Ngày hè con dễ bị sốc nhiệt, bố mẹ phải làm sao?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trời mùa hè nắng tột độ, nếu ra ngoài đường trẻ dễ bị sốc nhiệt khiến cơ thể ốm yếu, mệt mỏi, thậm chí là đột quỵ. Bố mẹ cần làm gì lúc này?

Trái ngược với miền Nam đón những cơn mưa đầu hè, người miền Bắc thường có những ngày nắng nóng trên 40°C. Việc đi chơi hàng giờ đồng hồ có thể làm bé yêu bị say nắng và sốc nhiệt rất nguy hiểm.

Bố mẹ nên làm gì nếu bé có nguy cơ đột quỵ do sốc nhiệt?

Các bậc phụ huynh cần hạ nhiệt độ cơ thể bé ngay lập tức. Nếu chần chừ, kéo dài thời gian, bé bị sốc nhiệt vì nắng nóng cao có thể dễ dàng rơi vào tình trạng bất tỉnh nhanh chóng. Trước tiên, bố mẹ hãy cởi bớt quần áo cho bé được thông thoáng và đặt con nằm xuống chỗ mát mẻ. Nếu đang ở ngoài trời, hãy tìm nơi có bóng mát nhưng tốt nhất bạn nên đưa bé vào trong phòng.

Sau đó, hãy nhúng khăn lau bằng vải vào nước lạnh và mở quạt để hạ nhiệt cho cơ thể con. Bạn có thể sử dụng quạt điện hoặc chỉ cần quạt cho bé bằng một thứ gì đó trong tay như cuốn tạp chí chẳng hạn. Tiếp theo, hãy trò chuyện và trấn an để con giữ bình tĩnh. Bố mẹ đừng cho bé uống bất cứ thứ gì, nhất là acetaminophen vì nó sẽ không làm giảm nhiệt độ bên trong cơ thể.

Nếu con có dấu hiệu kiệt sức vì nóng nhưng không đến mức bị tai biến do nhiệt, mẹ hãy cung cấp thêm nước cho bé. Trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ hoặc sữa bột, nếu bé lớn hơn, bạn hãy cho con uống nhiều nước. Bạn cũng có thể cho bé ngâm mình trong bồn tắm và giữ bé nghỉ ngơi trong nhà. Nếu tình trạng không được cải thiện, hãy đưa bé đến bác sĩ hoặc gọi cấp cứu 115.

Cách phòng ngừa bé bị đột quỵ do sốc nhiệt

Nếu bé không quen với thời tiết nóng vào đầu mùa hè thì thân nhiệt rất dễ bị ảnh hưởng. Vậy nên để tránh sốc nhiệt cho con, bố mẹ chỉ nên cho bé mặc quần áo mỏng, mát mẻ và đi trong bóng râm khi ra ngoài. Nếu di chuyển bằng xe hơi, hãy đảm bảo rằng nhiệt độ trong xe không được cao.

Bên cạnh đó, bạn nên cho bé uống nhiều nước hơn bình thường trong những ngày nóng và khi nhiệt độ tăng quá cao thì chỉ nên cho bé chơi ở nhà. Nếu bạn cảm thấy nóng và không có máy điều hòa không khí ở nhà, hãy đưa con đến nơi thoải mái hơn như nhà sách, siêu thị, trung tâm mua sắm hoặc khu vui chơi trong nhà để tránh nóng.

Hy vọng rằng, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc giúp con tránh mắc tình trạng đột quỵ do sốc nhiệt gây ra để bảo vệ sức khỏe bé trong những ngày hè nắng nóng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 15, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc