Đồ dùng cho trẻ sơ sinh không thật sự cần thiết cho trẻ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 02/12/2019
Chia sẻ ngay!

Tâm lý muốn con có cuộc sống đầy đủ vật chất là rất phổ biến của những bà mẹ bỉm sữa. Thế nhưng, có những đồ dùng cho trẻ sơ sinh thật sự không cần thiết mà bạn nên cân nhắc bỏ qua thay vì mua về chỉ để cất vào tủ.

Khi nói đến vấn đề mua sắm quần áo trẻ sơ sinh, nhiều bà mẹ dễ choáng ngợp vì có rất nhiều sự lựa chọn. Ngoài ra, nếu đây là lần đầu làm bố mẹ, bạn cũng sẽ khó biết được những gì cần thiết và sản phẩm nào nên bỏ qua. Dưới đây là gợi ý một số đồ dùng cho trẻ sơ sinh không thật sự cần thiết mà bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua.

1. Bao tay là một đồ dùng cho trẻ sơ sinh không cần thiết

Những chiếc bao tay nhỏ được thiết kế nhằm che chắn trẻ sơ sinh để ngăn ngừa bé không tự làm trầy xước mình bằng móng tay hoặc theo quan niệm từ xưa là giúp con tránh bị lạnh tay. Tuy nhiên, có một số lý do để bỏ qua việc mua đồ dùng cho trẻ sơ sinh này:

  • Không có khả năng giữ lại trên tay trẻ: Mặc dù có phần thun ở cổ tay nhưng nhiều loại bao tay rất dễ bị tuột ra ngoài nên mục đích sử dụng không hiệu quả. 
  • Trẻ sơ sinh dùng tay để tự xoa dịu mình: Trong tử cung, bé sử dụng bàn tay để tự vỗ về mình. Đến khi ra đời, con cũng cần đến sự giúp đỡ của đôi tay hơn. Thế nhưng, khi bạn dùng bao tay cho bé, con sẽ không thể thực hiện hành động đó, dẫn đến bé quấy khóc.
  • Bao tay ngăn cản xúc giác phát triển: Nhiều trẻ thích khám phá cảm giác đụng chạm sau khi ra đời như hành động nắm lấy tay bố mẹ. Bạn sẽ thấy rằng bé sẽ tiếp tục chạm vào mọi thứ mà con có cơ hội tiếp xúc.
  • Có thể dễ dàng ngăn ngừa trầy xước: Với việc cắt móng tay cho trẻ sơ sinh thường xuyên, không để chúng mọc quá dài, bạn sẽ giúp da con tránh bị trầy xước mà chẳng cần đến bao tay. Ngoài ra, một chiếc áo tay dài cũng có hiệu quả tương tự như chiếc bao tay.

2. Vớ chân

vớ sơ sinh

Về lý thuyết, vớ em bé có tác dụng rất nhiều. Chúng giữ cho bàn chân của bé ấm áp và giúp ngăn ngừa mất nhiệt trong khi con vẫn còn gặp khó khăn trong việc tự điều chỉnh thân nhiệt. Cũng giống như bao tay, đây có thể là đồ dùng cho trẻ sơ sinh thật sự không cần thiết. Thông thường, vớ cho trẻ sơ sinh chỉ có một số kích cỡ và đôi khi con bạn chẳng thể mang vừa bất kỳ sản phẩm nào. Nếu bé khá bụ bẫm, vớ sơ sinh sẽ rất chật và khiến bé không thoải mái. Ngược lại, nếu con hơi gầy, vớ sơ sinh trở nên quá rộng và dễ tuột ra khỏi chân.  

3. Quần áo có nút ở sau lưng, chui qua đầu hoặc có dây kéo

Khi mặc quần áo cho trẻ sơ sinh, bạn cần phải khéo léo để không làm đau trẻ. Nếu mua áo có nút ở sau lưng, bạn cần phải lật bé lại để tháo nút ra.

Ngoài ra, cổ bé còn khá yếu nên tránh những trang phục chui qua đầu. Còn dây kéo có thể cọ xát vào da thịt của bé. Thay vào đó, bạn có thể dùng những áo có cài nút ở phía trước. 

4. Quần cho trẻ sơ sinh

Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ thật vô lý khi quần lại là đồ dùng cho trẻ sơ sinh không thật sự cần thiết, nhưng hãy thử phân tích một chút nhé. Khi bé ra đời, phần lớn thời gian trong ngày của bạn sẽ được dành ra để làm hai việc: cho con bú và thay tã. Thực chất, những chiếc quần chỉ làm cho quá trình thay tã trở nên phức tạp thêm. Khi cần thay tã, bạn phải thực hiện thêm thao tác cởi quần con ra hay chất thải của con có thể dính vào quần, tốn thêm thời gian giặt giũ. Do đó, chiếc quần trở thành một vật không cần thiết trong giai đoạn đầu sau khi con chào đời.  

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Trẻ 7 tuổi thường phát triển rất nhanh nên bạn cần hiểu rõ con đang phát triển như thế nào ở giai đoạn này để có cách nuôi dạy phù hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này giúp con tránh được các nguy cơ xấu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm