Để con yêu không còn cảm thấy ganh tỵ với em nhỏ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/01/2018 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều bố mẹ đau đầu vì con luôn tỏ ra ganh tỵ với em nhỏ dù là những việc nhỏ nhặt nhất. Bạn phải thật tinh ý khi xử lý tình huống này.

Trẻ con không những ngây thơ, đáng yêu mà còn rất nhạy cảm, chỉ cần bạn cư xử khác lạ một chút, bé sẽ cảm nhận được ngay. Đôi khi việc chăm sóc con nhỏ khiến bạn có ít thời gian dành sự quan tâm đến bé lớn. Từ đó, con nghĩ rằng mình không được yêu thương nữa và dần có những suy nghĩ ganh tỵ. Vậy phải làm sao để trẻ xóa đi tư tưởng đó? Hello Bacsi sẽ giúp bạn.

Tập con làm quen với thành viên mới trong gia đình

Bạn hãy dạy cho trẻ lớn cách tương tác với thành viên mới của gia đình như chơi đùa với em nhỏ, vuốt ve hoặc bế em. Thêm vào đó, bạn hãy trò chuyện với con thật nhiều, giải thích để con hiểu rằng bạn vẫn yêu con chứ không thay đổi. Bạn cũng đừng quên dành những cái ôm hôn và những lời động viên con nhé. Nếu cảm thấy trẻ lớn hơn đã dần tiếp nhận em của mình, hãy để các bé chơi cùng với nhau nhưng phải có sự theo dõi của người lớn.

Ngăn chặn những cãi vã

Khi chơi đùa cùng nhau, các con có thể tranh cãi bất cứ lúc nào. Nếu bạn thấy một bé tỏ vẻ khó chịu, giận dữ thì hãy nhanh chóng tách chúng ra khỏi nhau. Bạn có thể bế bé nhỏ sang một căn phòng khác chơi và không quên quay lại để xoa dịu tâm trạng của bé lớn. Bạn nên hát, đưa thêm đồ chơi hoặc đồ ăn vặt cho con. Bằng cách này, bạn sẽ xoa dịu cơn bực dọc của bé lớn và tránh được các hành động quá khích vì nghĩ bố mẹ thiên vị em mình.

Tạo điều kiện cho con gần gũi em nhỏ

Nếu con muốn lại gần và chạm vào em bé, tại sao bạn không khuyến khích điều này? Bạn có thể dạy trẻ cách xoa lưng em bé, cách dỗ em khi mẹ vắng mặt trong chốc lát hoặc lấy tã cho em. Sau mỗi hành động giúp đỡ của bé lớn, bạn hãy cảm ơn và đừng quên khen con nhé. Với cách này, bạn sẽ giúp bé lớn gắn kết với thành viên mới trong gia đình theo cách tích cực hơn.

Làm mẫu cho con

Trẻ con nhanh học theo các hành vi của bố mẹ. Vì vậy, bạn hãy là người thầy quan trọng nhất của con. Con sẽ bắt chước theo cách bạn nói chuyện với bé nhỏ, cách bạn bế hoặc chăm sóc em và từ đó làm theo những gì đã thấy.

Khen ngợi

Mỗi khi thấy bé lớn hơn quan tâm và có những hành động tích cực đến em của mình, bạn hãy cho lời khen ngợi. Hãy nói về tầm quan trọng của con vì bây giờ con là anh/chị lớn trong nhà. Điều này làm bé cảm thấy được bố mẹ tin tưởng. Đừng quên dành cho trẻ những cái ôm hôn đầy âu yếm nhé.

Dành cho con nhiều cử chỉ yêu thương hơn

Hãy chứng minh tình yêu bạn dành cho con lớn sẽ không thay đổi dù con đã có em qua những hành động hàng ngày. Luôn nói với trẻ rằng bạn yêu bé rất nhiều, dành thời gian cùng bé đọc sách hoặc chơi trò chơi mỗi khi có thể. Từ đó, bé sẽ cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ dành cho mình còn nhiều hơn trước nên sẽ không có suy nghĩ ganh tỵ với em của mình nữa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mạng xã hội TikTok: Chỉ an toàn cho trẻ khi bố mẹ biết kiểm soát

Mạng xã hội TikTok là nền tảng chia sẻ thông tin ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ nếu bạn lơ là.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 27/04/2020 . 4 mins read

Cùng con khám phá 7 kỳ quan thế giới với những sự thật thú vị

Vẻ đẹp kỳ vĩ của các kỳ quan thế giới là một đề tài thú vị mà bạn có thể dành thời gian chia sẻ với bé trong những ngày cuối tuần.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 25/04/2020 . 6 mins read

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 21/04/2020 . 5 mins read

Nuôi dạy các bé sinh ba: Hạnh phúc nhưng cũng lắm âu lo

Việc sinh ba chắc chắn sẽ làm cho bạn vỡ òa trong hạnh phúc nhưng cùng với niềm vui là những âu lo khi nuôi dạy các bé sinh ba.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 16/04/2020 . 5 mins read

Bạn có thể quan tâm

cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/05/2020 . 7 mins read

Sự phát triển của trẻ 5 tuổi: Ba mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 05/05/2020 . 6 mins read

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 04/05/2020 . 6 mins read

Cần nuôi dạy các bé có tính cách cung Bạch Dương như thế nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 30/04/2020 . 5 mins read