỗi tháng, bạn sẽ phát hiện ra số tiền này chiếm một phần trăm không nhỏ trong số tiền nmình chi mỗi tháng.

Tương tự, bạn cũng có thể sẽ phát hiện ra mình đã bỏ quá nhiều tiền vào quần áo nếu ghi lại chi tiêu của mình sau mỗi khi lần mua sắm. Việc ghi lại các khoản chi của mình sẽ giúp bạn biết được mình đã dùng tiền vào những khoản nào và cách dùng như vậy có hợp lý không. Khi thấy mình chi quá nhiều vào một khoản không hợp lý, bạn sẽ kịp nhận ra và điều chỉnh sớm.

8. Chia sẻ chi phí với bạn bè

Bạn có thể chia sẻ những khoản phải chi hằng tháng của mình với mọi người xung quanh để tiết kiệm tiền. Ví dụ, bạn có thể thuê chung phòng trọ với bạn bè để giảm tiền thuê nhà và tiền điện nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể rủ nhiều người cùng mua sắm online để giảm tiền giao hàng. Những khoản tiền này tưởng chừng nhỏ nhưng có thể giúp bạn chi tiêu thông minh hơn rất nhiều đấy.

9. Chọn người quản lý ngân sách

chi tiêu thông minh

Khi không có ai chịu trách nhiệm quản lý ngân sách thì rất có thể các thành viên trong gia đình sẽ tiêu tiền lãng phí. Cả nhà hãy chọn ra một người có khả năng quản lý tiền bạc để phân bổ các khoản chi tiêu một cách thông minh nhất. Đây là người biết mua đồ ăn sao cho tiết kiệm mà vẫn đủ chất, mua quần áo dễ mặc trong nhiều dịp, mua những dụng dùng được cho nhiều việc… Điều này sẽ giúp cả gia đình tránh việc tiêu tiền quá nhiều vào những khoản không cần thiết và lại thiếu tiền cho những nhu cầu thiết yếu.

Những cách chi tiêu thông minh thật ra chỉ là một số thay đổi nho nhỏ khi bạn mua sắm và quản lý tiền bạc. Tuy nhiên, những thay đổi nhỏ này có thể ảnh hưởng lớn tới tình hình tài chính của bạn. Khi đã tiêu tiền một cách hợp lý, bạn sẽ bỗng nhiên có thêm một khoản để thực hiện những ước mơ lớn của mình đấy.

Minh Thư | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tác dụng của vỏ quýt: Trị ho, hôi miệng và hơn thế nữa

Công dụng của vỏ quýt khá đa dạng, chẳng hạn như khử mùi hôi, giải cảm, hỗ trợ giảm cân hoặc đẩy lùi tình trạng cảm lạnh, sổ mũi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 27/05/2020 . 4 phút đọc

Công dụng của vỏ cam: Giảm cân, tốt cho sức khỏe

Công dụng của vỏ cam phơi khô khá đa dạng và dễ dàng khiến nhiều người cảm thấy thú vị, chẳng hạn như hỗ trợ giảm cân, tiềm năng ngừa ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 21/05/2020 . 3 phút đọc

Cách thải độc và thư giãn cơ thể của người Nhật

Cách thải độc cơ thể của người Nhật không những giúp bạn giải độc cơ thể để khỏe đẹp tự nhiên mà còn thanh lọc cuộc sống để giảm stress.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 18/05/2020 . 5 phút đọc

Công dụng của vỏ chanh và mẹo hay để tận dụng

Công dụng của vỏ chanh rất đa dạng và có thể dễ dàng ứng dụng vào bất cứ mục đích nào, từ làm đẹp cho da cho đến giảm béo, ngừa ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 15/05/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

leo núi trong nhà

Leo núi trong nhà: 5 lợi ích không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 17/06/2020 . 3 phút đọc
thanh lọc cơ thể bằng nước muối

Hãy cẩn thận khi thanh lọc cơ thể bằng nước muối

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 07/06/2020 . 5 phút đọc
tác dụng của vỏ chuối giúp làm đẹp da

Tác dụng của vỏ chuối: Trắng răng, trị mụn, giảm đau đầu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 06/06/2020 . 3 phút đọc
công dụng của vỏ bưởi

Công dụng của vỏ bưởi: Không chỉ dùng để ngửi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 30/05/2020 . 3 phút đọc