Thời điểm nào thích hợp để dạy trẻ ngồi bô?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Con gái bạn không chịu ngồi bô cho đến khi học mầm non. Việc quan sát những hoạt động vệ sinh của trẻ khiến bạn đau đầu và rất tốn thời gian. Bạn phải làm gì đây?

Đâu là thời điểm thích hợp để tập trẻ ngồi bô?

Khi con khoảng 20 tháng tuổi và cần thay ít tã hơn

Đến khoảng 20 tháng, trẻ sẽ đi tiểu thường xuyên hơn và bạn nên kiểm soát được thời điểm đi tiểu của con. Nhưng nếu bé được mẹ cho xài tã nhiều và luôn cảm thấy khô thoáng, bé sẽ mất đi ý thức muốn đi bô. Vì vậy trong thời gian này, bạn nên cho con mặc ít tã hơn và cho con dần dần làm quen với việc đi bô.

Các mẹ cũng có thể đoán trước được việc đi tiêu của trẻ. Nếu bé muốn đi vệ sinh vào buổi sáng, sau bữa ăn hoặc trước khi ngủ, bạn cần phải nắm nhịp đi tiểu của bé để hướng dẫn cho con cách làm gì trong thời điểm đấy.

Khi con không muốn mặc tã

 Hầu hết các bé đều trải qua giai đoạn không thích bị nhắc nhở và đương nhiên, nếu mang trong mình một chiếc tã không mấy sạch sẽ, con sẽ muốn bỏ cái tã lót bẩn đó càng sớm sàng tốt. Đây là cơ hội vàng để cha mẹ bắt đầu tập cho trẻ đi bô bởi vì thực tế con bạn không thích cái tã hôi đấy chút nào đâu!

 Khi con bạn có thể tự cởi quần áo

Con bạn không thể sử dụng bô nếu bé không thể nhanh chóng cởi quần áo và đồ lót. Vì vậy, với con gái, bạn có thể cho bé mặc váy để dễ dàng cởi ngay lập tức.

Khi con bạn bắt đầu hiểu về các từ lóng

Cho dù bạn thích sử dụng biệt ngữ thân thiện với trẻ như “đi tiêu” và “đi tiểu” hay thuật ngữ thông  thường như “đại tiện” và “đi đái”, con bạn sẽ chỉ sẵn sàng ngồi bô nếu chúng hiểu. Bạn có thể sử dụng từ ngữ gia đình cho các tính năng của phòng tắm và bất kì những thuật ngữ liên quan đến bộ phận cơ thể.

Khi con bạn muốn được dạy trực tiếp

Nếu con bạn đã suy nghĩ đến việc đi vệ sinh trong đầu, chúng muốn thấy cách các chuyên gia (cha mẹ) thực hiện. Vì thế đừng ngạc nhiên khi con nhỏ theo bạn vào phòng vệ sinh để quan sát.

Một điểm rất quan trọng là bạn nên nhớ rằng việc tập ngồi bô diễn ra qua nhiều giai đoạn. Mặc dù nhiều cha mẹ tập trung vào việc kiểm soát tiêu tiểu cho bé vào ban ngày nhưng thực sự, quá trình này nên bắt đầu với việc kiểm soát tiêu tiểu vào ban đêm – đây là bước giúp con bạn có thể tự làm chủ được.

Cha mẹ nên thực hiện theo trình tự:

  • Kiểm soát đi tiêu ban đêm;
  • Kiểm soát đi tiêu ban ngày;
  • Kiểm soát đi tiểu ban ngày;
  • Kiểm soát đi tiểu ban đêm.

Phương pháp nào giúp con ngồi bô dễ dàng?

Khi con bạn đã sẵn sàng để bắt đầu luyện tập ngồi bô, bạn sẽ cần một phương pháp hợp lý để con thích nghi với điều này. Dưới đây là những cách mà bạn có thể tham khảo:

  • Phương pháp chậm rãi và ổn định: Phương pháp này giúp bé dần dần kiểm soát được bàng quang và ruột sau vài tuần hoặc tháng. Mẹ có thể cho bé dùng những loại quần sử dụng một lần và có thể giặt lại để tái sử dụng. Những chiếc quần này nên có thiết kế dễ cởi và dễ mặc khi tình huống buồn tiêu tiểu xảy ra.
  • Phương pháp hàng rào cuối tuần: Phương pháp này kéo dài 2-3 ngày. Khi bắt đầu dạy con cách sử dụng bô, bạn hãy cho bé ăn nhiều rau củ trước đó để tăng tần suất đi tiêu và giúp bé dễ đi tiêu. Sau đó, bạn hãy liên tục quan sát biểu hiện của con nhỏ để giúp đỡ bé khi cần thiết nhé.
  • Phương pháp chớp nhoáng: Là cách huấn luyện ngồi bô 1 ngày, cách này rất hiệu quả nếu như bé đã đủ nhận thức và sẵn sàng ngồi bô, bé sẽ tiếp thu rất nhanh.

Nuôi trẻ và hướng dẫn con tự mình thực hiện các hoạt động vệ sinh khi còn nhỏ thật không dễ dàng đối với cha mẹ. Nhưng chỉ cần ở bên cạnh, quan sát những biểu hiện của con đối với việc muốn ngồi bô và hướng dẫn con kĩ càng bằng 3 phương pháp ngồi bô, điều đó sẽ không là công việc khó nhằn cho ba mẹ nữa.

Bạn có xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 11, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc