8 vật dụng bạn nên vệ sinh hàng ngày kẻo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Có những vật dụng trong nhà nên vệ sinh mỗi ngày do chúng chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu không vệ sinh sạch, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, phụ nữ thường phải vừa làm vừa lo việc nhà. Bất cứ ai cũng mong muốn ngôi nhà của mình luôn sạch sẽ và gọn gàng nhưng lại không có đủ thời gian để dọn dẹp. Tuy nhiên, có những vật dụng bạn phải vệ sinh mỗi ngày nếu không muốn sức khỏe của mình bị ảnh hưởng xấu. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu xem những vật dụng đó là gì nhé.

Khăn dùng trong nhà bếp

8-vat-dung-trong-nha-ban-nen-ve-sinh-moi-nga 1

Nếu bạn nghĩ những chiếc khăn dùng trong nhà bếp không có nhiều vi khuẩn hay nhìn không dơ thì bạn đã sai. Theo các nghiên cứu, khăn dùng để lau chùi trong nhà bếp và khăn trong nhà tắm có chứa nhiều vi khuẩn nhất. Vì vậy, không có gì sai khi nói rằng đây là những vật dụng trong nhà nên vệ sinh mỗi ngày. Bạn có thể thay khăn 2 ngày một lần hoặc tốt nhất là nên thay mỗi ngày.

Khu vực nấu ăn

Khu vực nhà bếp là nơi có rất nhiều vi khuẩn vì chúng ta hay để thức ăn, thực phẩm hoặc thậm chí là chìa khóa, túi xách ở đây. Mỗi ngày chúng ta mang rất nhiều vi khuẩn từ bên ngoài vào và nếu không được dọn dẹp mỗi ngày thì nhà bếp của bạn sẽ thành một “ổ vi khuẩn”. Tốt nhất là bạn nên dọn dẹp và lau chùi nhà bếp sạch sẽ sau khi nấu ăn. Việc này không tốn quá nhiều thời gian mà còn bảo vệ được sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Dao, muỗng và chén đĩa

8-vat-dung-trong-nha-ban-nen-ve-sinh-moi-nga 2

Nhiều gia đình thường có thói quen để chén đĩa qua ngày sau khi ăn xong. Đây là một thói quen cực kỳ có hại. Chén đĩa dơ sẽ thu hút sâu bọ đến. Chúng ta đều biết những loại sâu bọ này mang bên mình rất nhiều vi khuẩn và vì thế những chén đĩa sẽ chứa rất nhiều mầm bệnh. Thêm vào đó, dao, nĩa hoặc muỗng để qua ngày rất khó rửa sạch vì các chất dơ sẽ bám chắc hơn.

Chìa khóa

8-vat-dung-trong-nha-ban-nen-ve-sinh-moi-nga 3

Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ khi biết chìa khóa là vật dụng trong nhà nên vệ sinh mỗi ngày. Chìa khóa là nơi có nhiều vi khuẩn, nhiều hơn cả nút bấm của thang máy. Bạn có bao giờ rửa tay trước khi cầm chìa khóa? Câu trả lời chắc chắn là không. Đây là vật dụng tiếp xúc với nhiều vi khuẩn nhất: bàn tay, ổ khóa, bàn ăn, túi quần và thậm chí là đất (nếu bị rơi). Vì vậy, mỗi ngày bạn hãy dành ra chút thời gian để lau sạch chìa khóa bằng khăn khử trùng nhé.

Tường nhà tắm

Chúng ta thường vệ sinh sàn nhà tắm nhưng ít khi để ý đến tường. Bạn có biết rằng khi tắm hay làm vệ sinh, những chất dơ hoặc vi khuẩn sẽ bám lên tường, lâu ngày sẽ rất khó để lau dọn, đặc biệt là ở những vị trí khó vệ sinh như vòi sen.

Bọt biển rửa chén

Bọt biển có chứa rất nhiều vi khuẩn mà bạn không ngờ tới vì nó được dùng để rửa chén đĩa và đồ dùng dơ trong nhà. Cách tốt nhất để tiêu diệt vi khuẩn là bạn hãy giặt sạch bọt biển và phơi nắng mỗi ngày nhé.

Bồn rửa

8-vat-dung-trong-nha-ban-nen-ve-sinh-moi-nga 4

Nếu bạn cho rằng bồn rửa dùng để vệ sinh tay và mặt sẽ rất hiếm khi dơ thì bạn đã sai. Trong thực tế, có rất nhiều vi trùng và vi khuẩn bám vào thành bồn rửa, vì vậy chúng sẽ rất dễ tiếp xúc với cơ thể khi bạn làm vệ sinh cơ thể.

Thớt

8-vat-dung-trong-nha-ban-nen-ve-sinh-moi-nga 5

Chúng ta thường nghĩ rằng việc rửa thớt với nước rửa chén là đã sạch, nhưng thực ra vẫn còn rất nhiều vi khuẩn bám lên đó. Nếu bạn dùng thớt gỗ, sau khi rửa hãy ngâm nó vào hỗn hợp giấm và nước (tỷ lệ 1:1) để diệt sạch vi khuẩn trên bề mặt thớt. Bạn cũng cần lưu ý rằng với bất kỳ loại thớt nào cũng cần rửa sạch và tiệt trùng bằng hỗn hợp gồm một muỗng cà phê baking soda và nửa lít nước nóng. Ngâm thớt trong hỗn hợp này khoảng 5–10 phút và rửa lại bằng nước sạch.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc