Học bơi giúp con yêu thêm năng động

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ngoài mục đích luyện tập và vui chơi, giúp con yêu thêm năng động, học bơi còn là kỹ năng sinh tồn quan trọng. 

Học bơi là cả một quá trình luyện tập lâu dài chứ không chỉ gói gọn trong vài bài học đơn giản. Nếu được giảng dạy bài bản, con yêu sẽ được học rất nhiều điều về việc tự giữ an toàn cho dù ở trong hồ, sông, biển hay công viên nước.

Lớp học dành cho bé mới biết đi và mẫu giáo

Trẻ nhỏ hơn 5 tuổi còn quá sớm để tự tham gia khóa học bơi. Tuy nhiên, bố mẹ có thể đăng ký cho bé các lớp vỡ lòng. Thay vì tập trung dạy các kỹ năng bơi thì lớp học này dạy con học cách giữ an toàn, để các bé vui chơi với nhau và làm quen với nước.

Các thầy cô sẽ hướng dẫn bố mẹ cụ thể các vấn đề, ví dụ như cách giữ con trong hồ, không để trẻ nhỏ gần hồ bơi nếu không có người lớn. Ngoài ra, nhân viên cứu hộ cũng phải có mặt để trực ở hồ suốt thời gian học. Quá trình học phải mất cả hàng tháng hoặc cả năm trước khi thành thạo.

Lớp học bơi dành cho trẻ từ 5 tuổi trở lên

Nếu bố mẹ thấy con đã sẵn sàng để tham gia khóa học kỹ năng bơi thì cần lưu ý tìm hiểu 8 điều sau:

1.Cách xếp lớp

Con nên được xếp học cùng với những bạn cùng lứa và trình độ ngang nhau. Ví dụ, nếu đây là lần đầu tiên tham gia khóa học bơi, con nên được xếp cùng với những bạn cùng độ tuổi cũng mới bắt đầu. Ngoài ra, lớp học cần giúp bé nắm vững những kỹ năng đặc biệt trước khi theo học cấp độ cao hơn.

2.Quy mô lớp học

Nếu con yêu cần được hỗ trợ nhiều vì gặp vấn đề khi làm việc theo nhóm hoặc đặc biệt khi bé sợ nước, bạn nên cân nhắc đăng ký lớp học cá nhân. Tuy nhiên, trước đó bố mẹ nên cho con thử tham gia các lớp học theo nhóm bình thường để bé được học nhiều kỹ năng xã hội quan trọng (làm việc tập thể, thứ tự trước sau) trong thời gian học cùng các bạn khác.

3.Huấn luyện viên 

Cho dù là lớp học ở quy mô nào, số lượng giáo viên trong lớp học vẫn cần phải vừa đủ để tiện hỗ trợ hướng dẫn dạy cho mỗi trẻ và quản lý các hoạt động nhóm. Bên cạnh đó, luôn phải có nhân viên cứu hộ trong mỗi ca học.

4.Chứng chỉ 

Huấn luyện viên bơi lội phải có giấy chứng nhận cũng như các bằng cấp liên quan.

5.Tổ chức lớp học

Khả năng học hỏi nhanh phụ thuộc vào việc bé được chuẩn bị trước. Con yêu nên được luyện tập giữ hơi thở trước khi để toàn bộ cơ thể xuống mặt nước.

6.Cách thức hướng dẫn

Huấn luyện viên nên trình bày rõ ràng để các bé hiểu cần phải làm gì. Đồng thời, hướng dẫn viên cũng cần phải biết rõ khả năng của từng trẻ ở độ tuổi khác nhau và cho con được thử sức các kỹ năng mới phù hợp.

7.Giờ giấc nghỉ ngơi và học tập

Khoảng thời gian nghỉ ngơi và hướng dẫn cần phải phù hợp. Nhất là trong các lớp học nhóm, con yêu cần được hoạt động nhiều hơn là chờ đợi. Khi huấn luyện viên đang tập trung hướng dẫn riêng cho bé này thì số còn lại cũng cần được luyện tập kỹ năng mới.

8.Quản lý lớp học

Bố mẹ cần lưu ý cách huấn luyện viên kiểm soát và quản lý lớp học. Con yêu sẽ không được phép đùa giỡn và chạy nhảy quanh hồ. Khi đăng ký lớp học, bé có thể khóc và bám lấy bố mẹ lúc xuống hồ bơi lần đầu tiên. Đây là điều rất thường hay xảy ra trong những buổi đầu con học bơi. Quan trọng là bé có vượt qua được nỗi sợ hay không. Nếu con vẫn còn rất sợ sau nhiều buổi học, bố mẹ nên cân nhắc dừng khóa học và đăng ký lại khi con yêu đã đủ lớn.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn khi có ý định đưa con yêu đến các lớp bơi lội nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài: Bé tập bơi: Cần trang bị những gì để không phải lo lắng

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chăm sóc cuống rốn đúng cách cho trẻ sơ sinh

Mẹ cần biết cách chăm sóc cuống rốn cho bé để vùng rốn nhanh lành. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và kích ứng cho trẻ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn

4 tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ và cách xử lý

Trẻ nhỏ rất tò mò, hiếu động, thích nghịch phá xung quanh. Do đó, dù bạn có phòng ngừa kỹ lưỡng, nguy cơ trẻ gặp phải những tai nạn thường gặp là rất lớn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề nhi khoa khác 21/05/2020 . 5 phút đọc

Thoát vị bẹn ở trẻ em và trẻ sơ sinh: Bố mẹ cần biết những gì?

Thoát vị bẹn ở trẻ em là tình trạng bẩm sinh, gây ra cảm giác không thoải mái cũng như dễ xuất hiện biến chứng nếu không được điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề nhi khoa khác 14/05/2020 . 4 phút đọc

Kích thích óc sáng tạo bằng… trò chơi điện tử – Chuyện thật như đùa!

Phần lớn cha mẹ đều nghĩ đến khía cạnh tiêu cực của trò chơi điện tử mà quên mất nếu chơi có kiểm soát, đây sẽ là cách kích thích óc sáng tạo rất tuyệt vời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 10/05/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ

Bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lây qua đường tình dục không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 23/11/2020 . 4 phút đọc

Hình phạt time-out: Phương pháp dạy con không đòn roi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 18/06/2020 . 6 phút đọc
trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ

Tìm hiểu về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/06/2020 . 5 phút đọc
chế độ ăn keto cho trẻ động kinh

Áp dụng chế độ ăn Keto cho trẻ liệu có an toàn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 07/06/2020 . 4 phút đọc