Triệu chứng và cách phòng ngừa viêm não Nhật Bản

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm trùng não bộ phổ biến lây lan qua đường muỗi đốt. Viêm não Nhật Bản rất phổ biến ở khu vực Đông Nam Á và quần đảo Thái Bình Dương.

Virus viêm não Nhật Bản được tìm thấy ở lợn và gia cầm qua trung gian truyền bệnh do muỗi đốt. Bệnh này phổ biến hơn ở những vùng nông thôn, nơi có những trại gia súc và cánh đồng lúa. Bệnh không lây trực tiếp từ người sang người.

Hiện nay, bệnh viêm não Nhật Bản vẫn chưa có thuốc điều trị mà bác sĩ chỉ hỗ trợ các chức năng của cơ thể để chống lại vi khuẩn nhiễm bệnh. Người bệnh phải nhập viện để truyền nước, thở oxy và uống thuốc để điều trị các triệu chứng liên quan đến căn bệnh. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chủng ngừa cho trẻ bằng vắc xin.

Triệu chứng của bệnh viêm não Nhật Bản

Hầu hết người bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản thường không có triệu chứng hay nếu có cũng chỉ là các triệu chứng nhẹ, tương tự các triệu chứng của bệnh cúm.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1 trên 250 người mắc viêm não Nhật Bản có các triệu chứng nặng hơn khi nó lây lan đến não. Điều này thường xảy ra từ 5 đến 15 ngày sau khi nhiễm bệnh. Các triệu chứng bao gồm:

 • Sốt cao;
 • Co giật;
 • Vẹo cổ;
 • Hay nhầm lẫn;
 • Không nói được;
 • Các bộ phận cơ thể run không kiểm soát;
 • Yếu cơ hay tê liệt.

Có tới 1/3 người bị các triệu chứng nghiêm trọng này sẽ chết vì nhiễm trùng. Ở những người sống sót, những triệu chứng này có xu hướng cải thiện dần dần. Tuy nhiên, có thể mất vài tháng để hồi phục hoàn toàn và có đến một nửa số người sống sót bị tổn thương não vĩnh viễn. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề dài hạn như co giật cơ, thay đổi nhân cách, cơ yếu, khó tiếp thu và tê liệt ở một hoặc nhiều chi.

Khi nào bố mẹ cần đưa bé đi khám?

Bố mẹ nên đưa con đến bệnh viện ngay nếu bé có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh viêm não Nhật Bản cũng như gần đây đã đến thăm hoặc ở trong khu vực nơi có bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Bác sĩ sẽ hỏi các thông tin chi tiết về các triệu chứng của con, nơi gia đình đã đi du lịch, những gì bé đã làm trong chuyến đi và đã tiêm chủng gì. Nếu cần, họ có thể làm xét nghiệm máu để xem liệu trẻ có bị nhiễm bệnh hay không.

Viêm não Nhật Bản phổ biến như thế nào?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 68.000 ca viêm não Nhật Bản xảy ra mỗi năm.

Những du khách rất hiếm bị nhiễm viêm não Nhật Bản khi đến du lịch các vùng nhiễm bệnh. Ước tính có ít hơn 1/1.000.000 khách du lịch mắc bệnh viêm não Nhật Bản qua các năm. Những người có nguy cơ cao nhất là những người sống và làm việc ở các vùng nông thôn nơi tình trạng này lan rộng. Khoảng 75% trường hợp liên quan đến trẻ em dưới 15 tuổi.

Bạn nên tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây ra viêm não Nhật Bản cũng như các quốc gia và hoạt động có nguy cơ mắc bệnh cao nếu bạn có ý định đi du lịch nhé!

Phòng ngừa viêm não Nhật Bản

Cách tốt nhất để phòng ngừa viêm não Nhật Bản là phải được tiêm chủng phòng ngừa bệnh trước khi bạn đi du lịch đến nơi có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao. Bạn sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh hơn nếu bạn đang lập kế hoạch đến du lịch ở các khu vực nông thôn, tham gia các hoạt động dã ngoại hoặc cắm trại.

Vắc-xin của bệnh này có ở các bệnh viện hoặc tại viện Pasteur (252 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. 8, Q. 3, TP. HCM; 131 Lò Đúc, Hà Nội) và hiệu quả với 9/10 người được tiêm phòng.

Ngay cả khi bạn đã được chủng ngừa thì vẫn nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ bị muỗi chứa virus nhiễm bệnh đốt, ví dụ như:

 • Xịt thuốc diệt muỗi trong nhà;
 • Mặc áo, quần dài và vớ dài tay;
 • Đóng cửa sổ và cửa phòng khi ngủ;
 • Sử dụng màn ngủ;
 • Thoa kem chống muỗi lên các vùng da dễ bị muỗi đốt.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về bệnh viêm não Nhật Bản và bảo vệ gia đình trước dịch bệnh này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 30, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 25, 2018

Bài có nhiều người đọc