Những vấn đề bạn cần biết về hiện tượng phát ban ở trẻ nhỏ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Phát ban là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ. Phát ban thường có các dấu hiệu rõ ràng, dễ dàng nhận biết nên bố mẹ cần có phương pháp điều trị kịp thời cho con.

Da của bé rất nhạy cảm nên thường hay gặp phải nhiều bệnh lý liên quan. Phát ban là một trong số những vấn đề mà đa số trẻ em đều mắc phải. Việc tìm hiểu rõ bản chất của phát ban để có biện pháp xử lý kịp thời là điều kiện cơ bản để bảo vệ sức khỏe của bé. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bố mẹ chăm sóc con tốt hơn khi bé bị phát ban.

Những vấn đề bạn cần biết về hiện tượng phát ban ở trẻ nhỏ

Phát ban là một trong các phản ứng của da bé. Tình trạng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, chẳng hạn như khi bé tiếp xúc với chất kích ứng da, phản ứng thuốc, nhiễm trùng hoặc phản ứng dị ứng. Bố mẹ cần xác định chính xác nguyên nhân gây phát ban ở trẻ là gì.

Bệnh có thể được nhận biết qua một số dấu hiệu như các vết bọ ve cắn trên tay bé, sự tiếp xúc với các đối tượng mắc bệnh, việc sử dụng kháng sinh trong thời gian gần đây, tiếp xúc với nhiều thành phần có nguy cơ gây dị ứng trong môi trường hoặc tiêm phòng các vắc-xin là những yếu tố quan trọng để xác định nguyên nhân phát ban ở trẻ.

Hầu hết các trường hợp do virus gây ra đều không gây hại cho bé và tình trạng này có thể tự khỏi theo thời gian mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số trẻ em phát ban do gặp phải các nguyên nhân nghiêm trọng khác hoặc thậm chí đe dọa đến tính mạng. Các bậc cha mẹ cần tìm hiểu kỹ thông tin về những loại phát ban này. Nhiều dạng phát ban có thể trông giống nhau rất dễ gây nhầm lẫn. Tốt nhất là bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở con.

Phát ban do vi khuẩn thường gặp

Rất nhiều căn bệnh xảy ra trong suốt giai đoạn đầu đời của bé có nguyên nhân từ virus hoặc vi khuẩn và phát ban là một trong số những bệnh trẻ hay gặp. Sau khi bé được tiêm vắc-xin, các bệnh này trở nên ít nguy hiểm hơn đối với sức khỏe sau này của trẻ. Tuy nhiên, nếu con phát ban ở bất kỳ dạng nào thì bố mẹ cũng cần đưa bé đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Bệnh chốc lở

Chốc lở là một dạng nhiễm trùng da do vi khuẩn Streptococcus hay Staphylococcus gây nên. Bệnh này thường xảy ra ở khu vực xung quanh mũi và miệng, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Phát ban thường xuất hiện nhiều trong những tháng thời tiết nóng như mùa hè. Chốc lở cũng có thể xảy ra như là một nhiễm trùng thứ phát trên vùng da đã bị thương tổn do bị côn trùng đốt, dị ứng thường xuân, eczema hay do sự bào mòn da.

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh chốc lở bố mẹ cần chú ý

Các biểu hiện của bệnh chốc lở bắt đầu là những vết loét nhỏ trên da, sau đó bong ra và để lại một lớp vỏ màu vàng nâu trên da. Chứng phát ban này có thể gây ngứa khó chịu. Chốc lở rất dễ lây lan. Bé có thể làm lây nhiễm bệnh sang các bộ phận khác trên cơ thể bằng cách gãi hoặc tiếp xúc trực tiếp với da của bệnh nhân mắc phải. Bệnh này không lây qua đường hô hấp. Chốc lở hiếm khi gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bố mẹ cần phát hiện và điều trị cho bé để giảm nguy cơ gây nên các biến chứng và làm giảm khả năng lây truyền sang người khác.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh nâng cao kiến thức về bệnh phát ban ở trẻ em để bảo vệ con yêu luôn khỏe mạnh nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 3, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc