Trẻ em thủ dâm, ba mẹ có nên lo lắng hay không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 18/08/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trẻ đôi khi vẫn có những hành động không đúng mực như ngoáy mũi nơi công cộng, nhưng trẻ em thủ dâm lại là một chuyện hoàn toàn khác. Việc bắt gặp con thủ dâm có thể khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, bạn hãy bình tình bởi đây hoàn toàn là điều hết sức tự nhiên và bình thường.

Ở lứa tuổi tập đi, trẻ học hỏi rất nhanh và có xu hướng tìm hiểu về mọi thứ xung quanh để thỏa trí tò mò, bao gồm cả việc sờ vào bộ phận sinh dục của mình. Hiểu nôm na, điều này cũng tương tự với cách trẻ khám phá ngón tay, ngón chân của chúng.  Theo các chuyên gia, giai đoạn từ 2 – 6 tuổi, bé đã biết dùng tay chà xát vùng kín. Thậm chí số liệu thống kê cho thấy, có đến 1/3 số trẻ trong độ tuổi này đã biết thủ dâm khi mày mò cơ thể. 

Một nghiên cứu thuộc Đại học Michigan (Mỹ) đã chỉ ra hầu hầu hết trẻ từ 5 – 6 tuổi chơi đùa với vùng kín của mình khá thường xuyên. Ở tuổi 15, gần như 100% bé trai và 25% bé gái đã từng thủ dâm tới khi đạt cực khoái. Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ cũng có một nghiên cứu đề cập đến vấn đề trẻ em thủ dâm có thể liên quan đến sự sụt giảm mức estradiol chứ không phải do các hormone sinh dục khác. 

Do đó ba mẹ hãy yên tâm vì việc trẻ em thủ dâm chỉ là một hình thức tìm hiểu cơ thể xảy ra ở cả hai giới. Ở độ tuổi này, trẻ đang trong quá trình tìm hiểu về những xúc cảm của bản thân. Nếu thấy thích khi đụng chạm bộ phận sinh dục của mình, trẻ có thể thủ dâm nhiều hơn bình thường.

Tuy nhiên, đây không phải là một hành động đáng xấu hổ, tội lỗi, đồi bại hay bệnh hoạn mà là một hoạt động hết sức tự nhiên. Vấn đề là trẻ đụng chạm vùng kín chỉ vì thấy thích nhưng không hay biết rằng hành động này lại có thể khiến bố mẹ lo lắng, hoảng sợ. 

Thủ dâm ở bé trai và bé gái

Việc thủ dâm ở bé trai và bé gái về bản chất là không khác nhau. Đây chỉ là cách trẻ tự khám phá cơ thể mình. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về thủ dâm ở hai giới như sau:

1. Thủ dâm ở bé trai

Bé trai bắt đầu tìm hiểu về bộ phận sinh dục của mình khi chỉ mới 6 – 7 tháng tuổi. Bạn có thể thấy hiện tượng này khi thay tã cho trẻ. Ở các bé trai, thủ dâm đi kèm với việc kích thích bộ phận sinh dục.

2. Thủ dâm ở bé gái

Bé gái thường khám phá bộ phận sinh dục của mình trễ hơn ở khoảng 10 – 11 tháng tuổi. Thủ dâm ở bé gái cũng thường không rõ ràng như bé trai vì nó không đi kèm kích thích bộ phận sinh dục. Đôi khi thủ dâm ở bé gái còn bị chẩn đoán nhầm thành rối loạn vận động.

Khi thủ dâm, cả hai giới dùng tay hoặc một vật nào khác để chà xát bộ phận sinh dục. Khi thực hiện, trẻ thường không có biểu hiện gì trên mặt. Thay vào đó, trẻ thường có nhịp thở không đều. Bạn cần nhớ trẻ em thủ dâm phổ biến với cả hai giới và thường không liên quan đến tình dục.

Cách xử lý khi trẻ em thủ dâm

cách xử lý khi con thủ dâm

Có lẽ, từ xưa đến nay hành vi thủ dâm vẫn được liệt vào hàng đồi bại, bệnh hoạn. Chính vì thế mà không ít bậc cha mẹ ra sức ngăn cấm và phạt trẻ thật nặng khi con có hành động như vậy. Tuy nhiên, điều này vô tình lại ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý khiến trẻ lo âu, chậm phát triển trí lực và hạn chế khả năng giao tiếp xã hội.

Nên nhớ rằng, thủ dâm hoàn toàn là chuyện bình thường và bạn đừng vội la mắng hay trách phạt trẻ. Thay vào đó, hãy bình tĩnh suy xét bởi thủ dâm cũng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề như:

  • Lạm dụng tình dục: Một số ba mẹ lo rằng việc thủ dâm có thể liên quan tới lạm dụng tình dục nhưng chuyện này rất hiếm xảy ra. Tuy nhiên, bạn vẫn nên quan sát con thật kỹ nếu nghi ngờ nhé.
  • Viêm nhiễm: Khi trẻ gãi bộ phận sinh dục của mình, có thể trẻ đang bị viêm nhiễm. Trẻ ở độ tuổi này chưa biết nói ra những khó chịu hay đau đớn của mình nên bé sẽ tự gãi.

Nếu trẻ không nằm trong hai trường hợp trên, con bạn có thể đang mắc chứng thủ dâm ở trẻ. Bạn không nên la mắng hay nói với trẻ hành động này là xấu vì trẻ có thể sẽ có những tư tưởng lệch lạc về tình dục sau này. Để biết cách xử lý trong tình huống này, bạn nên tham khảo những lời khuyên dưới đây:

1. Đừng hoảng loạn

Việc một đứa trẻ khoảng 3 tuổi thủ dâm có thể nghe hơi đáng sợ nhưng lại hoàn toàn bình thường. Bạn hãy nhớ thủ dâm không gây hại lên thể chất, sức khỏe hay làm trẻ bị nghiện.

2. Đừng làm trẻ bị xấu hổ

Bạn không nên làm trẻ ngại ngùng chỉ vì muốn khám phá cơ thể của mình. Trẻ cũng như bạn thấy thích khi đụng chạm vào vùng kín. Nếu trẻ đã lớn, bạn hãy giải thích và khuyên con nên chọn một địa điểm và thời gian thích hợp để làm chuyện riêng tư này.

3. Thật cẩn thận khi trò chuyện với con

Việc để trẻ khám phá cơ thể là tốt nhưng đôi khi trẻ sẽ đi quá giới hạn. Lúc này, bạn cần tôn trọng con và trò chuyện với con thật cẩn thận để bé hiểu giới hạn của mình. Bạn hãy chọn cách nói thật nhẹ nhàng và tránh làm con bị bối rối nhé.

Gợi ý là bạn có thể tìm mua những tựa sách liên quan đến giáo dục giới tính dành cho trẻ để con đọc. Sau đó, bố mẹ nên dành thời gian trong ngày để tâm sự cùng con rồi khơi gợi những vấn đề mình muốn nói đến, đồng thời đừng quên nhắc con những tác hại của việc thủ dâm và hướng con đến những thói quen sống lành mạnh hơn. 

4. Phân biệt rõ thế nào là bình thường và bất thường

Nếu con bạn bắt đầu kích thích bộ phận sinh dục quá đà, trẻ có thể sẽ mắc một số biến chứng. Với bé gái, việc cọ xát quá nhiều có thể gây viêm hoặc thậm chí đưa đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Ở bé trai, kích thích quá mạnh có thể gây đau. Bạn cần sớm can thiệp trong những trường hợp này.

5. Phân tán tư tưởng con

Khi con thủ dâm ở nơi công cộng, bạn không nên la mắng mà hãy tìm cách phân tán tư tưởng bé bằng cách hướng bé tới các hoạt động cần sử dụng tay. Một số trẻ chỉ thủ dâm do buồn chán và dần biến nó thành thói quen. Bạn hãy kiếm một số hoạt động thú vị thể thu hút sự chú ý của con.

6. Luôn thống nhất trong cách dạy con

Sai lầm nghiêm trọng mà nhiều bậc cha mẹ ngày nay mắc phải là làm ầm ĩ, đe nẹt, cấm đoán và coi trẻ như “tội đồ” khi bắt gặp con thủ dâm. Thế nhưng, cách dạy con như thế chẳng những không mang lại tác dụng mà còn khiến trẻ lún sâu vào hành vi này hơn nữa. Theo chia sẻ từ các chuyên gia, lúc này, trẻ thường không muốn mở lòng với bố mẹ mà sẽ tìm cách tìm hiểu việc thủ dâm thông qua internet, bạn bè. 

Vì thế, tốt nhất hãy thảo luận về cách xử lý khi thấy con thủ dâm với bạn đời hay với người chăm sóc bé và thống nhất một cách xử lý thông minh, tâm lý để tránh làm trẻ cảm thấy bối rối khi có quá nhiều ý kiến khác nhau.

7. Tham khảo ý kiến bác sĩ

Nếu bạn để ý thấy có gì bất thường, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Đặc biệt khi bạn nghi ngờ trẻ bị lạm dụng tình dục, có ai dạy trẻ thủ dâm hay thủ dâm thường xuyên ở nơi công cộng.

Trẻ em thủ dâm không phải là một bệnh mà chỉ là một cách giúp trẻ hiểu cơ thể mình hơn. Bạn hãy bình tĩnh để có cách dạy con thật hợp lý mà không làm trẻ phải xấu hổ.

Tìm hiểu thêm: Thủ dâm ở trẻ em trước tuổi dậy thì, cha mẹ nên làm gì?

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thủ dâm ở trẻ em trước tuổi dậy thì, cha mẹ nên làm gì?

Tình trạng thủ dâm ở trẻ em trước tuổi dậy thì có đáng lo lắng? Làm như thế nào để kiểm soát hành động của con đúng đắn hơn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 27/04/2018 . 5 phút đọc

Nam giới trẻ nên xuất tinh ít nhất 21 lần trong tháng

Nghiên cứu ở Đại học sức khỏe cộng đồng ở Boston cho rằng nam giới nên xuất tinh ít nhất 21 lần/tháng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt..

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Xuyến Phạm
Sống khỏe, Sức khỏe nam giới 31/10/2017 . 2 phút đọc

Khám phá mới: Đau vùng xương chậu ở nam giới

Đau vùng xương chậu ở nam giới, chuyện thật mà tưởng như đùa. Hãy cùng Hello Bacsi khám phá ngay trong bài viết dưới đây!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe nam giới 15/09/2017 . 2 phút đọc

Bí mật về thủ dâm cuối cùng cũng được tiết lộ!

Thủ dâm vẫn là một trong những chuyện thầm kín nhưng lại rất cần thiết. Bạn không hiểu hay là đang e ngại chuyện thủ dâm? Những bí mật về thủ dâm này sẽ giúp bạn.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Xuyến Phạm
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 17/06/2017 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

thru dâm có gây vô sinh không

Đi tìm lời đáp cho vấn đề thủ dâm có gây vô sinh không

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 14/06/2020 . 4 phút đọc
gấu bông

6 ngộ nhận về vấn nạn lạm dụng tình dục ở trẻ em có thể khiến con bạn gặp nguy hiểm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 02/01/2020 . 5 phút đọc
cai nghiện thủ dâm

7 cách giúp bạn cai nghiện thủ dâm hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Ngày đăng 16/07/2019 . 3 phút đọc
Thủ dâm khi mang thai có nên hay không?

Thủ dâm khi mang thai có nên hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 18/08/2018 . 4 phút đọc