Các cột mốc đánh dấu kỹ năng vẽ và viết của con yêu

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Từ khi còn bé xíu, con yêu đã cố gắng tập viết. Tuy còn ngây ngô nhưng tất cả những nét bút, bức vẽ ấy đều là khởi đầu chuẩn bị cho việc học chữ.

Nhiều bé đã có khả năng cầm bút chì màu và vẽ những nét nguệch ngoạc trên tờ giấy khi mới chỉ được 12–13 tháng tuổi. Kỹ năng của con sẽ được cải thiện từng ngày trong suốt những ngày tháng ấu thơ cho đến khi bé có khả năng vẽ và viết những điều có ý nghĩa.

12 đến 18 tháng tuổi

Trong vài tháng cuối cùng của năm đầu tiên, một số kỹ năng vận động của con sẽ được cải thiện dần dần. Bé đã có khả năng tự cầm bút chì màu và bắt đầu tò mò. Khi được 12–13 tháng tuổi, nhiều bé có thể viết và vẽ đại một vài nét, trong khi những trẻ khác chỉ mới vẽ nguệch ngoạc được một ít.

Nếu con mất thời gian lâu hơn mới biết cầm bút thì cũng là điều bình thường. Mỗi trẻ có mỗi mức tiếp thu khác nhau, có trẻ sẽ tiếp thu nhanh và ngược lại. Đến khi được 16 tháng tuổi, con sẽ giỏi hơn trong việc vẽ và viết.

19 đến 25 tháng tuổi

Bé bắt đầu vẽ và viết dù vẫn chưa rõ hình thù chữ cái và con số. Con sẽ trở nên say mê vẽ vời bằng bút mực hoặc bút chì màu. Bố mẹ cũng nên lưu ý vì lúc này bé có thể vẽ lên tường nhà. Khi vẽ, bé sẽ sáng tạo nhiều hình thù trên giấy hơn là chỉ vẽ một thứ. Bạn có thể thử vẽ từng nét một để con bắt chước theo dù nét vẽ của bé không được thẳng lối.

26 đến 30 tháng tuổi

Trong thời gian 29–30 tháng tuổi, con có thể vẽ các hình dạng rõ ràng hơn. Bé sẽ say mê trong việc vẽ các món đồ khác nhau và tô màu cho chúng.

Con yêu cũng sẽ bắt đầu truyền tải suy nghĩ vào trong những bức tranh. Hãy nhìn kỹ hơn và bố mẹ có thể nhận ra một vài con số hoặc chữ cái qua nét vẽ nguệch ngoạc. Bé cũng sẽ tập ký tên của mình lên các bức tranh mặc dù người lớn không nhận ra.

31 đến 36 tháng tuổi

Khi được 2 tuổi rưỡi, con yêu đã có khả năng cầm bút hoặc bút chì màu chắc hơn. Theo như nghiên cứu, trẻ ở độ tuổi này thường có khả năng kiểm soát được bút và di chuyển lên xuống để tạo thành chữ “V”. Việc này đòi hỏi sự khéo léo ở bé để vẽ đường thẳng.

Ở tuổi lên 3, con có thể vẽ vòng tròn và viết một vài chữ cái dù những nét trông không rõ ràng. Bé sẽ bắt đầu từ việc tập viết tên của mình hoặc một vài chữ cái trong ấy. Bố mẹ đừng tạo áp lực ép buộc con phải học cách viết chữ. Hãy đợi đến khi bé cảm thấy hứng thú để học hỏi. Viết là một kỹ năng tự phát triển cần thời gian để con tự tập và rèn luyện.

Giai đoạn tiếp theo

Trước tuổi đi học, bé sẽ quen hơn với việc sử dụng bút màu và bút chì cũng như vẽ được những bức tranh chi tiết và chính xác hơn. Phần lớn trẻ sẽ biết viết tên của mình khi học lớp mầm, đặc biệt khi học bảng chữ cái. Đôi khi trước 5 tuổi, bé sẽ học cách tạo đường chân trời để vẽ vòng tròn và mặt trời hoặc vẽ khuôn mặt người.

Mỗi bé có mỗi quá trình phát triển khác nhau, nhưng nếu con vẫn chưa có dấu hiệu tập viết khi đã được 15–16 tháng tuổi thì bố mẹ nên cho con khám bác sĩ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc theo dõi sự phát triển của con yêu nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

11 thói quen xấu gây tắc lỗ chân lông

Tình trạng tắc lỗ chân lông gây ra các vấn đề về mụn có thể bắt nguồn từ chính những thói quen hàng ngày của bạn làm gây hại cho da đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Chăm sóc da, Làm đẹp, Sống khỏe 27/04/2020 . 5 phút đọc

Mạng xã hội TikTok: Chỉ an toàn cho trẻ khi bố mẹ biết kiểm soát

Mạng xã hội TikTok là nền tảng chia sẻ thông tin ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ nếu bạn lơ là.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 27/04/2020 . 4 phút đọc

5 cách sử dụng mỹ phẩm sai lầm mà bạn nên tránh

Nếu biết cách sử dụng mỹ phẩm thông minh, làn da của bạn sẽ khỏe đẹp tự nhiên mà không phải tốn kém quá nhiều.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chăm sóc da, Làm đẹp, Sống khỏe 18/02/2020 . 4 phút đọc

8 cách trị da mặt bị đỏ giúp bạn hết tự ti

Nếu biết cách trị da mặt bị đỏ hay hồng ban đỏ (rosacea), chứng bệnh da liễu này sẽ không còn khiến bạn thấy tự ti hay khó chịu nữa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Bệnh da liễu, Chuyên đề sức khỏe 18/02/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

5 tác dụng làm đẹp của quả bơ với da mặt, tóc và dáng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 12/10/2020 . 3 phút đọc
cách làm mặt nạ bơ

8 cách làm mặt nạ bơ giúp dưỡng da sâu từ bên trong

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 09/10/2020 . 6 phút đọc
bột ngọc trai giúp làm đẹp da

Bột ngọc trai “thần dược” giúp mẹ sau sinh trở lại tuổi xuân thì

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 03/06/2020 . 6 phút đọc
cách làm thông thoáng lỗ chân lông

6 cách làm thông thoáng lỗ chân lông để ngăn ngừa mụn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 04/05/2020 . 4 phút đọc